Bé sơ sinh làm biếng bú mẹ dẫn đến việc con chậm tăng cân là điều khiến mẹ lo lắng không yên. Đối với các bé sơ sinh, việc đảm bảo bé đủ cân nặng là rất quan trọng. Khi bé tăng cân thì chứng tỏ bé đã hấp thu đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy khi bé sơ sinh lười bú chậm tăng cân mẹ sẽ phải chú ý theo dõi để tìm ra nguyên nhân. Mời các mẹ hãy cùng tham khảo những chia sẻ qua bài viết sau để tìm ra những giải pháp giúp khắc phục tình trạng bé sơ sinh lười bú mẹ và chậm tăng cân nhé!

 

1. Nguyên nhân bé sơ sinh làm biếng bú mẹ

Có rất nhiều nguyên do khiến bé sơ sinh làm biếng bú mẹ và chậm lên cân như:

 • Tư thế bú không đúng cách: Nếu mẹ không cho bé bú đúng tư thế thì bé sẽ khó ngậm được đầu ti, sữa mẹ ra không đều khiến bé không thoải mái nên sẽ không chịu bú.
 • Nguồn cung sữa mẹ không đủ:Khi mẹ không cung cấp đủ sữa cho bé thì bé sẽ không đáp ứng đủ và không hứng thú bú tiếp.
 • Sức khỏe bé có vấn đề: Bé có thể lười bú mẹ, chậm tăng cân khi đang gặp các bệnh như trào ngược dạ dạy, cảm lạnh, loét miệng, nghẹt mũi, ho, nhiễm trùng tai…
mẹ cho bé bú

Mẹ nên cho bé bú ở tư thế thoải mái để con bú ngon hơn. Ảnh: Internet

 • Phản ứng của mẹ: Bé bị tâm lý khi cắn ti mẹ và mẹ giật mình phản ứng lại không đúng cách. Điều này có thể khiến bé giật mình, không tiếp tục bú.
 • Tiếng ồn: Bé có thể lười bú do bị phân tâm bởi tiếng ồn hoặc bị gián đoạn khi bú.
 • Ti mẹ có mùi lạ: Bé có thể bỏ bú bởi vì bầu ngực mẹ có mùi lạ do kem dưỡng da, nước hoa, kem giữ ẩm, … Bé yêu chỉ thích mùi tự nhiên của mẹ vì vậy mẹ hãy cố gắng không sử dụng các sản phẩm có mùi hương mạnh.
 • Sữa mẹ có vị lạ: Vị của sữa có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của mẹ. Khi vị sữa thay đổi bé có thể không thích và không muốn bú mẹ.
bé sơ sinh làm biếng bú mẹ quấy khóc

Bé có thể không khỏe sinh ra quấy khóc dẫn đến việc bé lười bú mẹ. Ảnh: Internet

2. Làm cách nào để giúp bé bú mẹ tốt hơn?

Khi bé sơ sinh làm biếng bú mẹ, mẹ có thể giúp bé thích bú bằng các cách sau:

 • Mẹ nên theo dõi bé thường xuyên để biết khi nào bé đang đói để cho bé ăn.
 • Khi thấy bé mấp máy miệng, mắt mở to, quay đầu về phía mẹ là dấu hiệu bé đang đói. Cho bé bú kịp thời bé sẽ giúp bé bú nhiều hơn.
 • Lúc cho bé bú mẹ hãy tăng việc gần gũi, tiếp xúc da với bé để bé thoải mái, dễ chịu. Khi đó bé sẽ thích bú mẹ hơn.
 • Mẹ nên thử đặt các vị trí cho ăn khác nhau để tìm thấy vị trí yêu thích của bé.
 • Mẹ hãy cố gắng cho bé bú ngay khi bé buồn ngủ hoặc đang ngủ. Nếu bé không chịu bú lúc tỉnh thì có thể bé sẽ thích bú mẹ lúc buồn ngủ.
 • Nếu tình trạng lười bú, chậm tăng cân kéo dài mẹ nên cho bé đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.
mẹ ôm bé da tiếp da

Mẹ tiếp xúc da với bé để bé quen hơi mẹ và thấy dễ chịu hơn khi bú sữa. Ảnh: Internet

3. Phương pháp giúp bé tăng cân tốt hơn

 • Đảm bảo bé được ngủ đủ giấc:

Chế độ ăn ngủ đầy đủ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Khi bé lười bú thì mẹ nên khắc phục bằng cách cho bé ngủ đủ giấc. Theo nhiều nghiên cứu thời điểm từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời điểm hormone tăng trưởng tăng gấp 4 lần so với bình thường. Vì vậy mẹ nên cố gắng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để bé có thể ngủ ngon giấc trong thời gian này.

Đảm bảo bé ngủ đủ giấc bé sẽ khỏe và mau tăng cân hơn. Ảnh: Internet

 • Phân chia thời gian bú hợp lý:

Cho dù bé bú mẹ hay bú sữa công thức thì mẹ cũng cần sắp xếp cho bé thời gian cách khoảng 2 đến 3 giờ một lần bú. Mẹ nên cho bé bú lâu vì hàm lượng dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ tăng lên theo thời gian cho bú.

 • Nâng cao chất lượng sữa mẹ:

Để giúp bé hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng thì mẹ phải đảm bảo chất lượng từ chính sữa mẹ. Mẹ nên có chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cho bé. Ngoài ra mẹ cũng cần tăng cường các loại thực phẩm giàu chất kẽm, sắt, magie, vitamin E, vitamin D, A và acid folic.

mẹ ăn uống đầy đủ

Mẹ ăn uống đầy đủ để nâng cao chất lượng sữa cho con bú. Ảnh: Internet

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các mẹ giúp lý giải được tình trạng bé sơ sinh làm biếng bú mẹ và châm tăng cân. Khi bé không chịu bú sữa mẹ, thì các mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục, tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Hy vọng big.vn đã cung cấp cho các mẹ những thông tin và kiến thức hữu ích nhằm giúp mẹ có thể yên tâm giảm bớt lo lắng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc bé nhà các mẹ ngủ ngoan, bú khỏe để ngày càng phát triển và thông minh hơn.

Hạnh Sử tổng hợp