Khi trở thành một ông bố bà mẹ đơn thân thì đồng nghĩa với việc vai trò và trách nhiệm của các mẹ (bố) trong gia đình đã được nhân đôi. Hơn nữa, khi nuôi con một mình thì chắc chắn tất cả gánh nặng đều sẽ đè lên vai của những bà mẹ (ông bố) đơn thân đó. Từ đây thì họ cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề rất khó để chia sẻ cùng người khác. Hãy cùng thử tìm hiểu xem những vấn đề đó là gì nhé.

1. Không có nhiều thời gian cho bản thân

Những ông bố bà mẹ đơn thân thường sẽ đóng hai vai trò trong gia đình, đó là vừa phải ra ngoài kiếm tiền mà cũng vừa phải làm công việc nhà và chăm sóc con cái. Một ngày mới của họ luôn bắt đầu với việc chuẩn bị đồ đạc cho con đi nhà trẻ, đưa con đến trường xong họ mới có thể đến nơi làm việc, đi làm đến chiều thì họ lại đón con rồi đi chợ, về nhà nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, chăm con…

Vì phải làm cả hai nhiệm vụ lớn như vậy nên thời gian để chăm sóc bản thân hoặc đi chơi với bạn bè sẽ là vô cùng xa xỉ với những ông bố bà mẹ đơn thân. Hơn nữa, đây cũng đều là những công việc mà họ không thể san sẻ với bất kì ai khác được.

mẹ đơn thân cùng con gái đọc sách trong vườn

Ông bố bà mẹ đơn thân thường không có nhiều thời gian cho bản thân. Ảnh: Internet

2. Phải xoay sở về tài chính một mình

Nếu khi kết hôn, chúng ta có chồng (vợ) cùng san sẻ tiền bạc cho sinh hoạt phí cũng như việc nuôi con thì đối với các ông bố bà mẹ đơn thân, họ chỉ có thể hoàn toàn một mình “gánh” hết mọi khoản chi tiêu trong gia đình từ điện nước, ăn uống, tiền sữa, tiền tã cho con… Đây cũng là một vấn đề mà người làm cha (mẹ) đơn thân không thể nhận được sự giúp đỡ từ ai mà phải tự xoay sở một mình. Nếu họ không biết cách chi tiêu hợp lý thì rất dễ bị “bế tắc” về tài chính.

3. Giảm ham muốn trong “chuyện ấy”

Vì quá bận rộn với “công ăn chuyện làm” bên ngoài cũng như lo toan công việc nội trợ, chăm sóc con cái nên các ông bố bà mẹ đơn thân thường không có thời gian rảnh rỗi để tìm đối tượng hẹn hò hoặc đơn giản là tiến tới một mối quan hệ dành cho “chuyện ấy”.

Tuy cũng có khá nhiều bố (mẹ) đơn thân rất “thoáng” trong chuyện chăn gối nhưng tần suất cho “chuyện ấy” đương nhiên vẫn không thể bằng những cặp vợ chồng bình thường. Bên cạnh đó, một số ông bố bà mẹ đơn thân khi gặp nhiều áp lực cũng sẽ rơi vào tình trạng giảm ham muốn trong “chuyện ấy”.

mẹ cười với con gái

Ông bố bà mẹ đơn thân dễ “bế tắc” về tài chính nếu chi tiêu không hợp lý. Ảnh: Internet

4. Khó khăn khi giải đáp việc thiếu bố (hoặc mẹ) cho con hiểu

Hiện nay, xu hướng làm cha (mẹ) đơn thân đang dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, so với những gia đình có đủ ba và mẹ thì gia đình đơn thân vẫn chiếm tỉ lệ không cao. Do đó, khi những đứa trẻ trong các gia đình đơn thân lớn dần, đặc biệt là các bé từ 3 tuổi trở lên thì chắc chắn các bé sẽ nhận ra sự khác biệt giữa gia đình mình so với gia đình bình thường của các bạn.

Và việc cha (mẹ) phải nói dối để không làm con buồn hay tủi thân dường như là điều tất yếu. Bên cạnh đó, việc giáo dục giới tính cho con ở tuổi dậy thì cũng khiến ba (mẹ) đơn thân gặp không ít rắc rối nếu ba đơn thân nuôi con gái hoặc mẹ đơn thân nuôi con trai.

5. Khó khăn khi muốn bước vào một mối quan hệ mới

Trên thực tế, khi quyết định trở thành ông bố bà mẹ đơn thân thì dường như người đàn ông (hoặc phụ nữ) ấy đã phải trải qua nhiều đau khổ và tổn thương về mặt tình cảm, hoặc đơn giản là họ có ám ảnh nào đó với hôn nhân. Vì vậy, bản thân những người bố (mẹ) đơn thân sẽ luôn có một khoảng cách nhất định với người khác giới.

mẹ đơn thân cùng con trai chơi trong vườn

Giáo dục giới tính cho con là một trong những chuyện khiến ông bố bà mẹ đơn thân dễ gặp rắc rối. Ảnh: Internet

Chính sự khép kín về mặt tình cảm này cũng đã tước đi cơ hội tìm được hạnh phúc đích thực cho bản thân người bố (mẹ) đơn thân ấy. Hơn nữa, trong trường hợp nếu họ muốn tiến tới hôn nhân với một ai đó thì vấn đề “con chung, con riêng” lại buộc họ phải “cân đo đong đếm” để con ruột của họ không gặp phải điều gì bất lợi.

Mỗi ông bố bà mẹ đơn thân luôn phải gồng gánh rất nhiều trách nhiệm trên lưng của mình trong suốt hành trình nuôi dưỡng con yêu. Vì vậy, áp lực hay căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những bố (mẹ) đơn thân mà điều kiện kinh tế không khá giả. Nhưng đừng lo, nếu tình yêu của bạn dành cho con đủ lớn thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua mà thôi.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)