Sau sinh mổ ăn khoai môn được không? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em trong thời kỳ ở cữ. Khoai môn là loại củ khá quen thuộc với nhiều bà nội trợ và là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau. Xuất hiện khá nhiều trong các bữa ăn hằng ngày nhưng nhiều người vẫn không biết, liệu bà mẹ sau sinh mổ ăn khoai môn có tác dụng phụ gì hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Sau sinh mổ ăn khoai môn được không?

Khoai môn là loại thân củ được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới. Đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo Đông Y, khoai môn có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng của con người, do đó đây là thực phẩm có dược tính rất tốt.

Khoai môn có tác dụng tán khối kết, tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện. Các thầy thuốc đông y thường dùng khoai môn để chữa các bệnh thũng độc sưng đau, khối kết bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết…

Theo khoa học thì dinh dưỡng của củ khoai môn chứa 26,5% glucid, 1,8% protein, 0,1% lipid, 64mg% Ca, 75mg% P, 1,5%mg Fe, 0,02mg% carqten và các vitamin B1, B2, C, PP. Những thành phần dinh dưỡng trên, khoai môn thực sự là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và thiết yếu dành cho bà bầu sau sinh thường và cả sinh mổ nữa đấy.

Sau sinh mổ các mẹ vẫn ăn được khoai môn

Sau sinh mổ các mẹ vẫn ăn được khoai môn. Ảnh: Internet

Khoai môn nếu được sơ chế cũng như chế biến sạch sẽ cũng không làm ảnh hưởng tới vết mổ khi sinh con, và tất nhiên cũng không gây nên sẹo lồi lõm cho vết thương đâu nhé! Chúng ta có thể điểm qua một số công dụng của khoai môn đối với bà bầu sau sinh mổ.

2. Công dụng của khoai môn đối với bà bầu sau sinh mổ

Chống suy nhược: Các thành phần chứa chất dinh dưỡng đã nêu trên, khoai môn thực sự là một nguyên liệu tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Chính thành phần có chứa nhiều gluxit trong khoai môn giúp cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Những bà bầu sau sinh bị táo bón thường xuyên, có thể dẫn đến bệnh trĩ thì nên sử dụng khoai môn, vì trong khoai môn chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt cho các mẹ.

Hạn chế tăng cân: Tuy trong khoai môn giàu dinh dưỡng, nhưng khoai môn lại ít đường nên có thể hạn chế được nguy cơ tăng cân, thừa cân ở bà bầu.

3. Tác dụng khác của khoai môn

Ngoài có tác dụng tốt cho bà bầu sau sinh mổ, khoai môn cũng mang lại một số lợi ích cho những nhóm bệnh sau đây:

3.1 Tốt cho người tiểu đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường, thế nhưng khoai môn lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ.

Khoai môn còn rất tốt cho người bị tiểu đường

Khoai môn còn rất tốt cho người bị tiểu đường. Ảnh: Internet

Nếu được sự tư vấn sử dụng đúng liều lượng thì người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

3.2 Tốt cho người bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở.

Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200 – 300g khoai môn.

3.3 Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày).

Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

Khoai môn tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai môn rất giàu chất xơ và tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Ảnh: Internet

4. Cách chọn và ăn khoai đúng cách cho mẹ sau sinh mổ

  • Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.
  • Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.
  • Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.
  • Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
Rửa và sơ chế khoai môn

Rửa và sơ chế đúng cách để tránh bị ngộ độc khi ăn khoai môn. Ảnh: Internet

Chúng tôi hy vọng, với những thông tin nhỏ bên trên, các mẹ đã có thể trả lời cho thắc mắc ban đầu là sinh mổ ăn khoai môn được không. Với những công dụng tuyệt vời nêu trên, các bà bầu sau sinh mổ nên chế biến một số bài thuốc, món ngon từ khoai môn để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Ăn uống lành mạnh trong giai đoạn cho con bú là rất quan trọng để giúp bạn vượt qua những khó khăn vất vả trong hành trình làm mẹ. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo ngại về chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ, hãy tin vào bản năng của mình, và tư vấn thêm với bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Hạnh Sử tổng hợp