Nuôi con ở tuổi dậy thì luôn là một chuyện không hề đơn giản đối với cha mẹ. Đặc biệt, đối với những ông bố đơn thân nuôi con gái thì đây sẽ là một vấn đề rắc rối hơn nhiều vì sự khác biệt giới tính giữa hai bố con. Vậy, các bố đơn thân cần làm những điều gì để có thể cùng con gái vượt qua giai đoạn “tuổi nổi loạn” một cách thuận lợi nhất? Hãy cùng tham khảo những gợi ý trong bài viết dưới đây để biết cách “hỗ trợ” cho con gái yêu nhé các bố.

1. Chủ động giáo dục giới tính cho con gái

Khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của bé gái sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là việc con gái có nguyệt san lần đầu, đó là dấu hiệu cho thấy con bạn đã có thể mang thai. Vì vậy, lúc này các bố đừng để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên và cho rằng con gái mình sẽ tự động biết tất cả mọi thứ. Các bố nên cố gắng tìm một thời điểm nào đó mà hai cha con bạn cảm thấy thoải mái rồi hãy chia sẻ với con những kiến thức về giới tính nhé.

bố đơn thân tập xe đạp cho con gái

Các bố nên chủ động giáo dục giới tính cho con gái. Ảnh Internet

Nếu các bố cảm thấy bản thân không thể giáo dục cho con gái tất cả mọi điều về sự thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì thì hãy tìm mua những cuốn sách có nội dung về vấn đề này cho con nhé. Nếu được tặng những cuốn sách liên quan đến việc dậy thì chắc chắn con gái bạn sẽ có thêm rất nhiều kiến thức bổ ích có lợi cho sự phát triển của các bé đấy.

Ngoài ra, nếu con gái chia sẻ với bố về việc đã có nguyệt san thì các bố cũng nên giải thích rằng đây là một vấn đề rất bình thường khi con lớn lên và hãy ghi giấy note hoặc nhờ một người phụ nữ nào đó thân quen với gia đình hướng dẫn cho con cách vệ sinh thân thể cũng như sử dụng băng vệ sinh.

2. Không nên cấm con gái của bạn hẹn hò

Khi con gái bạn dậy thì cũng đồng nghĩa với việc cô bé sẽ rung động trước một người con trai nào đó. Tâm lý của các ông bố thì lại luôn lo sợ về những chuyện yêu đương tuổi học trò của con mình. Đây cũng là điều bình thường vì các bố sợ con sẽ bỏ bê việc học, hoặc đi quá giới hạn cho phép thì con gái mình sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, các bố cũng không nên cấm con gái mình hẹn hò với bạn trai đâu nhé.

con gái tựa đầu vào vai bố

Các bố không nên cấm con gái hẹn hò với bạn trai. Ảnh: Internet

Bởi vì, tâm lý của các bé khi bước vào tuổi dậy thì sẽ rất “nắng mưa thất thường” và cũng sẽ trở nên ngang bướng hơn do có sự biến chuyển từ bên trong cơ thể. Nếu bố càng cấm chuyện gì thì con gái sẽ càng có xu hướng làm điều ngược lại, và hậu quả là các bố sẽ không thể kiểm soát được tất cả.

Vì vậy, cách tốt nhất mà bố có thể làm lúc này là hãy thường xuyên trò chuyện cùng con gái, đừng cố tỏ ra gay gắt với việc con đang thích một bạn nam nào đó mà hãy tạo bầu không khí thoải mái giữa hai cha con để cô bé có thể chủ động chia sẻ với bố khi cần, như vậy dù cho con gái bạn có đang gặp chuyện gì thì các bố hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn chặn điều xấu xảy đến với con.

3. Tôn trọng quyền riêng tư của con

Ai cũng có những bí mật nhỏ cho riêng mình và cô con gái đang lớn của các bố cũng vậy. Do đó, đừng tỏ ra không hài lòng khi con gái không chia sẻ tất cả mọi điều với mình nhé các bố. Ngoài ra, các bố cũng không nên xem trộm tin nhắn, nghe lén các cuộc điện thoại của con hoặc kiểm tra phòng con gái khi cô bé không có ở nhà. Bởi vì làm như vậy nghĩa là bố không tôn trọng quyền riêng tư của con và điều đó sẽ khiến cô bé cảm thấy buồn và thất vọng vì bị “xâm phạm” quyền lợi cá nhân.

bố đơn thân cùng con gái đọc sách

Các bố nên tôn trọng quyền riêng tư của con gái. Ảnh: Internet

Đây chắc chắn cũng là điều mà các bố không hề mong muốn đúng không nào? Hãy để mọi thứ thật tự nhiên, đồng thời các bố cũng nên quan tâm con gái ở mức độ vừa phải, chắc chắn là khi gặp khó khăn thì cô bé sẽ tự tìm đến bố mà thôi.

4. Hãy chân thành trong những cuộc nói chuyện với con

Nếu mối quan hệ của hai bố con luôn tốt đẹp thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi giáo dục bé ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu con gái bạn là một cô bé nhạy cảm và bướng bỉnh thì các bố phải chú ý đến lời nói và thái độ của mình mỗi khi nói chuyện với con. Bởi vì một bé gái không có mẹ sẽ rất cô đơn và dễ bị tổn thương hơn các bé có đủ cha và mẹ, đặc biệt là khi cô bé bước vào tuổi dậy thì thì tâm lý của bé sẽ càng trở nên phức tạp hơn.

con gái tựa vào vai bố cười

Hãy nói chuyện thật nhẹ nhàng và chân thành với con gái của mình nhé các bố. Ảnh: Internet

Do đó, các bố đơn thân đang nuôi một cô bé ở tuổi dậy thì hãy trò chuyện với con gái thật nhẹ nhàng và chân thành nhé. Đặc biệt là các bố đơn thân đang trong giai đoạn hẹn hò với bạn gái thì cũng nên chia sẻ thật khéo chuyện này với con, đồng thời các bố cũng nên để con gái nói lên ý kiến của mình trong chuyện này chứ đừng bắt cô bé phải nghe theo mọi sự sắp đặt của bố nhé.

Việc làm một ông bố đơn thân nuôi con gái đang bước vào tuổi dậy thì là chuyện không hề đơn giản. Cả hai bố con đều có thể gặp phải những xung đột hay bất đồng trong quan điểm và cách sống. Dẫu biết rằng các bố làm gì cũng chỉ muốn tốt cho con gái của mình, tuy nhiên các bố cũng đừng quan tâm thái quá hoặc áp đặt con gái phải làm những điều mà bé không muốn. Chúc các bố cùng con gái yêu sẽ vượt qua “tuổi nổi loạn” một cách thuận lợi nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)