Chị em thường rất lo lắng, không biết sinh mổ bao lâu được ăn nếp và thịt gà? Vì thịt gà hoặc các loại xôi nếp là món ăn khoái khẩu của nhiều người, chế biến được các món ăn ngon đa dạng, nên việc thắc mắc trên là điều dễ hiểu. Các chị em phụ nữ sau khi sinh mổ phải có 1 chế độ ăn hợp lý để có thể phục hồi lại sức và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thông qua sữa mẹ cho bé.Có nhiều ý kiến mà các mẹ truyền tai nhau rằng, sau khi sinh mổ, mẹ phải kiêng ăn thịt gà và cả xôi nếp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khoa học nào chứng minh các chất dinh dưỡng có trong thịt gà và nếp không tốt cho mẹ sau sinh. Nhưng trên thực tế liệu sau sinh mổ ăn thịt gà và xôi nếp có sao hay không? Và thời gian bao lâu các mẹ có thể ăn lại được?

xôi nếp và thịt gà

Mẹ sinh mổ phải kiêng cữ nếp và thịt gà bao lâu? Ảnh: Internet

1. Sinh mổ bao lâu thì được ăn xôi nếp?

Trong các loại thực phẩm chứa tinh bột, thì xôi nếp là loại có giá trị cao nhất. Bởi trong nếp có chứa một lượng đáng kể các loại dinh dưỡng tốt như vitamin E, chất xơ, chất sắt và chất chống ôxy hóa. Đó là lí do vì sao mà các bà mẹ sau khi sinh đều được khuyến khích ăn xôi. Xôi nếp còn có tác dụng đề phòng một số bệnh như ung thư, trực tràng bởi nhờ khả năng chống oxy có trong gạo nếp.

Ngoài ra, gạo nếp còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp mẹ sau sinh phòng ngừa được một số bệnh lý như ung thư tuyến tính, trực tràng… Gạo nếp cũng có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hóa, có tác dụng làm ấm bụng.

Tuy trong xôi có nhiều lợi ích về dinh dường nhưng khi dùng xôi thì các mẹ nên lưu ý: Trong xôi có chứa nhiều chất amilopectin tạo nên độ dẻo cho xôi, tuy nhiên chất này hay gây chứng khó tiêu. Đặc biệt, xôi còn có tính nóng, có thể làm vết thương bị mưng mủ đặc biệt là vết khâu của các bà mẹ sinh mổ.

xôi nếp

Tốt nhất là vẫn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ về việc ăn nếp. Ảnh: Internet

Do vậy, việc sinh mổ kiêng đồ nếp bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của sản phụ, vết mổ có nhanh lành hay không… Tốt nhất là mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

2. Những đối tượng nên kiêng ăn nếp

Mặc dù gạo nếp mang lại nhiều lợi ích, nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng khi dùng, các mẹ cũng cần chú ý một vài điều. Gạo nếp vốn chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp, chất này có thể gây nên chứng khó tiêu. Vì thế, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy không nên ăn quá nhiều đồ nếp.

Đặc biệt, những người mới trải qua ca phẫu thuật, người đang bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ. Nếu mẹ vẫn thắc mắc sau sinh mổ kiêng đồ nếp bao lâu thì tốt nhất, nên đợi sau khi vết mổ lành hẳn rồi hãy ăn nhé.

3. Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu được ăn thịt gà?

Các mẹ nên kiêng ăn thịt gà trong 2 tháng đầu sau sinh mổ. Sau thời gian này, mẹ hoàn toàn có thể ăn uống thoải mái lại. Trong thịt gà có nhiều vitamin và chất béo, là loại gia cầm mang lại nhiều dinh dưỡng nhất cho người mẹ và rất lợi sữa cho bé.

Tuy nhiên, ngoài thịt gà, các mẹ cũng nên kiêng một số các loại gia vị nóng như ớt, hạt tiêu, dấm, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

thịt gà

Các mẹ nên kiêng thịt gà trong 2 tháng đầu sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Các mẹ nên ăn uống điều độ, tăng cường số bữa ăn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau sinh. Đặc biệt là bổ sung nhiều nước cho cơ thể.

Mẹ cũng có thể thay thế nước lọc bình thường bằng nước đun sôi để nguội, hoặc pha nước đun sôi với 1 ít hạt đậu rang vừa thơm vừa dễ uống, loại nước này không chỉ tốt cho mẹ mà bé cũng có thể uống được.

Ngoài ra mẹ nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động nhẹ để giúp cơ thể có thể quen dần sau sinh mổ. Đồng thời hoạt động nhẹ cũng sẽ làm cho vết mổ mau chóng hồi phục và liền sẹo.

4. Lưu ý khi chăm sóc vết mổ sau sinh

  • Sau khi sinh mổ, sản phụ cần hết sức phòng tránh cảm cúm, hạn chế tối đa khi tiếp xúc với những người xung quanh đang bị cảm. Vì nếu bị cảm cúm trong lúc này, sức đề kháng của cơ thể giảm, vết thương do mổ đẻ sẽ lâu lành và dễ bị nhiễm trùng.
  • Sau 24 giờ nên cố gắng xoay trở người, đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, nếu nằm quá lâu trên giường sản dịch sẽ bị ứ lại trong lòng tử cung dễ gây sốt, nhiễm trùng hậu phẫu… Vận động sớm cũng giúp tăng cường nhu động ruột tránh nguy cơ dính ruột về sau.
hăm sóc vết mổ sau sinh

Một số lưu ý khi chăm sóc vết mổ sau sinh. Ảnh: Internet

  • Khi đã xuất viện về nhà nếu vết mổ sưng hoặc tấy đỏ có dịch hoặc máu chảy ra từ vết mổ hoặc bị sốt, sản dịch hôi… sản phụ nên tái khám ngay với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.
  • Để vết mổ được lành tốt, không nên sử dụng bất kỳ thuốc gì bôi lên vết mổ khi chưa được bác sĩ cho phép.

Trên đây, là những chia sẻ thú vị của big.vn về việc các sản phụ sau sinh mổ bao lâu được ăn nếp và thịt gà. Cũng như các giá trị dinh dưỡng và công dụng của hai loại thực phẩm trên đối với sức khỏe của các mẹ sau sinh, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Với những gợi ý trên đây, hi vọng các mẹ sẽ có thể yên tâm mà ăn xôi và gà, nhưng hãy đợi các vết thương lành hẳn. Nhưng tốt nhất là mẹ vẫn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất. Chúc các mẹ có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc gia đình nhỏ bé của mình.

Việt Thư tổng hợp