Đối với các ông bố đơn thân gà trống nuôi con thì việc giáo dục con cái thế nào để chúng ngoan ngoãn và biết nghe lời là điều không đơn giản. Bởi vì tâm lý của những người làm bố luôn rất thương con nên thường chiều chuộng và quan tâm đến con một cách thái quá rồi nghĩ rằng đó là cách bù đắp tình cảm cho con tốt nhất khi các bé thiếu mẹ. Thế nhưng thực chất cách làm này lại là một phương pháp nuôi dạy con sai trái khi mà các bé dễ sinh hư nếu được chiều chuộng quá mức. Vậy, nếu bạn đang phải nuôi con một mình thì hãy cùng tham khảo 3 bí quyết dạy con ngoan dưới đây của ông bố đơn thân nhiều kinh nghiệm Jim Higley  nhé.

1. Dành thời gian để suy nghĩ trước khi “răn dạy” con của bạn

Một người đàn ông luôn rất dễ nóng nảy mỗi khi con của mình quậy phá hay nghịch ngợm. Thế nhưng, khi các bố không kiềm chế được bản thân thì rất dễ phạm sai lầm trong lúc dạy bảo con, đặc biệt là giai đoạn mà bé nhà bạn bước vào độ tuổi thanh thiếu niên thì điều này càng trở nên tồi tệ hơn khi chúng sẵn sàng “bật” lại người lớn vì giận dữ hay bất cứ lý do gì.

Vì vậy, mỗi khi cảm thấy bực tức vì con mình cư xử không đúng, bố hãy rời đi một lúc để có thời gian “hạ hỏa” và suy nghĩ về các cách hoặc những lời mà mình sẽ nói với con.

bố đơn thân an ủi con gái

Các bố hãy dành thời gian để suy nghĩ thật kỹ trước khi nói chuyện với con nhé. Ảnh: Internet

Đối với Jim Higley thì anh cũng thường nói với con của mình mỗi khi không vừa ý với hành động hay thái độ của chúng rằng: “Cách nói chuyện của con khiến bố không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện này đâu. Nhưng yên tâm! Bố sẽ không quát mắng hay phạt con. Bố muốn con hãy về phòng và suy nghĩ kỹ về chuyện này và chiều nay chúng ta sẽ bắt đầu nói chuyện lại”.

Thật ra thì không chỉ người lớn mà cả trẻ con cũng luôn muốn được tôn trọng và được nói lên ý kiến của mình. Vì vậy, nếu các bố mở đầu câu chuyện một cách nhẹ nhàng và cởi mở thì chắc chắn các bé sẽ không có phản ứng gay gắt khi được dạy bảo đâu.

2. Nếu các bố muốn “thuyết giáo” với con, hãy làm điều đó trong 30 giây

Trẻ con hay thậm chí là các thanh thiếu niên đều không muốn cha mẹ mình nói quá nhiều hay càm ràm liên tục về một lỗi lầm nào đó của bản thân mình. Trong khi đó, việc “thuyết giáo” hàng tiếng đồng hồ là chuyện mà đa số các bậc cha mẹ nói chung và các ông bố bà mẹ đơn thân nói riêng vẫn thường làm mỗi ngày với con.

ông bố đơn thân gà trống nuôi con

Các bố hãy “thuyết giáo” con thật ngắn gọn khi các bé phạm lỗi. Ảnh: Internet

Nguyên nhân sâu xa cho sự “thuyết giáo” này cũng là vì cha mẹ muốn tốt cho con của mình, muốn các bé ngoan ngoãn và lễ phép hơn. Thế nhưng việc “thuyết giáo” quá dài đối với trẻ con mỗi khi chúng phạm lỗi lại không mang lại hiệu quả giáo dục cao vì bọn trẻ luôn bỏ ngoài tai những lời răn dạy của cha mẹ.

Do vậy, Jim Higley đã chia sẻ rằng nếu các bố đang tức giận khi con làm sai điều gì đó và muốn thuyết giáo một trận thì hãy nói thật ngắn gọn trong 30 giây nhé. Jim cũng gợi ý rằng anh thường kết thúc bài “thuyết giáo” 30 giây của mình bằng câu nói  “Ồ được rồi, đó là tất cả những điều bố muốn con nghe. Bố muốn biết suy nghĩ của con vào sáng hôm sau khi con đã cân nhắc kỹ và sẵn sàng nói chuyện”.

Như vậy, đây cũng là cách mà các bố có thể áp dụng thử mỗi khi muốn dạy bảo con đấy, vì khi làm như vậy thì con của bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ lại về lời nói cũng như hành động của mình và nhận ra được lỗi của bản thân nằm ở đâu.

3. Các bố không nên can thiệp quá nhiều vào mọi chuyện của con

bố vác con gái trên vai đùa giỡn

Các ông bố đơn thân luôn yêu thương con và muốn giúp con vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ảnh: Internet

Không được can thiệp vào chuyện của con mình có lẽ là điều không dễ dàng chút nào đối với các ông bố, bởi vì người bố đơn thân nào cũng muốn quan tâm đến con của mình và giúp bọn trẻ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng, đôi khi việc hiểu sai vấn đề của con sẽ khiến các bố có cách giải quyết sai lầm.

Chẳng hạn như trong câu chuyện của ông bố đơn thân Jim Higley, có lần anh thấy cô con gái 13 tuổi của mình khóc lóc thảm thiết và kể lể với bố vì giận dỗi với bạn thân, thế là anh đã khuyên cô bé không nên chơi với người bạn ấy nữa. Tuy nhiên, qua mấy hôm sau anh lại thấy hai đứa hẹn nhau đi ăn như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

con gái tựa đầu vào vai bố

Các bố đơn thân không nên can thiệp quá nhiều vào mọi chuyện của con mình. Ảnh: Internet

Qua đây, anh Jim mới nhận ra rằng mình chưa hiểu rõ vấn đề của con gái là gì mà đã vội khuyên như vậy thì thật sai trái. Từ đó, anh cũng rút ra một kinh nghiệm cho chính mình mà những ông bố đơn thân khác cũng nên lưu ý đó là các bố không nên can thiệp quá nhiều vào mọi vấn đề của con, đôi khi các bé chỉ muốn được chia sẻ và việc của bố là hãy lắng nghe chứ không nên áp đặt con mình phải làm gì.

Ông bố đơn thân gà trống nuôi con thường khó tránh khỏi việc gặp nhiều rắc rối khi giáo dục con cái. Nhưng chỉ cần các bố đủ bình tĩnh và kiên nhẫn thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua cả thôi. Đồng thời, chúng tôi cũng hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích thật nhiều cho các bố đơn thân trong hành trình nuôi dưỡng con yêu nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)