Sinh mổ nên kiêng ăn những gì và những món mẹ sinh mổ được phép ăn sau sinh, là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ hiện nay. Bởi quan niệm dân gian đôi khi lại mâu thuẫn với quan điểm hiện đại, khiến họ phân vân không biết nên theo bên nào. Để giúp bạn giải quyết khúc mắc này, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm sau.

1. Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn những gì?

  • Từ 1 – 2 ngày sau khi sinh, cơ thể mẹ còn yếu, đường ruột hoạt động không được nhanh vì thế không nên ăn thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ.
  • Sau 3 – 4 ngày có thể ăn bình thường, nhưng cũng không ăn quá nhiều cùng lúc.
  • Tránh ăn những thực phẩm có thể gây dị ứng (tùy vào mỗi người).
  • Tránh ăn cá biển như cá mập, cá ngừ, cá thu vì chứa hàm lượng thủy ngân cao.
  • Hạn chế ăn động vật có vỏ như ngao, sò, cua, hến bởi nó ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.
  • Tránh rượu, bia, cà phê, trà và các chất kích thích khác. Tuy nhiên một lượng nhỏ trà, cà phê mỗi ngày thì không sao.
  • Tránh ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm hay gây ra sẹo lồi.
  • Không ăn quá nhiều các loại quả họ cam quýt. 1 ly nước ép mỗi ngày là đủ song nếu ăn/ uống nhiều quá có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của em bé. Một số hợp chất trong các loại quả này có thể khiến em bé càng thêm quấy khóc, thậm chí bị hăm tã.
  • Tránh ăn những thức ăn nhiều gia vị, thức ăn cay vì một số thành phần có thể qua đường sữa mẹ, gây ra rối loạn tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.
kiêng thức ăn nhiều gia vị hoặc cay nồng

Mẹ sinh mổ nên kiêng thức ăn nhiều gia vị hoặc cay nồng. Ảnh: Internet

2. Phụ nữ sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh mổ, bụng dạ người phụ nữ còn khá yếu, do vậy chỉ nên chọn những món ăn nhẹ, dễ tiêu. Đồng thời để nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

2.1 Các loại súp, cháo

Súp, cháo thường được nấu bằng xương, gà, thịt lợn băm, tôm,.. với các loại rau củ.

Chúng cực kì bổ dưỡng và dễ tiêu; vì vậy rất thích hợp cho phụ nữ ngay sau khi sinh.

2.2 Các thực phẩm giàu đạm

Sau sinh, cơ thể người mẹ thường mất một lượng máu khá lớn do vậy phải được bổ sung ngay.

Những thực phẩm giàu đạm và sắt sẽ giúp mau lành vết mổ và phòng chống bị thiếu máu sau sinh.

Thường có nhiều thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm, cá, trứng, các loại đậu,…

thực phẩm giàu đạm

Mẹ sau sinh mổ nên bổ sung thực phẩm giàu đạm. Ảnh: Internet

2.3 Các loại rau củ quả

Rau củ quả chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời chúng chứa nhiều chất xơ, giúp phòng tránh táo bón.

Đặc biệt chú trọng đến vitamin C vì nó tăng cường sức đề kháng, phòng chống nhiễm trùng ở vết thương do mổ.

2.4 Nước

Nó một thành phần cơ bản của cơ thể, thiếu nó mọi hoạt động sẽ bị ngừng trệ hoặc rối loạn.

Do vậy, bạn cần uống đủ ít nhất 6 ly nước mỗi ngày. Có thể thay bằng nước trái cây hoặc nước canh. Và đừng để bị khát rồi mới uống.

Sau một vài ngày, sức khỏe của bà mẹ đã ổn định thì có thể ăn uống như bình thường.

Để nhiều sữa cho con bú, bạn nên chú trọng những thực phẩm sau: Cá hồi, đu đủ xanh, chân giò lợn, khoai lang, quả mơ, sữa bò, cà rốt, bột yến mạch,…

Canh đu đủ xanh hầm chân giò lợn

Canh đu đủ xanh hầm chân giò lợn để có nhiều sữa cho con. Ảnh: Internet

3. Gợi ý thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

3.1 Nguyên tắc ăn uống dành cho phụ nữ sau sinh

  • Ăn đầy đủ bữa, đầy đủ các chất: Tinh bột, đạm, béo, vitamin và chất khoáng.
  • Không ăn quá nhiều cùng lúc một loại thực phẩm.
  • Tránh đồ ăn chưa được nấu chín kĩ, chưa được rửa sạch.
  • Ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu; đặc biệt là những ngày đầu sau sinh.

3.2 Một số thực đơn sau sinh mổ

  • Thực đơn 1: Cháo gà hầm với khoai tây, cà rốt + xoài.
  • Thực đơn 2: Cơm trắng + trứng gà luộc + canh rau ngót thịt+ thanh long.
  • Thực đơn 3: Cơm trắng + tôm rang + canh rau cải + cà chua sốt đậu + dứa.
  • Thực đơn 4: Cơm đậu đen + canh mướp tôm + thịt kho củ cải + táo.
  • Thực đơn 5: Cháo bí đỏ + thịt lợn + quả bơ.
cháo bí đỏ với thịt lợn

Gợi ý thực đơn cháo bí đỏ với thịt lợn cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết được sinh mổ nên kiêng ăn những gì và nên ăn những thực phẩm an toàn cho vết mổ của mẹ. Phụ nữ sau sinh không cần kiêng khem quá nhiều mà chỉ cần chú ý ăn uống sao cho đầy đủ và cân bằng là được. Việc kiêng khem quá mức có thể gây căng thẳng cho người mẹ, điều này không tốt cho mẹ và em bé.

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long