Bạn hay thắc mắc, mẹ sau sinh mổ ăn bưởi được không, cũng như tò mò muốn biết nên ăn những loại trái cây nào tốt để giảm cân sau sinh. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi đối với mẹ sinh mổ, chế độ ăn uống phải đặc biệt chú ý để tránh gây hại cho vết mổ cũng như ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú. Việc trang bị kỹ những kiến thức cần thiết về mỗi loại thực phẩm sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi sử dụng.

 

1. Vậy sinh mổ ăn bưởi được không?

Cùng họ với bưởi là cam, quýt đều chứa một nguồn vitamin C và hàm lượng canxi dồi dào. Sau khi sinh mổ, lớp màng bên trong cổ tử cung sẽ xuất hiện vết thương tương đối lớn và chảy khá nhiều máu. Nhưng nếu sản phụ ăn một lượng cam, quýt nhất định, tình trạng tiếp tục chảy máu sẽ bị ngăn ngừa, giảm đau cho vết thương.

Cũng tương tự, canxi là một trong những thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Nếu ăn một lượng quýt thích hợp, bé có thể thông qua sữa của người mẹ hấp thụ được chất canxi. Vì vậy, ăn những loại trái cây họ nhà cam, quýt, bưởi không chỉ thúc đẩy quá trình phát triển hình thành hệ thống xương và răng của trẻ, mà còn có thể ngăn ngừa còi xương cho bé.

Ngoài ra, xơ quýt và hạt quýt còn có tác dụng thông sữa. Ăn một lượng quýt vừa đủ có thể tránh được hiện tượng tuyến sữa của người mẹ bị tắc, dẫn tới việc sữa bị ít đi. Nếu hiện tượng trên xảy ra, có thể gây ra bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa mẹ của bé.

sinh mổ ăn bưởi được không

Bưởi rất tốt và tránh viêm nhiễm cho bà mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Đặc biệt, trong quá trình liền vết mổ thì các vitamin A, B, C (cam, quýt, bưởi, cà rốt) có vai trò kiểm soát viêm nhiễm, Vitamin K và các yếu tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, đồng (có trong trứng sữa) có vai trò chính trong việc cầm máu, tạo máu và làm lành vết mổ.

Protein là nguyên liệu chính tạo ra tế bào mới hình thành nên lớp da non và làm liền vết mổ. Mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể khoảng 200 g thức ăn có chứa protein như thịt, cá, sữa, đậu, và các loại trái cây tốt, trong đó có bưởi.

Những chia sẻ của phần tiếp theo dưới đây sẽ giúp các mẹ biết rõ hơn các lợi ích cụ thể của việc ăn bưởi sau sinh mổ, các mẹ cùng tham khảo tiếp nhé.

2. Lợi ích của bưởi mang lại cho mẹ sau sinh mổ

2.1 Giải quyết vấn đề cholesterol

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về cholesterol, thì bưởi sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn đối phó với chất này. Với hàm lượng chất xơ và pectin cao, bưởi có tác dụng như một chất giúp làm giãn tĩnh mạch tự nhiên khi lượng cholesterol quá cao gây tắc nghẽn mạch máu.

Song, điều này không có nghĩa là bạn có thể sử dụng loại trái cây này như một vị thuốc để điều trị bệnh.

2.2 Cải thiện giấc ngủ

Khi mẹ mới vừa trải qua một ca sinh mổ đầy đau đớn và mất sức lực, cũng như việc chăm sóc cho con yêu mới chào đời làm việc đi vào giấc ngủ của mẹ có thể trở nên khó khăn hơn.

Ăn bưởi sẽ giúp mẹ ngủ ngon

Ăn bưởi sẽ giúp mẹ sau sinh có một giấc ngủ ngon hơn. Ảnh: Internet

Tâm trạng lo lắng của mẹ bầu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất ngủ trong những thời gian này. Bưởi được sử dụng để hạn chế các triệu chứng mất ngủ. Thời gian tốt nhất mẹ nên ăn bưởi là trước 3 tiếng khi đi ngủ.

2.3 Duy trì cân nặng

Sau khi sinh con, việc duy trì cân nặng của mẹ bầu là một trong những điều quan trọng. Các mẹ bầu có nguy cơ gặp phải vấn đề nếu thừa cân hay thiếu cân. Những lợi ích mà bưởi mang lại giúp loại trái cây này trở thành một loại thức ăn nhẹ rất tốt.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng với lượng calo ở mức 52, bưởi có tác dụng giúp giảm cân rất tốt. Giảm cân có thể không phải là mục tiêu mà các mẹ cần quan tâm. Tuy nhiên, loại thực phẩm này giúp cân nặng của chị em ở mức ổn định và không tăng cân quá nhanh.

2.4 Hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu và ợ nóng

Không chỉ trong thời gian mang thai, mà ngay cả khi đã sinh em bé ra rồi, mẹ vẫn có thể cảm thấy bụng đầy hơi khó tiêu, và đôi khi là ợ nóng. Thì lúc này mẹ nên ăn ngay một vài tép bưởi nhé. Bưởi có thể giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giảm các biến chứng liên quan.

Bưởi sẽ hỗ trợ tốt tiêu hóa tốt

Bưởi sẽ hỗ trợ tốt cho mẹ khi bị chứng khó tiêu đầy hơi. Ảnh: Internet

3. Các loại trái cây giúp mẹ sinh mổ giảm cân sau sinh

Ngoài bưởi ra, dưới đây là một gợi ý giúp chị em giảm cân sau sinh mổ hiệu quả mà da vẫn căng mịn, trắng hồng không hề bị sạm, nhăn. Cũng như không có tác dụng phụ gì đối với mẹ vừa mới trải qua ca sinh mổ.

3.1 Chuối

Quả chuối chứa nhiều kali, magie, vitamin E an toàn cho mẹ sau sinh, vừa giúp cho chị em tránh khỏi tình trạng trầm cảm sau sinh, vừa giữ gìn vẻ đẹp tươi trẻ của làn da.

Với đặc điểm ít calo, chuối là thực phẩm không gây tăng cân. Đặc biệt, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chị em tránh khỏi tình trạng táo bón sau sinh.

3.2 Quả bơ

Chất xơ, kali, chất béo lành mạnh có trong quả bơ là những thành phần có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Ăn bơ thường xuyên không chỉ đẹp da, ngăn ngừa lão hóa mà còn có cảm giác mau no, hạn chế nạp thức ăn.

Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, có khả năng phòng ngừa một số bệnh về ung thư, tim mạch, thận, béo phì…

bơ tốt cho mẹ giảm cân sau sinh

Bơ cũng là sự lựa chọn không tồi cho mẹ muốn giảm cân. Ảnh: Internet

3.3 Dưa hấu

Dưa hấu được biết đến là loại thực phẩm nổi tiếng với tác dụng làm giảm cân và điều hòa cân nặng cho cơ thể. Trong dưa hấu có chứa rất nhiều nước (90% thành phần là nước), có tác dụng làm mát, giải khát, thanh lọc và giải độc cơ thể.

Ngoài ra, dưa hấu lại rất ít calo, có tác dụng giúp mau no, làm giảm lượng thức ăn nạp vào trong ngày của bạn, vì vậy dưa hấu được xem là thực đơn giảm cân lý tưởng nhất dành cho phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, dưa hấu còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin PP, Axit folic cùng các khoáng chất có lợi khác.

Vì vậy, nếu ăn dưa hấu hàng ngày không những giúp các chị em sau sinh giảm được cân mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, đẹp da.

3.4 Dưa chuột

Đây là một trong những loại trái cây được chị em tin dùng trong việc làm đẹp da và giảm cân. Bởi dưa chuột chứa rất ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa đường thành mỡ.

Mặt khác dưa chuột chứa nhiều vitamin E, C và có tinh chất gel làm trắng da tự nhiên. Dưa chuột là nguồn dưỡng ẩm tuyệt vời, giúp da ngậm nước. Theo các nhà khoa học thì dưa chuột là một thực phẩm giúp chị em giảm cân hoàn hảo, đặc biệt là các chị em sau khi sinh.

Dưa leo giúp giảm cân tốt

Dưa chuột chứa rất ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Ảnh: Internet

3.5 Đu đủ chín

Đu đủ chín chứa hàm lượng beta caroten rất lớn. Beta caroten là tiền chất của vitamin A vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, vitamin C, vitamin nhóm B, và các khoáng chất khác có trong đu đủ giúp cơ thể khỏe mạnh và dưỡng da đẹp hơn.

Đu đủ chứa hàm lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, vì thế ăn đu đủ có thể giảm cân. Đu đủ còn là thực phẩm giúp nhuận tràng và lợi sữa, rất tốt cho chị em sau sinh.

3.6 Cà chua

Chị em sau sinh mổ có thể bổ sung cà chua vào thực đơn giảm cân của mình cùng với lợi ích về sức khỏe và làm đẹp. Vitamin A và vitamin C có trong cà chua vừa giúp giữ ẩm cho làn da, vừa làm sáng da tự nhiên, vừa bổ sung vi chất cho cơ thể.

Cà chua giàu nước và chất xơ, hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh, an toàn và hiệu quả. Vì thế, chị em có thể an tâm bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày của mình.

Cà chua hỗ trợ giảm cân tốt

Cà chua hỗ trợ giảm cân nhanh và an toàn, hiệu quả sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Vậy chắc chắn mẹ đã biết được việc sinh mổ ăn bưởi được không rồi đúng chưa nào? Theo chuyên gia, bưởi rất tốt cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên bạn cũng không nên chọn loại bưởi quá chua và ăn ở một mức độ phù hợp. Nếu bạn ăn một lượng phù hợp, bé có thể hấp thụ các chất có trong bưởi thông qua nguồn sữa mẹ. Mẹ cũng có thể kết hợp ăn bưởi với một số loại trái cây kể trên để mục tiêu giảm cân sau sinh đạt kết quả tốt nhất, mà lại không gây nguy hại gì cho sức khỏe. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và có sức khỏe thật tốt!

Hạnh Sử tổng hợp