Phá thai sau sinh không còn là trường hợp hiếm gặp đối với các cặp vợ chồng nữa. Việc vừa sinh con và chăm lo cho bé đã khiến cả hai vợ chồng mệt mỏi từ vật chất đến tinh thần. Vì vậy mà việc sinh thêm em bé khác sẽ là điều khó khăn cho cả hai nên phương thức loại bỏ sẽ được nghĩ đến. Tuy nhiên, chị em cần cân nhắc đến sức khỏe của bản thân trước khi đưa ra quyết định.

1. Phá thai sau sinh 

Thông thường sau khi sinh,việc có thai rất dễ xảy ra với các sản phụ. Có thể do người vợ chủ quan không thấy chu kì kinh nguyệt của mình lặp lại nên nghĩ rằng quan hệ sẽ an toàn, nhưng đó lại là một suy nghĩ sai lầm.Tuy kinh nguyệt chưa trở lại nhưng trứng vẫn có thể rụng bất kì, nên quan hệ mà không có những biện pháp an toàn thì tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng và thụ tinh.

Thực tế, với những trường hợp sinh mổ thì thời gian để mang thai trở lại tốt nhất là 3 năm,nếu có thai sớm thì dẽ để lại những biến chứng ở vết mổ và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ ;với sinh thường thì có thể là 1-2 năm tùy theo mong muốn và điều kiện của gia  đình.

uống thuốc phá thai

Sử dụng thuốc để phá thai là một trong những biện pháp an toàn. Ảnh : Internet

Thế nhưng vì một số lí do nào đó không thể giữ thai nhi lại mà các gia đình đã chọn phương pháp phá thai sau sinh. Tuy nhiên việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì còn phụ thuộc vào phương pháp tránh thai, tuổi thai và sức khỏe của người mẹ, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

2. Có nên phá thai sau khi sinh mổ không ?

Ngoài các trường hợp mang thai ngoài tử cung hay gặp những bất thường về thai kì khác mà bác sĩ chỉ định phá thai, thì ngoài những trường hợp đó thì rất khó để đưa ra câu trả lời nên hay không.Tuy nhiên bạn nên ghi nhớ phá thai sau sinh đều có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề bất thường sau :

  • Sót thai: có nhiều trường hợp bào thai bám quá chắc vào thành tử cung dẫn đến không loại bỏ được hết khối thai dẫn đến sót thai, nữ giới sẽ cảm thấy đau bụng trầm trọng , băng huyết.
  • Thai chết lưu: trường hợp này xảy ra với những người tự ý mua thuốc tránh thai về dùng tại nhà , bào thai hỏng nhưng không được đẩy ra ngoài mà lưu lại trong tử cung gây viêm nhiễm, rối loạn đông máu hoặc băng huyết trầm trọng.
  • Vô sinh thứ phát: viêm nhiễm dẫn đến vòi trứng bị tắc nghẽn, thành tử cung bị mỏng nên bào thai không bám vào được do phá thai nhiều lần, dễ sảy thai.
  • Nguy hiểm tính mạng: là biến chứng cao nhất nếu bạn không tuân thủ đúng điều kiện áp dụng hoặc chăm sóc sai cách.
Phải có sự kiểm tra kĩ càng của bác sĩ

Phải có sự kiểm tra kĩ càng của bác sĩ trước khi phá thai. . Ảnh : Internet

3. Có những cách phá thai sau sinh nào?

Về cơ bản nạo phá thai sau sinh đòi hỏi phải cần có sự kiểm tra kĩ càng và thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Do đó cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin và lựa chọn nơi uy tín để được thăm khám và lựa chọn các phương pháp phá thai an toàn chuẩn xác nhất.

Có 3 phương pháp phá thai phổ biến nhất hiện nay: Phá thai bằng thuốc, phá thai, nạo thai.

  • Phá thai bằng thuốc: Chỉ áp dụng cho trường hợp bào thai dưới 7 tuần tuổi, khối thai nằm trong tử cung và thai phụ không bị mắc các bệnh như rối loạn đông máu, bệnh suy gan, suy tim hoặc suy thận.
  • Hút thai: Áp dụng cho các bào thai chưa qua 8 tuần tuổi, thai phụ không mắc các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa hoặc các rắc rối về máu.
  • Nạo thai: Áp dụng cho các trường hợp tuổi thai lớn hơn 8 tuần
áp lực sau sinh

Việc có em bé sau sinh lại dễ khiến các mẹ rơi vào trầm cảm. Ảnh: Internet

Việc phá thai sau sinh có thể ảnh hưởng ít nhiều tới nhiều mặt cả mẹ và bé.Nếu giữ lại để sinh, sẽ dễ khiến cho cả mẹ và thai bị thiếu dưỡng chất (canxi, thiếu máu do sắt…) do người phụ nữ còn phải chăm con đầu. Còn nếu phá thai sau sinh chưa lâu, khi đó tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, thì nguy cơ gặp biến chứng nhiễm trùng, thủng tử cung… càng cao. Do đó , để trở thành một người mẹ thông minh chị em nên nghĩ đến việc sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả sau khi sinh.

Như Ngọc tổng hợp