Tại sao bà bầu càng ăn nhiều rau củ quả càng tốt cho thai kỳ?

Tại sao bà bầu càng ăn nhiều rau củ quả càng tốt cho thai kỳ? đây cũng là thắc mắc của những người lần đầu mang thai, tuy biết rằng trong trái cây rau củ có chứa một hàm lượng dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhưng nếu mẹ lười ăn hoặc không quen ăn nhiều nhóm thực phẩm này thì phải làm thế nào. Các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển cũng đã chỉ ra rằng mẹ bầu ăn nhiều rau quả tươi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp thai nhi giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 1. Thế nên, nếu bà bầu nào bị nghén ngẩm quá nhiều, thậm chí là không ăn được bữa chính thì có thể bổ sung đầy đủ các loại trái cây, rau củ xem như bữa phụ thay thế để thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ lẫn bé.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem tại sao bà bầu nên ăn nhiều ăn củ quả tươi tốt cho thai kỳTop loại rau quả nên ăn khi mang thai được liệt kê ra bên dưới đây nhé!

1. Tại sao bà bầu càng ăn nhiều trái cây rau củ quả tươi càng tốt càng lợi cho thai kỳ?

  • Một nghiên cứu được tiến hành trên 6.000 trẻ em 5 tuổi và cho thấy 3 % trong số chúng bị mắc bệnh đái tháo đường typ 1 hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh này. Theo như phân tích cho thấy những trẻ em mắc bệnh đái tháo đường đều là do mẹ ăn ít rau trong thai kỳ và những trẻ em này có nguy cơ tăng gấp 2 lần so với trẻ có mẹ ăn nhiều rau quả trong thai kỳ.
  • Ăn nhiều rau quả còn giúp cho cơ thể mẹ bầu tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh về tim, đột quỵ, ổn định huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh ung thư, thậm chí hạn chế các chứng bệnh liên quan đến đường ruột.

Tại sao bà bầu càng ăn nhiều rau củ quả càng tốt cho thai kỳ?

Ăn nhiều rau xanh trong thai kỳ cũng là cách giúp mẹ bầu đào thải độc tố trong cơ thể, khôi phục sự cần bằng trong cơ thể đồng thời giữ cho mình mức cân ổn định.

  • Một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ của Đại học Harvard cho biết mối liên hệ chặt chẽ về tác dụng của rau quả với khả năng ngăn ngừa chứng ung thư và tim mạch. Chính vì vậy, các chị em bầu bí nên chú ý đến việc bổ sung tối thiểu 200 g rau quả mỗi ngày để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.
  • Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh trong thai ky cũng là cách giúp mẹ bầu đào thải độc tố trong cơ thể, khôi phục sự cần bằng trong cơ thể đồng thời giữ cho mình mức cân ổn định. Bà bầu dễ có xư hướng bị tăng cân quá đà trong thai kỳ dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi, thậm chí khiến việc sinh đẻ trở nên khó khăn và dễ gây tai biến sau này.

2. TOP 6 loại rau quả giàu chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi không nên bỏ qua

2.1 Bắp cải

Đây vốn là một trong những thực phẩm quyền lực khi mang thai bởi chúng khá dễ ăn, dễ chế biến và chứa nhiều vitamin cũng như chất khoáng tốt cho sức khoẻ tổng thể của thai nhi.

2.2 Đậu

Một trong những nguồn thực phẩm lành tính chứa nguồn dưỡng chất quan trọng đó là hạt đậu. Hiện nay có rất nhiều loại đậu cho mẹ lựa chọn như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà lan, đậu lành,…đều chứa hàm lượng vitamin K lớn giúp hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

2.3 Cà chua

Chất Lycopene có đặc tính chống ung thư và chống oxy hoá hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng giúp tăng cường miễn dịch và giúp em bé có khả năng chống chọi với bệnh tật khi chào đời.

Tại sao bà bầu càng ăn nhiều rau củ quả càng tốt cho thai kỳ?

Những loại rau lá xanh có chứa nguồn kẽm dồi dào giúp hỗ trợ sự phát triển các cơ quan quan trọng của thai nhi.

2.4 Rau lá xanh

Những loại rau lá xanh có chứa nguồn kẽm dồi dào giúp hỗ trợ sự phát triển các cơ quan quan trọng của thai nhi. Bạn nên chú trọng bổ sung các loại rau có chứa nhiều vitamin, mangan, kẽm như rau bina, rau diếp, rau cải,…

2.5 Quả bơ

Được liệt vào danh sách loại hoa quả có chứa lượng dinh dưỡng đáng ngưỡng mộ như vitamin B, C, A, B6, kali, folate. Quả bơ trở thành một trong những thực phẩm vàng dành cho bà bầu trong thai kỳ.

2.6 Súp lơ xanh

Đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và folate đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, giúp ngăn ngừa khuyết tật về thần kinh xảy ra với thai nhi. Bởi vậy, mẹ nên chú y bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng tuần.

Với những thông tin mà chúng tôi đã vừa chuyển tải, hi vọng mẹ sẽ hiểu thêm tầm quan trọng của rau củ quả trái cây đối với thai kỳ như thế nào để bổ sung sớm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là cực kỳ quan trọng và phải hết sức chú ý, đảm bảo không thừa hoặc không thiếu chất nào. Và trong đó, nhóm chất xơ từ thực phẩm rau củ phải được quan tâm hàng đầu vì nó giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe cho cơ thể người mẹ suốt thời gian thai nghén vất vả. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!