Sinh mổ có ăn được thịt vịt không? Sở dĩ có câu hỏi trên là do các mẹ sau sinh mổ quan niệm rằng, thịt vịt có tính hàn, dễ gây hiện tượng hậu sản, mất sữa cho con bú. Thế nhưng với các món ngon từ thịt vịt, dễ dàng chế biến các món đặc sắc đã làm nhiều bà mẹ không thể cưỡng lại. Để giúp chị em sau sinh giải tỏa thắc mắc trên, chúng tôi xin chia sẻ thông tin qua bài viết sau đây.

1. Sau sinh mổ có ăn được thịt vịt không?

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).

Ăn thịt vịt có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Để khắc phục tình trạng tăng huyết áp, ù tai, váng đầu, chóng mặt, mỗi buổi sáng, nên ăn 1 quả trứng vịt muối. Nếu trộn trứng vịt với bột sò biển để tráng lên ăn thì tác dụng chữa bệnh càng cao. Cũng theo Đông y, vịt đủ món rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.

Sau sinh mổ, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn, vì vậy việc ăn uống cho bà mẹ là không thể xem thường. Vừa để bổ sung sự tiêu hao năng lượng, vừa bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết để người mkb tiết ra đủ sữa nuôi con.

thịt vịt

Sau sinh mổ, các mẹ hoàn toàn có thể ăn được thịt vịt. Ảnh: Internet

2. Một số món ngon từ thịt vịt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ

2.1 Cháo vịt đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Vịt 1 con khoảng 1,5kg (đã làm sạch, xát rượu gừng cho thơm).
  • Gạo thơm 200g.
  • Đậu xanh nguyên hạt 200g.
  • Gừng tươi 3 củ.
  • Hành phi 50g, hành lá 100g, rau ngò.
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon.
  • Rau ăn kèm gồm: Rau đắng 200g, giá đậu 200g, cải xanh 200g.
  • Nguyên liệu pha nước mắm gồm: Tỏi 2 tép, chanh 1 quả, ớt sừng 2 quả.

Cách làm:

Bước 1: Luộc vịt chín, để nguội, chặt miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước luộc vịt với gạo và đậu xanh thành cháo nhừ.

Bước 3: Múc cháo ra bát lớn, rắc hành lá, rau ngò, tiêu, hành phi lên trên.

Bước 4: Xếp thịt vịt ra đĩa lớn, dùng với cháo nóng, rau cải xanh, rau đắng, giá đậu, chấm kèm nước mắm gừng.

Cháo vịt nấu đậu xanh

Cháo vịt nấu đậu xanh rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

2.2 Thịt vịt trộn rau lang

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt (ức) 400g.
  • Rau lang non 400g.
  • Gia vị gồm: Tỏi bằm, tỏi phi, ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, chanh, muối, tiêu, đường.

Cách làm:

Bước 1: Thịt vịt làm sạch, ướp chút muối, đường, ít nước tương, hạt nêm, tỏi băm, ngũ vị hương, để khoảng 10 phút cho thịt thấm.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt hòa tan với ít đường.

Bước 3: Đun nóng chảo với dầu ăn. Cho ức vịt vào chiên áp chảo, chín đều hai mặt. Lấy thịt vịt ra, để nguội, xắt lát mỏng.

Bước 4: Rau lang lặt những đọt, lá non rồi rửa sạch, để ráo. Đun nước sôi, cho rau lang vào luộc sơ qua, vớt ra, xả qua nước sôi để nguội.

Bước 5: Trộn thịt vịt với rau lang, rưới nước cốt chanh, nước tương vừa ăn. Bày ra đĩa, rắc thêm tỏi phi lên mặt. Dùng ăn trong bữa cơm.

thịt vịt trộn rau lang

Hãy thử tài với món thịt vịt trộn rau lang. Ảnh: Internet

2.3 Vịt om sấu

Nguyên liệu:

  • Vịt già 1 con (1,5kg).
  • Sấu xanh 5 quả.
  • Nấm hương khô 50g.
  • 1 nước dừa xiêm 1 lít, sa tế 1 thìa súp, tiêu hạt1 thìa cà phê, hạt nêm 2 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê, ngò rí, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Vịt già mua nguyên con đã làm sạch, chà xát nhiều lần qua muối cho bớt mùi hôi (để khử mùi hôi của vịt, ngoài việc dùng muối, có thể chà thêm gừng băm nhuyễn), chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt với sa tế, hạt tiêu, hạt nêm, đường, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân, ngâm với nước ấm, vớt ra, rửa lại với nước lạnh.

Bước 4: Bắc nồi, cho nước dừa vào, thả thịt vào nấu. Khi thịt sôi, cho sấu xanh vào, đun sôi lại, sau đó vặn nhỏ lửa, nấu đến khi vịt mềm. Cuối cùng, cho nấm hương vào, đun sôi khoảng 5 phút nữa là được. Lấy sấu ra, giầm lấy bột, cho trở lại vào nồi vịt, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn, nhấc xuống.

Bước 5: Múc ra tô, cho ngò rí, hành lá lên mặt.

món vịt om sấu

Các mẹ sau sinh thường hãy thử món vịt om sấu. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi ăn thịt vịt sau sinh thường

Thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, vì vậy những người dương hủ tỳ nhược, cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. Không ăn trứng vịt với thịt ba ba, quả dâu, quả mận.

Khi dùng gà, vịt phối hợp với thuốc để làm món ăn trị liệu, nếu bệnh nhân ngày thường sức khỏe quá kém, tiêu hóa kém, hoặc do sau cơn bệnh, tinh thần và thể lực, cũng như khẩu vị chưa trở lại bình thường, khi làm món ăn, tốt nhất nên lột bỏ hết da và tất cả phần mỡ của gà vịt. Làm như vậy sẽ giảm bớt thành phần dầu mỡ, cho bệnh nhân dùng, sẽ không bị khó tiêu.

Chúng tôi hy vọng, qua sự chia sẻ những thông tin chính xác bên trên, các mẹ đã giải tỏa thắc mắc không biết sau sinh mổ có ăn được thịt vịt không. Sau sinh, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có đủ sức khỏe mà chăm lo thiên thần bé nhỏ vừa chào đời. Các món ngon từ vịt cũng thật sự dễ làm, nếu các bạn làm đúng các bước bên trên. Chúc chị em có thật nhiều sức khỏe và niềm vui bên gia đình.

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long