Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi ở từng giai đoạn phát triển theo những đặc điểm khác nhau. Trong mỗi giai đoạn, bố mẹ cần lựa chọn biện pháp giáo dục phù hợp. Điều này giúp phát triển con toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Nếu vẫn còn đang băn khoăn, chưa hiểu được mình cần dạy con thế nào, thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời cho bố mẹ. Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi sẽ trải qua nhiều biến động theo từng giai đoạn. Các biến động này thể hiện ở các lĩnh vực như kỹ năng xã hội, ngôn ngữ, hành vi,…

1. Tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi theo từng giai đoạn

1.1 Tâm lý trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 còn được gọi là giai đoạn mới tập đi. Ở thời kỳ này, trẻ biểu hiện hành vi mang tính tuân theo quy luật, ví dụ như có một quy trình ngủ như nhau mỗi ngày – điều này đem đến cho bé cảm giác tin tưởng và thoải mái.

mẹ tập bé đi ngoài trời

Trẻ lên 1 tuổi bắt đầu chập chững tập đi. Ảnh: Internet

Trẻ hơn 1 tuổi bắt đầu tập đi chập chững, bước chân còn khá vụng về, tuy nhiên, bé không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Trẻ có thể đi lên cầu thang, nhảy đến một vị trí nào đó, cầm bút vẽ, vẽ một vòng tròn, xây tháp 2 khối. Ngoài ra, trẻ còn có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản và sử dụng được câu ngắn khoảng 3 – 5 từ.

1.2 Tâm lý trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Sự phát triển tâm lý trẻ mẫu giáo bắt đầu diễn ra khi bé bước sang độ tuổi 3 đến 5. Giai đoạn phát triển này được đặc trưng bởi các kỹ năng vận động tốt và tinh tế. Theo đó, trẻ mầm non có thể chơi ném bóng qua đầu, nhảy dây, nhảy, đứng trên một chân trong 10 giây hoặc lâu hơn, vẽ một người bao gồm đủ các đặc điểm và bộ phận cơ thể. Thậm chí, trẻ trong độ tuổi 3 – 6 còn có thể tự chăm sóc bản thân với các nhu cầu vệ sinh, mặc quần áo. Ở kỹ năng ngôn ngữ, trẻ có thể trò chuyện được với những câu dài hơn 5 từ.

3 đứa trẻ đọc sách trong thư viện

Trẻ lên 6 tuổi phát triển sự độc lập và có trách nhiệm hơn. Ảnh: Internet

Từ 6 tuổi trở đi, sự phát triển tâm lý trẻ gắn liền với hoạt động học tập. Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu phát triển nhiều khả năng hơn, độc lập và có trách nhiệm hơn, vận động cũng nhiều hơn. Các mối quan hệ bạn bè được mở rộng – thường là ở những trẻ cùng giới tính.

2. Những dấu hiệu bất thường trong sự phát triển tâm lý của trẻ em

Hãy tìm đến bác sĩ nhi khoa, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây ở con bạn:

 • Bé không đạt được mốc phát triển như mong đợi
 • Bé không tăng trưởng với tốc độ ổn định.
 • Bé đột ngột mất đi những kỹ năng đã được học/ hoặc đã có trước đó. Ví dụ, đột nhiên mất ngôn ngữ, dù trước đó đã biết nói.
 • Có biểu hiện quá hung dữ, bạo lực.
 • Các vận động tay, chân không tốt.
mẹ trò chuyện với con gái trong siêu thị

Theo dõi tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

3. Vai trò của bố mẹ trong sự phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Trước hết, bố mẹ cần hiểu ý nghĩa đằng sau những diễn biến tâm lý của con là gì. Sau đó, xác định sở thích, mong muốn, khám phá điểm mạnh/ yếu ở con để định hướng phát triển phù hợp. Cụ thể, bố mẹ có thể thử thực hiện theo những gợi ý dưới đây:

 • Hãy thể hiện tình yêu của mình dành cho con, để con có được cảm giác mình được thấu hiểu, chở che, và an toàn.
 • Thiết kế chế độ ăn uống lành mạnh cho con để phát triển thể chất toàn diện. Theo đó, hãy tăng cường trái cây, rau xanh, đồ ăn nhẹ phù hợp với sở thích, khẩu vị của bé nhé.
 • Khuyến khích con dành nhiều thời gian vận động thân thể, vận động ngoài trời. Điều này giúp trẻ hạn chế ngồi xem tivi, chơi máy tính hàng giờ liền, gây nguy hại cho sức khỏe của bé.
5 đứa trẻ chạy ngoài trời

Khuyến khích con tăng cường vận động cơ thể. Ảnh: Internet

 • Hãy trò chuyện với con thật nhiều. Điều này giúp trẻ học được vốn từ vựng phong phú của người lớn, đồng thời phát triển kỹ năng giao tiếp.
 • Chăm sóc giấc ngủ của con cẩn thận, thiết lập lịch ngủ nghỉ và thức dậy cùng giờ mỗi ngày để có lối sống lành mạnh, khoa học.
 • Khuyến khích con chơi với những đứa trẻ khác đồng trang lứa, nhất là với trẻ mầm non. Đây là môi trường tuyệt vời giúp trẻ học kỹ năng tương tác với thế giới bên ngoài.
 • Dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết và phù hợp theo từng độ tuổi. Chẳng hạn, dạy trẻ 3 tuổi tự đi bô, dạy trẻ 4 tuổi tự xếp quần áo,…
 • Bố mẹ đồng thời cũng tự trau dồi các kiến thức nuôi dạy con cái văn minh, khoa học từ chuyên gia giáo dục, hoặc từ kinh nghiệm của các bậc phụ huynh khác.
tham khảo chuyên gia về giáo dục tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Hỏi ý kiến chuyên gia giáo dục để nuôi dạy con khoa học. Ảnh: Internet

Trên đây là tóm tắt những đặc điểm nổi trội trong sự phát triển tâm lý trẻ từ 1 đến 6 tuổi mà bố mẹ cần quan tâm. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lưu ý nếu phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường/ hoặc phát triển chậm ở con, để tìm đến bác sĩ nhi khoa can thiệp ngay trước khi quá muộn. Chúc bạn trở thành những ông bố, bà mẹ nuôi dạy con thành công và khoa học nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp