Ông bố đơn thân nuôi con là câu chuyện không còn xa lạ với nhiều người. Ngày ngày, chúng ta có thể lên mạng để đọc được hàng chục câu chuyện liên quan đến vấn đề “gà trống nuôi con” trong xã hội hiện đại là như thế nào? Tuy nhiên, có lẽ đa số những hoàn cảnh mà ta bắt gặp thì đều là những ông bố đơn thân có học thức hoặc điều kiện khá tốt về kinh tế. Vậy còn những ông bố đơn thân nuôi con ở làng quê nghèo thì sao? Họ đã gặp phải những khó khăn, trắc trở gì mà cộng đồng vẫn chưa biết đến? Câu chuyện dưới đây của anh Lương Văn Hội sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những khó khăn của một người bố khi vừa “vật lộn” với công việc mưu sinh mà cũng vừa phải một mình nuôi hai con khôn lớn.Anh Lương Văn Hội sống ở Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Anh Hội kể rằng từ nhỏ đến lớn anh đã phải sống chung với sự nghèo khó. Đến lúc lấy vợ, chưa kịp vui hưởng hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn thì vợ anh đột ngột bỏ nhà ra đi và để lại cho anh hai đứa con, một bé trai còn bồng bế trên tay và một bé gái mới 3 tuổi.

ông bố đơn thân nuôi con

Vợ anh Hội đã bỏ đi và để lại cho anh hai đứa con. Ảnh: Internet

Ngày qua ngày, khó khăn chồng chất khó khăn khi anh Hội vừa phải đi làm kiếm tiền bên ngoài mà cũng vừa phải xoay sở chăm sóc hai con nhỏ ở nhà. Đặc biệt là đứa con trai vừa sinh xong không bao lâu của anh, thời gian đầu xa mẹ, thằng bé bị thiếu hơi và đói sữa, khóc lóc thảm thiết khiến anh vô cùng đau lòng. Nhưng rồi anh Hội cũng phải gạt đi những khổ sở vì vợ bỏ đi để tiếp tục cố gắng làm việc nuôi con.

Công việc của anh thì cũng không được ổn định. Vì hai con còn quá nhỏ nên anh không thể đi làm xa, chỉ nhận làm vài việc quanh quẩn ở trong vùng mà thôi. Ai kêu gì thuê gì thì anh đều nhận, không kể vất vả để kiếm đồng ra đồng vô mua thức ăn cho cả nhà. Nếu hôm nào xui xẻo không ai thuê mướn thì cha con anh đành hái rau quanh nhà nấu với cháo trắng mà ăn cho đỡ đói.

ông bố đơn thân và hai con

Anh Hội phải một mình xoay sở nuôi hai con khôn lớn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó thì mọi công chuyện trong nhà cũng đều do một tay anh lo liệu hết, từ nấu ăn, giặt giũ cho tới việc chăm con khi chúng đau ốm…Cứ như vậy, hai đứa trẻ đã dần lớn lên trong sự nuôi dưỡng và bảo bọc của anh Hội. Thế rồi một đêm nọ, anh đột nhiên không ngủ được vì nghĩ về tương lai của hai đứa con nhà anh. Nếu công việc của anh cứ bấp bênh như vậy thì không thể nuôi nổi hai con ăn học tới nơi tới chốn.

Vì vậy, anh quyết định làm liều đi vay mượn khắp nơi để có tiền mua thêm một đàn dê về nuôi nhằm có thêm thu nhập để đầu tư cho con cái học hành đàng hoàng. Thế nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với anh Hội trong lúc này. Bởi vì thời tiết quá khắc nghiệt nên đàn dê của anh bị bệnh rồi chết dần đi và chỉ còn lại vài con.

Gặp phải tình cảnh này, nỗi lo lắng, áp lực của anh lại tăng gấp trăm lần so với lúc trước. Anh Hội đang phải gánh trên lưng một món nợ “khủng” không biết làm sao để trả và con cái của anh thì có nguy cơ phải đánh mất tương lai vì không có tiền đi học.

ông bố đơn thân cho hai con đi học

Anh Hội được chương trình Lục Lạc Vàng hỗ trợ thoát nghèo. Ảnh: Internet

Đang trong cơn bế tắc không lối thoát vì nghèo khổ và nợ nần chồng chất thì anh Hội lại đột nhiên may mắn được chương trình Lục Lạc Vàng với sự đồng hành của nhãn hàng trà thanh nhiệt Dr. Thanh tìm đến và giúp đỡ. Chương trình này đã mở lối thoát nghèo cho anh Hội bằng cách trao tặng cho gia đình anh một cặp bò cái làm vốn để kiếm kế sinh nhai.

Hi vọng rằng với sự hỗ trợ của chương trình, anh Hội sẽ trả được nợ nần và thuận lợi trong công ăn chuyện làm của mình về sau để có thể phát triển kinh tế gia đình và cho hai bé đi học đến nơi đến chốn.

Ông bố đơn thân nuôi con bình thường đã vất vả, nếu một ông bố không có điều kiện kinh tế phải nuôi con một mình sẽ càng vất vả và áp lực hơn. Vì thế, chúng tôi hi vọng rằng sẽ có thêm nhiều chương trình từ thiện như Lục Lạc Vàng chuyên tìm đến những gia đình, đặc biệt là các gia đình đơn thân đang gặp khó khăn để hỗ trợ họ thoát nghèo và giúp cho những đứa trẻ có được tương lai tươi sáng hơn.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)