Đu đủ – Trái cây vô cùng bổ dưỡng, thế nhưng sinh mổ ăn đu đủ được không thì lại là vấn đề được nhiều bà mẹ sau sinh quan tâm. Theo dân gian, đu đủ là một món ăn lợi sữa, thường dùng trong trường hợp sản phụ sau sinh giảm tiết sữa. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, ăn đu đủ không tốt cho phụ nữ sau khi sinh mổ. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác?

1. Tác dụng của đu đủ với phụ nữ sau khi sinh

Lợi sữa: Chân giò hầm đu đủ là món ăn giúp cung cấp cho sản phụ các chất cần thiết trong quá trình sản xuất sữa như: Protein (trong chân giò), canxi, collagen, chất trợ tiêu hóa, các nguyên tố đa lượng, vi lượng. Món đu đủ hầm chân giò này cũng có tác dụng điều trị hiện tượng sữa loãng ở phụ nữ sau khi sinh.

Đu đủ nấu cháo dựng bò chứa nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Đu đủ chín chứa nhiều magie, kẽm, sắt có tác dụng tăng sức đề kháng, bổ máu. Hơn nữa trong đu đủ chứa một lượng lớn chất xơ, giúp nhuận tràng, hỗ trợ phòng chống táo bón.

Đu đủ chín chứa nhiều beta – caroten, là chất tiền vitamin A, hỗ trợ chống lão hóa, làm đẹp và mịn da. Để cơ thể hấp thụ tiền vitamin A tốt nhất, bạn nên ăn đu đủ chín như một món tráng miệng sau khi ăn các món có dầu mỡ như chiên, rán, xào… Dầu mỡ chính là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ beta – caroten tốt nhất.

bổ sung canh đu đủ vào thực đơn hằng ngày của mình

Các mẹ sau sinh mổ hãy bổ sung đu đủ vào bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Internet

Với phụ nữ sau khi sinh, có thể sử dụng mặt nạ đu đủ để giảm thâm, nám và làm mịn da. Cách làm như sau:

  • Nạo đu đủ chín và đắp lên mặt trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Có thể trộn đu đủ chín với sữa giúp đẹp da, tăng sức đề kháng và giảm bắt nắng khi đi dưới ánh nắng mặt trời
  • Đu đủ chín chứa nhiều vitamin C, góp phần tăng sức đề kháng của phụ nữ sau khi sinh, đồng thời cũng có thể hấp thu vào sữa, cung cấp vitamin C cho trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Hồ Hồng Ngọc, đu đủ chí chưa nhiều carotenoid, có tác dụng chống oxy hóa, ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch. Papain có trong đu đủ có hoạt tính kháng sinh cao, chống lại vi khuẩn, chống kết dính sau phẫu thuật.

2. Sinh mổ ăn đu đủ được không?

Được biết, chân giò hầm đu đủ là món ăn giúp cung cấp cho sản phụ sau sinh mổ các chất cần thiết trong quá trình sản xuất sữa như: Protein (trong chân giò), canxi, collagen, chất trợ tiêu hóa, các nguyên tố đa lượng, vi lượng.

Món đu đủ hầm chân giò này cũng có tác dụng điều trị hiện tượng sữa loãng ở phụ nữ sau khi sinh mổ. Ngoài ra, đu đủ cũng là loại quả chứa 2 hợp chất rất quan trọng là Papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau sinh mổ.

Các loại Vitamin A, C, E và beta carotene trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các bệnh như cảm cúm cho mẹ một cách hiệu quả. Vì thế, các mẹ sau sinh mổ không được “bỏ qua” đu đủ nhé!

mẹ sinh mổ vẫn ăn được đu đủ

Đu đủ là loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet

3. Phụ nữ sau khi sinh mổ ăn đu đủ sao cho đúng cách

  • Có thể ăn đu đủ chín như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc là món trong các bữa ăn phụ.
  • Đu đủ hầm chân giò là một món canh trong bữa cơm gia đình.
  • Với các loại mặt nạ đu đủ, nên sử dụng đu đủ chín.
  • Tuy nhiên, chỉ nên ăn đu đủ chín, đu đủ xanh có thể gây hại cho phụ nữ sau sinh nếu không dùng đúng cách.
  • Đu đủ xanh thường được chế biến thành nộm, ăn kèm cùng thịt bò khô. Hiện nay, đa số thịt bò khô trên thị trường đều không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, khi ăn cùng đu đủ xanh, có thể gây hại cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh và trẻ sơ sinh. Nếu muốn dùng món nộm đu đủ xanh, nên sử dụng những nguyên liệu tự làm để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là 3 cách làm sinh tố đu đủ, bạn chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn thì sẽ có một ly sinh tố đu đủ ngon, bổ, mát cho bà mẹ sau sinh mổ có thêm nhiều dưỡng chất sau hành trình vượt cạn gian nan vừa rồi đấy.

4. Cách làm sinh tố đu đủ cho mẹ sau sinh mổ

4.1 Sinh tố đu đủ với đậu hũ non

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ non
  • 3/4 ly nước
  • 2 muỗng canh sữa chua
  • 1/2 quả đu đủ
  • 1 muỗng canh mật ong
  • Đá viên
món sinh tố đu đủ với đậu hũ non

Sinh tố đu đủ với đậu hũ đơn giản cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Cách làm:

  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.
  • Cho đu đủ, sữa chua, nước, đá viên vào trong máy xay cho đến khi mịn.
  • Thêm mật ong vào khuấy nhẹ rồi trút ra ly.
  • Dùng lạnh.

4.2 Sinh tố đu đủ với bơ

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén đu đủ xắt hạt lựu
  • 1/2 chén bơ xắt hạt lựu
  • 2 muỗng café mật ong

Cách làm:

  • Cho bơ và 1 muỗng café mật ong và vài viên đá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Rửa cối, thêm đu đủ và 1 muỗng canh café mật ong còn lại vào xay mịn cùng vài viên đá, xay đến khi mịn là được.
  • Rót hỗn hợp bơ vào 1/2 ly, sau đó rót đu đủ thêm 1/2 ly còn lại làm sinh tố 2 tầng.
Món sinh tố đu đủ bơ

Món sinh tố đu đủ bơ giải nhiệt cho mùa hè. Ảnh: Internet

4.3 Sinh tố đu đủ với xoài

Nguyên liệu:

  • 200gr đu đủ chín
  • 200gr xoài chín
  • 1/2 chén sữa chua
  • 1 muỗng canh nước chanh
  • 1 muỗng canh mật ong
  • Đá viên

Cách làm:

  • Đu đủ, xoài cắt miếng, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Thêm sữa chua, nước cốt chanh, mật ong và vài viên đá vào xay nhuyễn.
  • Rót sinh tố đu đủ xoài ra ly.
  • Dùng lạnh.
Đổi món với sinh tố đu đủ kết hợp với xoài

Đổi món với sinh tố đu đủ kết hợp với xoài cực mát lạnh. Ảnh: Internet

Với thắc mắc ban đầu, sinh mổ ăn đu đủ được không có lẽ các mẹ đã có câu trả lời cho mình. Với những lợi ích mà đu đủ mang lại, thì bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để cung cấp dưỡng chất sau sinh mổ. Đu đủ xanh hoặc đu đủ gần chín chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai (tăng nguy cơ sảy thai), còn ngược lại thì an toàn cho phụ nữ sau khi sinh và cả trẻ nhỏ. Chúc các mẹ có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Hạnh Sử tổng hợp