Tại sao bà bầu không nên ngồi bắt chéo chân? Bởi những tác hại khôn lường của tư thế ngồi không đúng cách như thế này là cực kỳ nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thai phụ, từ đó gây ra nhiều biến chứng bất lợi khác như tình trạng suy giãn tĩnh mạch, tê liệt bắp chân khó di chuyển và bệnh huyết áp cao hoàn toàn không tốt cho cả mẹ lẫn bé. Không hiếm khi bắt gặp bà bầu mang thai 3 tháng đầu thường ngồi ở tư thế bắt chéo chân bởi lúc này bụng vẫn chưa quá lớn. Nhưng mẹ không thể nào biết rằng, tư thế ngồi khi mang thai như vậy được các chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế hoặc tránh trong mọi trường hợp, dù là ở tam cá nguyệt nào đi chăng nữa. Vậy tóm lại, tại sao tư thế ngồi ở bà bầu lại nguy hại đến như thế nào?

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem bà bầu không nên ngồi bắt chéo chân nguyên nhân tại saohậu quả của tư thế ngồi bắt chéo chân ở bà bầu là gì qua những giải đáp cụ thể sau nhé!

Những mẹ bầu công sở vẫn giữ thói quen ngồi bắt chéo chân như thuở son rỗi. Ngoài ra, các mẹ bầu còn hay có xu hướng ngồi nghiêng người về 1 phía hoặc dồn hết trọng tâm về một chân. Các tư thế phổ biến này dù có vẻ mang lại sự duyên dáng, dễ chịu cho mẹ bầu nhưng kỳ thực các hiểm họa khôn lường ẩn phía sau mà mẹ không thể không chú ý.

1. Tại sao không nên ngồi bắt chéo chân khi mang thai?

  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi chưa phát triển và bụng của mẹ bầu cũng còn khá nhỏ nên không quá vất vả để mẹ ngồi bắt chéo chân như những tháng giữa và cuối thai kỳ. Chính vì thế, mẹ bầu thường xuyên quên mất rằng mình đang mang thai, cứ tiếp tục tư thế ngồi bắt chéo chân mà không biết rằng đây là tư thế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tại sao bà bầu không nên ngồi bắt chéo chân?

Tư thế ngồi bắt chéo chân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  • Bắt chéo chân trong thời gian dài là tư thế gây nên tình trạng đau lưng, đau cổ. Khi mẹ bầu bắt chân này lên chân kia, phần hông bị xoắn gây áp lực lên xương chậu kéo theo là hệ thống xương và cơ ở phần cổ, lưng giữa, lưng dưới bị ảnh hưởng. Thoát vị đĩa đệm của từ tư thế ngồi này mà sinh ra.
  • Tư thế ngồi đúng nhất nên là ngồi hướng mặt về phía trước trong khi 2 chân đặt vuông góc với mặt đất. Thế nhưng không mấy thai phụ ngồi đúng. Việc ngồi bắt chéo chân có thể gây nên những hậu quả rất khôn lường.

2. Những hậu quả khôn lường của tư thế ngồi bắt chéo chân ở bà bầu là gì?

Huyết áp cao

Gác chân này lên chân kia khiến huyết áp của mẹ bầu dễ dàng tăng cao đột ngột. Trong khi cơ thể bơm máu rất vất vả từ chân trở về tim thì hành động ngồi bắt chéo chân như chướng ngại vật khiến quy trình này khó khăn gấp bội. Mẹ bầu ngồi chéo chân sẽ không thấy hậu quả tức thời nên mẹ cứ nghĩ tư thế này bình thường, không nguy hiểm. Thực chất huyết áp tăng không nhiều vào mỗi lần mẹ ngồi bắt chéo chân nhưng càng về lâu về dài sẽ trở thành căn bệnh mãn tính khó chữa trị.

Suy giãn tĩnh mạch

Áp lực lên các mạch máu dưới chân sẽ gia tăng khi mẹ ngồi bắt chéo chân thường xuyên, trong khoảng thời gian dài. Áp lực này khiến dòng chảy của máu bị chặn đứng, dần dà tĩnh mạch dưới chân có dấu hiệu suy yếu và tất yếu dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch do máu tích tụ lại.

Tại sao bà bầu không nên ngồi bắt chéo chân?

Ngồi bắt chéo chân dễ gây ra hậu quả suy giãn tĩnh mạch chân.

Tê liệt bắp chân

  • Bên cạnh việc gây hại cho tĩnh mạch, cản trở quy trình tuần hoàn máu, tư thế ngồi bắt chéo chân còn gây tê liệt bắp chân do nó ảnh hưởng xấu đến các tĩnh mạch, dây thần kinh dưới chân và bàn chân của mẹ bầu.
  • Hành động gác chân này lên chân kia của mẹ mang thai khiến dây thần kinh mác – dây thần kinh lớn nằm ở đầu gối, chạy dọc theo mặt ngoài của mỗi chân bị gây áp lực khiến các chi dưới bị tổn thương, rối loạn. Nhẹ thì các cơ bắp ở cẳng chân, bàn chân bị tê liệt tạm thời. Nặng hơn thì đầu gối của mẹ sẽ không thể xoay được, cứ có cảm giác tê buốt như ngàn mũi kim châm vào cực kỳ đáng lo ngại.
  • Những căn bệnh mãn tính có liên quan đến hệ thần kinh có thể có cơ hội phát triển nếu mẹ bầu lơ là lời cảnh báo của các chuyên gia, tiếp tục tư thế ngồi gây chèn ép phần dưới cơ thể này. Bỏ hẳn thói quen này khi mang thai chỉ có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Đừng để những sai lầm nhỏ nhặt này khiến mẹ bầu phải khổ sở về sau.
  • Mẹ bầu nên quan tâm đến tư thế ngồi chuẩn và tập làm quen ngay từ khi biết tin mình mang thai. Khi ngồi nên hướng mặt về phía trước trong khi 2 chân đặt vuông góc với mặt đất, mẹ bầu nhớ nhé.

Sau khi tìm hiểu qua những thông tin trên, hẳn là mẹ bầu đã có câu trả lời cho mình là tại sao không nên ngồi bắt chéo chân khi mang thai rồi. Mang thai là chặng hành trình có nhiều kỉ niệm đáng nhớ nhưng cũng cần phải hết sức chú ý tới từng nhất cử nhất động bởi nếu có sơ suất gì, em bé trong bụng sẽ chịu nhiều tổn thương không đáng có đấy. Tóm lại, một tư thế ngồi chuẩn cho bà bầu không chỉ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu thoải mái mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe thai kỳ nữa. Đừng mắc sai lầm ngồi bắt chéo chân khi mang thai mà gây hậu quả đáng tiếc về sau nhé. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!