Sinh mổ ăn cua biển được không, và thời gian sau sinh mổ thích hợp nhất được ăn lại là khi nào, luôn được các mẹ cân nhắc kĩ càng trong thực đơn hàng ngày của mình. Các mẹ sau sinh mổ luôn quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng đủ lượng và chất, để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Các loại hải sản, thịt, cá, rau củ… luôn được các mẹ cân nhắc và lựa chọn kỹ càng.

1. Sinh mổ ăn cua biển được không?

Cua biển hay các loại thủy hải sản là thực phẩm bổ dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên theo dân gian thì sản phụ sau khi sinh không nên cua vì dễ bị lạnh bụng, đau bụng, những người sinh mổ nếu ăn cua biển có thể dẫn đến sẹo lồi.

Trên thực tế, không có nghiên cứu nào chứng tỏ điều đó. Cua biển được chế biến thành rất nhiều món ngon và đậm đà hương vị. Cua biển còn có nhiều tên gọi khác như cua xanh, cua bể, cua sú… trong thực phẩm cũng như y học, cua biển có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong cua biển có nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú hàm lượng protein cao hơn so với cá thịt.

Cua biển còn tốt cho tim mạch (chứa các chất axit béo omega 3, magnesium, calcium,..) vì thế các mẹ sau sinh mổ có thể ăn được cua biển, vì nó có tác dụng bổ máu, giải nhiệt, tán ứ, bổ xương tủy nên rất tốt cho sức khỏe suy yếu của các mẹ sau sinh.

Các mẹ sau sinh mổ vẫn có thể ăn được cua biển

Các mẹ sau sinh mổ vẫn có thể ăn được cua biển. Ảnh: Internet

Thịt cua biển không độc như cua đồng, có vị mặn, ngọt lại chứa nhiều khoáng chất sắt, kali, canxi… các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé. Các món từ cua biển còn phù hợp với các mẹ sau sinh có hàm lượng mỡ trong máu cao vì cua biển giúp làm giảm lượng triglycerides và cholesterol xấu trong máu. Vì thế sau sinh mổ vẫn được ăn cua biển các mẹ nhé.

2. Khi nào thì có thể ăn cua biển sau sinh mổ?

Theo các chuyên gia, nếu như trong gia đình có người có tiền sử dị ứng với hải sản thì khả năng trẻ sơ sinh cũng sẽ dị ứng với hải sản cao và sớm hơn. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu bố của bé bị dị ứng với hải sản có vỏ, và nhất là cua biển, nhưng mẹ lại không có vấn đề gì với hải sản thì rất có thể, mẹ cũng phải kiêng loại thực phẩm này trong suốt thời nuôi bé bằng sữa mẹ.

Sau sinh mẹ cần kiêng cữ các thức ăn như ốc, hến, nghêu, sò, hải sản tanh… ít nhất là 6 tuần sau khi sinh bé, vì đây là thức ăn có tính hàn cao, mẹ ăn vào rất dễ sinh lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến lượng sữa.

Đối với mẹ sinh mổ, thì tốt nhất nên tránh ăn cua biển, tôm, tép… 3 tháng vì nó dễ gây dị ứng và gây sẹo lồi cho vết mổ. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn cua biển sau 3 tháng kể từ khi sinh con nhờ phương pháp sinh mổ nhé.

Sau 3 tháng sinh mổ mẹ có thể ăn cua

Sau 3 tháng sinh mổ mẹ có thể ăn cua bình thường. Ảnh: Internet

Ăn các món từ cua biển còn rất tốt cho não bộ cũng như sự phát triển của bé, vì trong khoảng 85g thịt cua cung cấp đến 300 – 500mg chất béo cung cấp axit béo omega 3 và giúp các mẹ có đủ chất sau sinh.

3. Các món ăn từ cua biển tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh

3.1 Súp cua biển

Súp cua với nhiều màu sắc bắt mắt của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm, đặc biệt súp cua lại giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi.

Nguyên liệu:

  • 1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà, muối, hạt nêm.
  • 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ, 1 bát thịt cua, 1 bát thịt giả cua xé nhỏ, 1 bát ngô hạt, 1 bát hạt đậu hà lan.
  • 2 quả trứng đánh tan, 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước.
  • Hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ.

Cách làm súp cua: 

  • Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột đao hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.
  • Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp.
  • Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.
Hướng dẫn cách nấu súp cua

Hướng dẫn cách nấu súp cua nhanh chóng dễ dàng cho mẹ. Ảnh: Internet

3.2 Miến xào cua biển

Nguyên liệu:

  • Cua biển.
  • Miến.
  • Giá đỗ.
  • Dưa chuột ( để làm dưa góp ăn kèm).
  • Hành tây, nấm hương, hành khô, rau thơm, mùi, hành và rau răm.

Cách làm:

  • Cua mua về, nếu chưa chế biến ngay bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, cua sẽ ngủ mà không chết đâu. Trước khi chế biến, bạn dùng kéo chọc 2 mắt cua rồi đợi 1 chút, làm như thế cua sẽ không cắp được bạn và lúc luộc hoặc hấp cua sẽ không bị rụng càng ra.
  • Dùng bàn chải nhỏ, cọ sạch càng cua và yếm cua. Cho vào nồi luộc hoặc hấp, bạn nhớ giữ lại nước nhé, lúc xào miến sẽ dùng đến.
  • Cua chín, gỡ thịt cua ra để riêng.
  • Nấm hương rửa qua nước rồi ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân, thái chỉ. Nước ngâm nấm bạn chắt bỏ cặn rồi giữ lại nhé.

miến xào cua biển

Sau 3 tháng sinh mổ, mẹ hãy thử làm món miến cua cực ngon. Ảnh: Internet

  • Phi thơm hành khô, cho bát thịt cua và nấm đã thái chỉ vào xào. Đổ ra. Cho tiếp miến vào xào, vì miến nở rất nhanh nên để miến chín mềm bạn cho nước luộc cua, nếu thiếu cho thêm nước ngâm nấm cho thơm.
  • Sau đó cho tiếp hành tây thái nhỏ và giá đỗ vào xào. Hành và giá chín đổ bát thịt cua đã xào cùng nấm vào đảo đều. Rắc hành và rau răm thái nhỏ, đảo đều, tắt bếp, rắc hạt tiêu, ăn nóng.
  • Khi ăn có thể ăn kèm rau thơm, mùi và dưa chuột đã ngâm dấm đường cho ngon thêm.

Cua biển là món hải sản ưa thích của nhiều người, vì thế, với việc chia sẻ thông tin mẹ sinh mổ ăn cua biển được không sẽ phần nào được mẹ quan tâm rất nhiều. Các chuyên gia luôn khuyên mẹ sau sinh mổ nên kiêng ăn cua và các loại hải sản trong 3 đến 4 tháng đầu sinh con, điều này sẽ tốt cho con và vết mổ của mẹ hơn rất nhiều. Sau thời gian trên, mẹ hoàn toàn có thể ăn hải sản lại bình thường để bổ sung dưỡng chất bằng các món ăn thơm ngon chúng tôi gợi ý bên trên. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé.

Khánh Nhi tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long