Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch, các giai đoạn phát triển và hướng điều trị bệnh hiệu quả tiếp tục là nội dung mà chúng tôi muốn đề cập tới qua bài viết lần này. Ngày nay, trên toàn thế giới, tỷ lệ người mắc phải căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng, thậm chí nhiều người vì chủ quan nên đã để bệnh đi quá xa, lúc này quá trình chạy chữa cũng gặp nhiều trở ngại không mong muốn. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ mắc ung thư hạch mỗi năm tăng 7,5%, hiện đang là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tăng hàng năm nhanh nhất, toàn thế giới ước tính mỗi năm có 350 nghìn người mắc mới, số tử vong vượt qua 200 nghìn người. Hiểu được mối nguy hại đang ngày càng hoành này, hôm nay chuyên mục sẽ cùng bạn tìm hiểu xem đâu là phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh, đâu là cách chữa trị hợp lý để hạn chế tối đa tiến triển phức tạp của ung thư hạch.Hãy cùng big.vn nghiên cứu thật kĩ phương pháp chẩn đoán ung thư hạch và các giai đoạn phát triển, điều trị bệnh nhanh bên dưới đây nhé!

Phần 1: Các phương pháp chẩn đoán ung thư hạch chính xác nhất hiện nay

1.1 Sinh thiết chỉ số khối u

 • Sinh thiết hạch: U hạch ác tính thường được xác định bằng cách kiểm tra bệnh lý, thường kiểm tra chỉ số bệnh lý của hạch bạch huyết.
 • Xét nghiệm máu: Những bệnh nhân bị ung thư hạch Hodgkin thì số lượng các tế bào máu trắng bình thường. Những bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin thì số lượng tế bào máu trắng sẽ nhiều hơn so với những người bình thường, tế bào hạch tương đối hoặc tuyệt đối tăng nhiều.
 • Sinh thiết tủy: Tỷ lệ ung thư hạch xâm lấn vào tủy có thể lên đến 40% – 90%. Do tầm quan trọng của biểu hiện lâm sàng trong việc kiểm tra tủy nên cần phải chọc hút sinh thiết 1 lần, thậm chí là hơn 1 lần.
 • Sinh thiết gan: Trong ung thư hạch không Hodgkin, tế bào hạch nhỏ và tế bào phân hóa nhỏ dễ xâm lấn gan hơn tế bào phân hóa lớn.
 • Sinh thiết: Là phương pháp không thể thiếu để chẩn đoán chính xác. Thường lấy hạch bạch huyết ở dưới cổ hoặc phần nách.
 • Nội soi trung thất Mediastinoscopy: Nội soi trung thất có thể đi từ niêm mạc bên ngoài ngực vào màng liên kết để tiến hành sinh thiết, tương đối đơn giản an toàn.

Nếu như sau khi kiểm tra được chẩn đoán chính xác là bị ung thư hạch. Đầu tiên không nên lo lắng, nhất định phải căn cứ vào tình hình cụ thể để phán đoán phải trị liệu như thế nào, tiến hành tư vấn các khía cạnh khác nhau. Ung thư hạch thường không dễ để làm phẫu thuật đặc biệt là khi khối u đã chèn ép lên các dây thần kinh hoặc ở rất gần các mạch máu lớn. Lúc này nên tiến hành điều trị tổng hợp, sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, sẽ đạt được hiệu quả điều trị tương đối tốt.

1.2 Chẩn đoán hình ảnh

 • Kiểm tra siêu âm: Kiểm tra siêu âm có thể phát hiện ra hạch bạch huyết có đường kính lớn hơn 2cm, nhưng không thể xác định được hạch bạch huyết to lên là do khối u xâm lấn, phản ứng hạch tăng sản hay triệu chứng viêm mãn tính, kiểm tra siêu âm có thể phát hiện ra tình trạng gan tỳ sưng to hoặc những khối u trong gan tỳ.
 • Chụp CT, cộng hưởng MRI và kiểm tra âm thanh hình ảnh: Có thể phát hiện những tổn thương hạch bạch huyết và tổn thương gan tỳ ở bên trong ngực, sau màng bụng, màng treo ruột. Khi kiểm tra phát hiện có khối u trong cơ thể, bác sỹ sẽ lấy một ít mô của khối u để tiến hành sinh thiết chỉ số khối u, xác định khối u lành tính hay ác tính. Kiểm tra này thích hợp với những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng hạch bạch huyết sưng to.

1.3 Bệnh Lymphôm không Hodgkin được chẩn đoán như thế nào?

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch lymphô vùng cổ, nách, bẹn đồng thời, kiểm tra vùng bụng để xem gan lách có to ra hay không.
 • Xét nghiệm máu: Cần chú ý kết quả Lactate Dehydrogenase vì đây là một chất sẽ tăng cao nếu bệnh diễn biến nặng.
 • Chụp X quang ngực
 • Siêu âm
 • Sinh thiết hạch: Bác sĩ sẽ mổ lấy trọn hạch hoặc một phần hạch và gửi thử giải phẫu bệnh.

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch, các giai đoạn phát triển bệnh và cách điều trị phần 1

Phần 2: Các giai đoạn của ung thư hạch

 • Cũng như các bệnh lý ung thư khác, xác định giai đoạn lâm sàng là yếu tố giúp tiên lượng bệnh. Các xét nghiệm cần làm là CT scan, siêu âm, làm tủy đồ hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Bệnh có 4 giai đoạn: 1, 2, 3, 4.
 • Giai đoạn 1, 2 là giai đoạn sớm, có tiên lượng tốt hơn. Bên cạnh chữ số ghi giai đoạn còn có các ký hiệu A hoặc B. A là không có triệu chứng, còn B là có các triệu chứng bao gồm sốt, đổ mồ hôi đêm, sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể.

Phần 3: Các phương pháp điều trị bệnh ung thư hạch hiệu quả nhất

Lymphôm không Hodgkin là một trong những loại ung thư có khả năng trị khỏi, ngay cả trong giai đoạn trễ 3, 4 vẫn còn đến 40% khả năng đáp ứng điều trị lâu dài. Do có nhiều hình thái lâm sàng khác nhau nên phương pháp điều trị cũng có khác nhau. Trong một số trường hợp, thường không tiến hành điều trị ngay mà bắt đầu điều trị khi có triệu chứng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định điều trị, trong đó có 2 yếu tố chủ yếu cần xem xét là diễn biến và giai đoạn bệnh.

* Các phương pháp điều trị:

Các giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư hạch- Phẫu thuật: Chỉ dùng để sinh thiết chẩn đoán và ít được sửdụng để điều trị, trừ một số trường hợp như liên quan đến đường tiêu hóa.

3.1 Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu trong bệnh lý này. Đó là cách dùng các thuốc chống ung thư đường uống hoặc đường tiêm chích để giết tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân do thuốc theo dòng máu đến các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Hiện nay, với sự gia tăng hiểu biết về ung thư và sự phát triển về khoa học kỹ thuật, các chuyên gia đã phát hiện thêm một phương pháp điều trị mới là phương pháp điều trị nhắm trúng đích. Đây là phương pháp tiên tiến với các sản phẩm thuốc mới nhằm loại bỏ tế bào ung thư nhiều nhất nhưng lại ít gây hiệu quả phụ cho người bệnh; Đây cũng là một hướng phát triển với hy vọng gia tăng hơn nữa hiệu quả của cuộc chiến chống bệnh ung thư. Phương pháp nhắm trúng đích đã được áp dụng vào bệnh lý này bằng cách sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng Rituximab (Mab-Thera) bổ sung vào các thuốc hóa trị đang được sử dụng để làm tăng khả năng trị khỏi bệnh một cách có ý nghĩa.

3.2 Phương pháp xạ trị

Xạ trị có vai trò trong một số trường hợp ở vào giai đoạn 1, tuy nhiên, chủ yếu vẫn là hỗ trợ sau hóa trị.

3.3 Phương pháp ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc (Ghép tủy) được dùng trong các trường hợp có tiên lượng rất xấu, hoặc tái phát, hoặc không đáp ứng với điều trị.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn tất tần tật mọi kiến thức về từng giai đoạn phát triển bệnh cũng như phương pháp chẩn đoán ung thư hạch, mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta đều sớm nhận biết được việc phát hiện điều trị bệnh càng sớm càng tốt quan trọng thế nào. Ung thư hạch chắc chắn sẽ được trị khỏi nếu có sự kiên trì từ người bệnh, hiện nay y học đã phát triển lên một bước mới nên áp dụng rất nhiều cách thức chữa khác nhau phù hợp với sức khỏe, với điều kiện và giai đoạn bệnh của bạn, vậy nên đừng quá lo lắng mà hãy lạc quan khi có thể vì những lúc như thế này, tinh thần vững vàng sẽ giúp chiến thắng bệnh tật một cách dễ dàng hơn đấy. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!