Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong mẹ cần biết

Rate this post


Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong mẹ cần biết để có thể chăm sóc bé tốt nhất, tránh được trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trẻ sơ sinh cơ thể nhỏ xíu chưa hoàn thiện các chức năng cơ thể, nên rất dễ mắc bệnh. Trong những năm tháng đầu đời của bé, các mẹ phải cẩn trọng trong việc chăm sóc bé, nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ để có thể thăm khám và điều trị kịp thời. Có những dấu hiệu tường như bình thường nhưng lại có thể khiến trẻ tử vong mà bạn không ngờ tới. Để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng big.vn tìm hiểu những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh dưới đây để có thêm nhiều kiến thức khi chăm sóc con nhỏ nhé.

1. Trẻ bị hạ thân nhiệt

Trường hợp trẻ bị hạ thân nhiệt cũng là một dấu hiệu rất nguy hiểm. Khi bị hạ thân nhiệt, cơ thể trẻ có thể chỉ còn khoảng 36 độ C, lúc này người mẹ cần ủ ấm cho trẻ bằng phương pháp da kề da để hơi ấm cơ thể người mẹ truyền cho con. Cách thực hiện phương pháp da kề da như sau:

  • Người mẹ cởi áo của mình và con
  • Ấp con vào ngực mẹ
  • Dùng áo hoặc khăn choàng rộng quàng bên ngoài để giữ ấm cho cả mẹ và bé

Nếu sau khi thực hiện biện pháp da kề da mà thân nhiệt của bé chưa trở lại bình thường, bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức nhé.

Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong mẹ cần biết
Phương pháp da kề da giúp thân nhiệt của trẻ ổn định hơn, tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và bé.

2. Trẻ bị sốt

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt là một dấu hiệu đầu tiên bố mẹ có thể nhận biết được rằng trẻ đang không ổn. Khi trẻ bị sốt bố mẹ cần cởi bỏ bớt quần áo đang mặc để cơ thể được giảm nhiệt độ một cách tự nhiên. Nếu trẻ sốt trên 39 độ cần phải chườm bằng khăn nhúng nước mát (vào mùa hè) hoặc chườm nước ấm (vào mùa đông) để giảm nhiệt độ cho cơ thể bé, tránh biến chứng co giật do sốt cao, cùng với đó bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây sốt và điều trị kịp thời.

3. Trẻ bị nôn trớ liên tục

Khi trẻ ăn no trẻ có thể bị trớ, tuy nhiên nếu trẻ bị trớ liên tục và quấy khóc nhiều thì bố mẹ cần hết sức lưu ý.

Khi trẻ bị trớ, mẹ đừng ngại ngần mà hãy dùng miệng hút sạch chất dịch trong miệng và mũi của trẻ. Khi trẻ bị nôn hoặc trớ thì không nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mà để bé có thời gian nghỉ ngơi mẹ nhé.

Những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong mẹ cần biết
Trẻ bị nôn trớ cảm thấy khó chịu trong người mà không thể nói ra

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác bố mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ ngưng thở hoặc có các dấu hiệu khó thở
  • Sốt và có các triệu chứng co giật
  • Quấy khóc nhiều, bụng trướng

Trên đây là những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh có thể gây tử vong mẹ cần biết, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc ocn nhỏ, nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thưởng ở trẻ và có cách chăm sóc khắc phục phù hợp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.