Trong những năm gần đây, việc xin visa du học úc đã có rất nhiều thay đổi với mục đích giúp cho những bạn trẻ có thể thành công đạt được ước mơ du học tại nước Úc xinh đẹp. Vì vậy, nếu đang có dự định du học Úc thì những thông tin đầy đủ và chính xác về sự thay đổi các điều kiện xin visa du học Úc 2017 dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ du học và xin thị thực.

Một số thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017

Giáo dục Quốc tế là ngành tạo ra nguồn thu cho ngoại tệ lớn thứ tư tại Úc. Vì vậy, chính phủ Úc đang có những biện pháp mạnh mẽ nhằm duy trì uy tín và chất lượng. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là vào đầu tháng 6/2017, Chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF thay thế cho cơ cấu xét duyệt visa cũ SVP. Với mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có thể tiếp cận với quy trình xét duyệt visa đơn giản, nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng hơn.

Những thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017 hình 2

Một số thay đổi về chính sách xin visa du hoc Uc mới bạn cần nắm rõ nếu như có ý định đi du học Úc như sau

Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quyết định đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế trước đây thành 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ. SSVF cũng đưa ra khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn và thúc đẩy sự phát triển của giáo dục quốc tế tại Úc.

Bắt đầu từ tháng 6/2017, khung xét duyệt mức độ rủi ro sẽ kết hợp giữa hai yếu tố là quốc tịch và tổ chức giáo dục nên có 2 mức xét duyệt khác nhau:

  • Xét duyệt thông thường: bạn thường được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.
  • Xét duyệt đơn giản: không phải nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.

Các yêu cầu cụ thể về chứng minh tài chính

Những thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017 hình 3

Đối với những sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính khá chú trọng, vì đây là yếu tố quan trong quyết định việc hồ sơ của bạn có đủ điều kiện du học Úc hay không. Bạn cần phải chứng minh các vấn đề sau

  • Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa.
  • Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng cho sinh viên để đi du học
  • Nguồn thu nhập phải có nguồn gốc rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…)

Những ưu điểm của chương trình xin visa du học Úc SSVF

Những thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017 hình 4

Với chương trình xin visa du học Úc SSVF mới nhất 2017 sẽ đem đến cho bạn những ưu điểm tuyệt vời sau:

  • Số loại Visa sẽ giảm từ 8 loại xuống còn 2 loại.
  • Rút gọn quy trình xin visa du hoc Uc còn 2 – 4 tuần. Thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy từng hồ sơ.
  • SSVF được áp dụng cho tất cả bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.
  • Không cần phải chứng minh tài chính, không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp nhận, không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOFEL, PTE…nên thời gian xét duyệt nhanh hơn. Đồng thời có lợi cho những sinh viên có nhu cầu du học nhưng không thể đáp ứng các thủ tục về giấy tờ.
  • Nếu chính sách SVP cũ không cho phép du học sinh học tiếng Anh quá 60 tuần, thì SSVF không giới hạn học tiếng Anh trước khi vào khóa học mới. Vì vậy, sẽ giúp cho những hồ sơ có tính xác thực cao sẽ dễ du học Úc hơn.
  • Những sinh viên có đủ điều kiện xét duyệt visa diện đại học hoặc sau đại học sẽ được duyệt theo cấp độ 1 bất kể sinh viên đó đến từ quốc gia nào.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng, mặc dù việc xét duyệt visa đối với các hồ sơ nằm trong cấp độ 1 không yêu cầu chứng minh tài chính. Tuy nhiên các cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bạn bổ sung khi cần thiết.

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa du học Úc 2017

Hiện nay, thủ tục sinh trắc là điều kiện bắt buộc trong xin visa du học Úc SSVF. Khi đó, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ thông báo các yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học và bạn phải có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc 2017 bao gồm các giấy tờ sau: 

  • Hộ chiếu.
  • 04 ảnh cỡ 4 Những thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017 hình 5× 6 cm mới nhất.
  • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình công chứng
  • Sơ yếu lý lịch tiếng Việt có xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Bản sao giấy khai sinh công chứng .
  • Bản sao giấy đăng ký kết hôn công chứng (nếu đã kết hôn)
  • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm).
  • Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.
  • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
  • Thư trình bày kế hoạch học tập.
  • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và mới nhất.
  • Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn.
  • Thư xác nhận của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi)
  • Giấy chứng nhận học bổng (nếu nhận học bổng)

Việc tìm hiểu và nắm rõ những thay đổi về điều kiện xin visa du học Úc 2017 trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ, chính xác các giấy tờ, thủ tục và bằng cấp cần thiết để có thể thành công trong việc du học Úc. Đặc biệt, đối với những gia đình nào đang có ý định tạo cơ hội cho con mình được phát triển tương lai tại môi trường học tập chất lượng như Úc thì việc nghiên cứu kĩ những thay đổi này là vô cùng hữu ích.