Sau sinh mổ ăn được rau gì để vừa lợi sữa, vừa nhuận tràng là điều mà các bà mẹ rất quan tâm. Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ mới sinh mổ phải kiêng cữ trong ăn uống, không nên ăn quá nhiều hải sản, những loại rau quả có khả năng lâu liền viết mổ, gây nên sẹo lồi, lõm. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Việc thiếu chất xơ và rau xanh, không chỉ làm tăng nguy cơ bị táo bón sau sinh, mất cân bằng các dưỡng chất, còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ.

 

1. Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh mổ

Trong thai kỳ, máu tập trung để nuôi dưỡng thai, do đó máu nuôi đại tràng kém đi, gây khô táo ruột mà sinh táo bón. Cộng với đó, phụ nữ sau sinh thường hay mổ đều mất rất nhiều máu, mất sản dịch nên cơ thể mất nước, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Khi sinh xong, khí huyết bị hư tổn nặng nề, cộng với huyết nuôi đại tràng trong suốt thai kỳ kém nên phụ nữ sau sinh rất dễ bị táo bón.

Mặt khác, sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô và cứng lại gây táo bón.

Sau sinh mổ mẹ nên bổ sung nhiều rau quả

Sau sinh mổ mẹ nên bổ sung nhiều rau quả chứa nhiều chất xơ. Ảnh: Internet

Đa phần sau sinh mổ các bà mẹ đều được tập trung bổ sung dinh dưỡng, chủ yếu là các loại thực phẩm cao đạm như chân giò, chân dê… để lợi sữa, mà ít để ý đến việc bổ sung rau và các chất vitamin, đây cũng là một lý do dễ dẫn đến táo bón.

2. Sinh mổ ăn được rau gì để vừa trị táo bón vừa lợi sữa cho con?

2.1 Rau mồng tơi

Lời khuyên cho mẹ sau sinh mổ mắc phải chứng táo bón là không nên bỏ qua rau mồng tơi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B, và chất saponin, chất nhầy và sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Dân gian dùng rau mồng tơi để hầm với gà ác để tăng nguồn sữa mẹ. Đồng thời món ăn này có có tác dụng tẩm bổ, giúp mẹ sau sinh da dẻ hồng hào, tóc suôn mượt và giảm táo bón hiệu quả.

2.2 Rau ngót

Rau ngót là lựa chọn hàng đầu cho mẹ sau sinh. Đây là thực phẩm lành tính, vị ngọt mát nên được nhiều mẹ sau sinh rất thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau ngót có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sau sinh mổ có thể kể đến như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C.

Canh rau ngót nấu với thịt bò

Canh rau ngót nấu với thịt bò món ăn sau sinh đầy dinh dưỡng cho mẹ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, rau ngót cũng chứa một hàm lượng chất béo thực vật lành tính, tốt cho việc ăn kiêng và kiểm soát cân nặng. Canh rau ngót không chỉ có tác dụng điều trị táo bón, tăng sữa mẹ mà còn giúp ích cho người bị cảm cúm. Việc kết hợp canh rau ngót với thịt bò, sẽ giúp mẹ vừa trị táo bón và cũng vừa bổ sung lượng sắt thiếu hụt sau sinh.

2.3 Rau đay

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh ít sữa ăn rau đay sẽ cải thiện được tình trạng này. Chưa hết, với vị cay, tính lạnh, không độc của rau đay còn giúp mẹ sau sinh đối phó với táo bón, giải nhiệt và tiêu đàm rất tốt.

Mặt khác, các nghiên cứu hóa học đã chứng minh trong rau đay có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh có thể kể đến như: K 650mg%, vitamin C 168mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, 870mg vitamin A 7, vitamin E 141, Ca 498mg%, Fe 3,8mg%, acid oxalic, P 93mg%,…

canh cua rau đay

Canh rau đay chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Ảnh: Internet

Để cải thiện nguồn sữa mẹ nghèo nàn, sau sinh mẹ có thể thêm rau đay vào thực đơn với số lượng như sau: Trong những ngày đầu mới sinh nên ăn từ 150 – 200g/ngày, có thể nấu canh hoặc luộc. Sau 2 tuần mỗi ngày nên ăn từ từ 200 – 250g rau đay trong bữa ăn chính sẽ giúp mẹ nhiều sữa và không bị táo bón.

2.4 Rau diếp cá

Rau diếp cá cũng được xếp vào danh sách những loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh. Vì trong rau diếp có chứa các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi không chỉ tốt cho xương và răng, mà còn phòng tránh thiếu máu cho mẹ sau sinh mổ nữa đấy.

2.5 Rong biển

Rong biển mặc dù không phải là món ăn phổ biến của người Việt. Nhưng trong rong biển lại có nhiều khoáng chất rất tốt cho mẹ sau sinh như I-ốt, sắt, ….

Ăn rong biển sau sinh

Mẹ sau sinh có thể ăn được rong biển. Ảnh: Internet

Sau sinh ăn rong biển sẽ bổ máu, lợi sữa, hơn nữa hàm lượng I-ốt và sắt cao trong rong biển còn giúp phòng tránh đần độn và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

2.6 Rau khoai lang

Đông y dùng rau khoai lang để chữa táo bón, giúp nhuận tràng. Chưa hết dân gian còn dùng rau khoai lang làm món ăn lợi sữa nữa đấy. Bạn có thể chế biến thành món rau xào, luộc hoặc nấu canh đều ngon miệng.

2.7 Rau má

Ít ai biết rằng rau má mọc dại quanh bờ ao lại có nhiều công dụng cho sức khỏe của mẹ sau sinh đến vậy. Đông y dùng rau má để làm bài thuốc thông tiểu, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó da dẻ sẽ hồng hào hơn.

Canh rau má thịt nạc không chỉ bổ dưỡng, thanh mát mà còn lợi sữa cho mẹ nữa đấy.

Canh rau má nấu với thịt nạc

Canh rau má nấu với thịt nạc giúp mẹ nhuận tràng. Ảnh: Internet

3. Mách mẹ các món ăn từ rau quả giúp trị táo bón, lợi sữa

3.1 Món súp khoai tây, củ cải, cà rốt

Chuẩn bị:

  • Mỗi loại củ trên 50g.
  • Gia vị muối, đường.

Cách nấu:

  • Cho khoai tây, cà rốt với sâm sấp nước vào hầm trước.
  • Sau đó cho củ cải, hầm thêm một thời gian đến khi nhừ tơi.
  • Cho gia vị muối, đường vừa ăn rồi dằm nhuyễn là ăn được.

Món ăn chứa đến 3 loại củ giàu chất xơ, trong đó khoai tây giúp kích thích tiêu hoá, củ cải, cà rốt giúp giải độc ở đường ruột nên rất phù hợp với vấn đề táo bón ăn gì cho khỏi.

Súp rau củ

Súp rau củ giúp cải thiện táo bón. Ảnh: Internet

3.2 Món cháo rau dền tôm

Nguyên liệu:

Gạo, rau dền, tôm lượng đủ ăn.

Chế biến:

  • Cho gạo vào nấu cháo trước.
  • Tôm bỏ vỏ, băm nhỏ, ướp chút muối, rau dền rửa sạch băm nhỏ.
  • Khi cháo chín nhừ, cho tôm vào đun sôi rồi bỏ rau dền vào, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.

Rau dền rất nhiều vitamin, nhất là vitamin C, K, nên giúp phòng và chữa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, rau dền cũng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón lâu ngày.

3.3 Nước xay cải bó xôi, cà rốt

Chuẩn bị:

– 100g cải bó xôi và 100g cà rốt.

Nước ép cà rốt với cải bó xôi

Nước ép cà rốt, cải bó xôi giúp mẹ sau sinh lợi sữa và hạn chế bị táo bón. Ảnh: Internet

Thực hiện:

  • Các nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ cho dễ xay rồi bỏ xay chung với nhau và uống ngay.
  • Bạn chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi áp dụng cách thức này hoặc trụng nước sôi trước khi xay.

rên đây là các thông tin về sinh mổ ăn được rau gì để trị táo bón và lợi sữa cho mẹ, bạn có thể áp dụng ngay cho mình từ bây giờ. Cùng với đó, hãy tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để kích thích trao đổi chất, vừa giúp cải thiện chứng táo bón, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, mẹ uống nhiều nước cũng là cách cực kì hữu hiệu để nhuận tràng nữa đấy. Chúc mẹ mau lấy lại sức khỏe để chăm sóc con yêu của mình.

Hạnh Sử tổng hợp