Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ chuẩn hợp lý nhất? Các mẹ nên hiểu rằng, ngoài vấn đề dinh dưỡng thì cân nặng của bà bầu cũng quan trọng không kém bởi nếu tăng quá nhanh hoặc quá chậm sẽ cảnh báo về sự phát triển bất bình thường ở thai nhi. Ở vào mỗi một giai đoạn thai kỳ, vấn đề tăng cân ở bà bầu phải đảm bảo theo chuẩn phù hợp nhưng không phải mẹ nào cũng nắm rõ kiến thức chăm sóc sức khỏe mang thai căn bản này. Nếu bạn lần đầu mang thai và lần đầu trải nghiệm cảm giác làm mẹ còn bỡ ngỡ thì lời khuyên chân thành là hãy tham khảo thêm tư vấn từ các bác sĩ sản khoa, họ sẽ đưa ra một thực đơn ăn uống bổ sung các chất đầy đủ đúng đắn nhất, đồng thời nên khám thai định kỳ đều đặn hằng tháng để sớm biết mức cân nặng của mình thời điểm đó là hợp lý hay là chưa.

Hãy cùng big.vn chúng tôi nghiên cứu thêm thông tin về tăng cân khi mang thai bao nhiêu là chuẩnbí quyết làm chậm quá trình tăng cân thiếu hợp lý cho bà bầu được chia sẻ cụ thể bên dưới đây nhé!

1. Nên tăng cân khi mang thai theo mức nào là hợp lý đúng chuẩn khoa học nhất?

Mức cân nặng hợp lý của phụ nữ so với trước khi mang thai

  • Mức tăng từ 11,3 đến 16 kg dành cho phụ nữ có cân nặng bình thường trước thời điểm mang thai.
  • Mức tăng từ 12,7 đến 18,3 kg nếu trường hợp phụ nữ bị tình trạng thiếu cân trước khi mang thai.
  • Mức tăng từ 7 đến 11,3 kg khi các mẹ bầu thừa cân lúc trước khi mang thai.
  • Mức tăng từ 16 đến 20,5 kg với trường hợp song thai.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ chuẩn hợp lý nhất?

Mức tăng cân khi mang thai hợp lý

  • Mức tăng 1 kg, sau 3 tháng đầu mang thai.
  • Mức tăng 5 kg, sau 3 tháng giữa mang thai.
  • Mức tăng 6 kg, sau 3 tháng cuối mang thai
  • Mức tăng từ 0,3 đến 0,5 kg mỗi tuần đối với 3 tháng giữa thai kỳ và tháng cuối trước khi sinh.

Trường hợp tăng cân không đúng theo khuyến cáo, tăng cân quá ít hoặc quá nhiều, ta cần nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tư vấn đúng hơn về tinh hình sức khỏe, hướng khắc phục hiệu quả. Nhìn chung, nguyên nhân chính gây tăng cân bất hợp lý chủ yếu là do các mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Do đó, cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này vẫn là chị em phụ nữ cũng như người thân trong gia đình cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

2. Bí quyết làm chậm quá trình tăng cân thiếu hợp lý khi mang thai cho bà bầu nên tham khảo

  • Khi mang thai, nếu tăng cân một cách không hợp lý có thể gây nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, sinh non hết sức nguy hiểm.
  • Trường hợp tăng quá ít cân có thể gây suy dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, gây sinh non.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ axit folic, canxi, vitamin D trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
  • Ưu tiên nhóm thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, tôm…
  • Bổ sung các thành phần vitamin, chất khoáng, chất xơ, bổ sung nước có trong rau xanh, trái cây giúp tăng cân hợp lý. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ bài tiết hoạt động hiệu quả.
  • Chủ động chia nhỏ khẩu phần ăn uống đều các bữa ăn trong ngày, khi ăn cần nhai kỹ, từ tốn, không nên ăn quá no.
  • Kết hợp luyện tập thể dục vừa sức để phòng tăng cân quá mức, nhất là áp dụng việc đi bộ 30 phút mỗi ngày, bơi lội hàng tuần. Chính những điều này không chỉ hỗ trợ tăng cân an toàn mà còn hỗ trợ giảm các cơn đau lưng, áp lực, căng thẳng trong khi mang thai, giữ tinh thần luôn thoải mái.
  • Tránh xa các loại thực phẩm được chiên xào với nhiều dầu mỡ… Nhóm thực phẩm này gây nguy cơ tăng cân thiếu hợp lý khi mang thai mà chúng còn có nhiều khả năng khiến chị em phụ nữ dễ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh ung thư nếu dầu mỡ được sử dụng qua nhiều lần chiên, xào.
  • Nếu đang trong thời kỳ tăng cân vượt mức khi đang mang thai, cần hạn chế sử dụng sữa nguyên chất.
  • Không ăn thực phẩm quá mặn hay quá ngọt.
  • Ưu tiên sử dụng rau xanh để chế biến các món luộc, nấu canh giúp thanh lọc cơ thể, tránh gây tăng cân vượt mức.
  • Các mẹ bầu có thể áp dụng cách thức sau đây: Mỗi ngày ăn 1 bát cơm, uống khoảng 1 lít sữa tươi không đường, ăn các loại trái cây thanh mát giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể một cách hiệu quả.
  • Cân nhắc việc sử dụng nước ép trái cây sao cho điều độ, tránh dùng quá mức khắp các thời điểm trong ngày sẽ rất dễ gây tăng cân vượt mức.
  • Giảm lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể. Chị em phụ nữ khi mang thai có thể sử dụng khoai lang khi đói vì những lý do sau đây:

+ Khoai lang không làm tăng đường huyết trong cơ thể, giảm các cơn mệt mỏi và hạn chế tăng cân. Thành phần đường trong khoai lang có khả năng cần bằng năng lượng hợp lý cho cơ thể.

+ Khoai lang giàu chất xơ giúp hoạt động trao đổi chất, tiêu hóa, bài tiết tốt.

+ Thành phần protein trong khoai lang có sức mạnh ức chế căn bệnh ung thư ruột, ung thư trực tràng.

+ Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa các loại vitamin D, vitamin C, sắt, magie, kali, carotene…

  • Sử dụng các món cháo cá, cháo gà, cháo bí đỏ, cháo ngao, cháo thịt bò…
  • Nếu các mẹ bầu khi mang thai mà gặp trường hợp tăng cân quá ít so với khuyến nghị, chúng ta cần lưu ý bổ sung nguồn dinh dưỡng sau đây:

+ Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa…

+ Bổ sung các loại chất béo chứa trong dầu, mỡ, đậu lạt…

+ Bổ sung nhiều sữa, các loại nước ép trái cây…

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc cho vấn đề bà bầu tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ chuẩn theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, mẹ nào đang lăn tăn chưa tìm ra câu trả lời thỏa đáng thì nên đọc thật kĩ nội dung bài viết trên đây nhé. Tăng cân trong thai kỳ có vai trò rất lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của cả mẹ lẫn bé, vì vậy hãy cố gắng tuân theo đúng lời tư vấn của bác sĩ để đảm bảo con sinh ra khỏe mạnh cứng cáp, phát triển toàn diện tố nhất như mong đợi. big.vn chúc các mẹ xem tin vui và hãy đừng quên nhấn like để chia sẻ bài viết này ngay nhé!