Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong đúng cách?

Rate this post


Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong đúng cách? Liệu mẹ đã biết cách pha, biết cách bảo quản loại sữa này như thế nào hay chưa? Nếu so với sữa mẹ thì sữa công thức cần lắm sự tỉ mĩ, thận trọng hơn từ cách lựa chọn nguồn sữa phù hợp cho tới cách pha chế và bảo quản sử dụng hằng ngày. Bởi nếu một chút sơ sảy hay thiếu xót ở bất cứ công đoạn nào sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, khiến trẻ bị đi ngoài, đau bụng, tiêu chảy kéo dài rất nguy hiểm, thậm chí mẹ còn tiêu tốn khá nhiều tiền bạc cho việc mua sữa hằng tháng nữa đấy. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm chăm sóc trẻ hiện nay thì sữa công thức khi pha xong nên sử dụng trong khoảng 2 giờ đầu tiên là đảm bảo an toàn hiệu quả tốt nhất với bé.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi nghiên cứu tìm đọc xem sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xongcách bảo quản sữa bột cho bé đúng cách theo hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé!

1. Pha sữa cho bé ở nhiệt độ nước bao nhiêu là hợp lý nhất?

  • Nhiệt độ pha sữa cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thành phần và hương vị của sữa. Đa phần các nhà sản xuất đều có hướng dẫn cụ thể pha sữa với dung tích như thế nào, nhiệt độ bao nhiêu thì phù hợp. Tuy nhiên, tùy từng loại sữa với thành phần khác nhau mà nhiệt độ pha khác nhau. Nhiều loại sữa chỉ tan hết với nhiệt độ trên 70 độ C nhưng một số loại muốn giữ được dưỡng chất và vitamin thì nên pha ở nhiệt độ 50 độ C.

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong đúng cách?

Mẹ có biết, nhiệt độ pha sữa có ảnh hưởng tới thành phần và hương vị của sữa?

  • Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng nếu mẹ pha sữa bột bằng nước nóng từ 60 – 80 độ C thì thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ bị biến mất. Đặc biệt những sữa có thành phần mỡ, protein, đường nho … khi pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao thì các thành phần dinh dưỡng của sữa sẽ bị phân giải khiến trẻ khó hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Sữa công thức sau khi pha xong để được trong bao lâu?

  • Thông thường các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ nên cho con bú ngay để đảm bao dinh dưỡng cho sữa và bé cũng bú ngon miệng hơn. Nhưng trong những trường hợp bất đắc dĩ, mẹ cần phải bảo quản sữa khi có việc đi ra ngoài mà không thể cho con bú ngay hoặc bé đổi ý chưa muốn ti sữa bình.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thời gian giữ sữa tối đa ở nhiệt độ bên ngoài là 2 giờ đồng hồ. Sau 2 giờ đồng hồ sữa có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Crono gây ra bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não rất nguy hiểm. Nói như vậy không có nghĩa rằng mẹ có thể cho bé ti lại sữa thừa. Đối với sữa công thức thừa tốt nhất mẹ nên đổ bỏ hoặc để người thân uống, tuyệt đối không cho bé uống lại. Đặc biệt khi sữa có xuất hiện bọt thì được cho là dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.

3. Hâm sữa cho bé bú đúng cách như thế nào?

Thực tế, cho bé uống sữa ấm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn so với sữa để lạnh. Khi hâm sữa cho bé mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Sữa công thức sau khi bảo quản trong tủ lạnh không nhất thiết phải hâm nóng lại nhưng mẹ không nên cho con uống sữa lạnh. Hãy để ra ngoài khoảng 1 h đồng hồ để sữa sớm đạt được nhiệt độ bình thường. Nếu mẹ muốn hâm sữa thì hãy đặt bình sữa vào bát nước nóng hoặc máy hâm sữa, tuyệ đối không nên sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.
  • Sau khi làm sữa nóng mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú để chắc chắn sữa không làm bỏng miệng trẻ.

4. Hướng dẫn mẹ bảo quản sữa bột cho bé đã pha an toàn đúng cách

Nếu mẹ cần pha sữa để cùng con đi ra ngoài có việc lâu thì nên áp dụng bảo quản sữa công thức như sau:

Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong đúng cách?

Sữa công thức sau khi pha xong nên được sử dụng trong 2 giờ đầu tiên là tốt nhất.

  • Nếu mẹ và bé phải đi xa trong vài tiếng đồng hồ thì mẹ nên mang theo túi bảo quản sữa, giữ túi lạnh bằng một vài viên đá bên trong và cho bé dùng trong vòng 4 giờ đồng hồ.
  • Nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay khi vừa pha sữa xong. Sữa bảo quản trong tủ lạnh có thể ngưng sự phát triển của vi phẩn so với nhiệt độ bên ngoài. Thời gian bảo quản sữa tối đa trong tủ lạnh là 24 h. Tuy nhiên, một khi sữa mẹ đã cho bé bú thừa thì nên đổ đi thay vì bảo quản để bú sữa tiếp lần sau.
  • Ngoài ra, mẹ có thể mang hộp sữa công thức và nước nóng trong bình giữ nhiệt để pha sữa cho con. Tuy nhiên cần chú ý vệ sinh bình sữa cẩn thận.

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm pha chế và bảo quản sữa công thức cho bé an toàn đúng cách tại nhà, mẹ bỉm sữa nào quan tâm thì nên tìm hiểu thật kĩ trước một vài lưu ý cần thiết này nhé. Sữa công thức được xem là một trong những nguồn sữa giàu dinh dưỡng cần được bổ sung thêm cho bé hằng ngày nhưng phải chọn đúng sữa, đúng thời điểm và biết cách bảo quản sữa sạch, như vậy mới đảm bảo không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non nớt của con, sẵn sàng phát triển một cách toàn diện nhất. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!