Nguyên nhân gây sẹo có thể xuất phát từ nhiều lí do, nhiều yếu tố tác động nhưng phổ biến nhất vẫn là do da bị mụn lâu ngày tạo nên. Nếu tình trạng này không được khắc phục nhanh sẽ vô tình để lại nhiều hậu quả tồi tệ hơn bạn nghĩ đó. Có nhiều loại sẹo trên da rất khó để chữa dứt điểm triệt để, vậy nên việc tìm ra nguyên nhân sớm chừng nào hay chừng đó sẽ tốt hơn cho bạn, hạn chế thời gian điều trị mà cũng không mất quá nhiều tiền cho việc phẫu thuật thẩm mỹ nhằm phục hồi da bị thương tổn.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu nghiên cứu xem đâu là nguyên nhân gây nên các vấn đề về sẹo qua những kiến thức cần thiết dưới đây nhé!

Nguyên nhân sẹo xuất hiện

  • Những vết sẹo mà bạn thường thấy trên bề mặt da là kết quả của một quá trình tái tạo da phức tạp sau tổn thương. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế hồi phục thương tổn trên da, trong đó, cơ địa chiếm một phần quan trọng. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc vết thương như thế nào trước khi sẹo định hình.
  • Da của bạn trong quá trình tự lành sẽ trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là sưng tấy, đỏ, và đóng vảy. Ở giai đoạn tiếp theo, da non sẽ dần hình thành bên dưới lớp vảy. Giai đoạn cuối cùng là tái tạo và định hình các lớp da bên trong cũng như bên ngoài.
  • Tất cả những gì bạn làm từ lúc da bắt đầu bị tổn thương đến lúc dần khô lại đóng vảy cho đến khi lớp vảy cuối cùng tróc hết đều sẽ ảnh hưởng đến hình dạng sẹo mà vết thương đó để lại.

Nguyên nhân nào gây ra các loại sẹo thường thấy trên da

Các loại sẹo thường thấy

  • Sẹo phẳng: Là loại sẹo thường gặp, hình thành do những vết thương hàng ngày hay những vết bỏng nhẹ. Tùy vào sắc tố da mà sẹo sẽ có màu hồng nhạt, màu đỏ hay màu nâu sẫm.
  • Sẹo lồi: Được hình thành do sự tái tạo collagen quá mức khi vết thương tự hồi phục. Sẹo lồi thường là kết quả của những vết thương sâu, cộng thêm chế độ chăm sóc và ăn uống chưa đúng cách trong thời gian sẹo định hình. Vết sẹo lồi có thể tự cải thiện hơn một chút, nhưng phải tốn thời gian khá dài.
  • Sẹo lõm: Nguyên nhân xuất hiện của loại sẹo này thường là do mụn trứng cá hay thủy đậu để lại. Loại sẹo này hình thành sau khi da bạn phải chịu những tổn thương ăn sâu vào bên trong. Đây là kết quả của việc các cấu trúc hỗ trợ cơ bản dưới da bị phá hủy, khiến vết thương không thể được đẩy lên và lành lại như ban đầu.

Nguyên nhân nào gây ra các loại sẹo thường thấy trên da

Sau khi tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây ra các vết sẹo thường thấy trên da, chắc hẳn bạn cũng đã biết được mình bị sẹo là do đâu rồi phải không? Tốt hơn cả là nếu bị sẹo, bạn cần có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt, như vậy vừa đảm bảo khả năng phục hồi cao, nhanh lại vừa hạn chế được những chuyển biến phức tạp hơn gây hại cho làn da của mình. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!