Nếu như bạn đang sinh sống tại Úc, được công nhận là công dân hoặc thường trú nhân Úc và đang gặp về vấn đề sức khỏe mà không có ai chăm sóc. Thì hoàn toàn có thể xin visa cho người thân sang Úc cùng sinh sống và đoàn tụ. Trong đó, định cư Úc diện 116 là chương trình được rất nhiều quan tâm và lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1: Đặc điểm của định cư Úc diện 116

Tất tần tật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện 116 hình 2

Định cư Úc diện 116 này áp dụng đối với đối tượng là người chăm sóc cho họ hàng Úc hoặc thành viên trong gia đình đang trong tình trạng điều trị y tế. Visa 116 yêu cầu người nộp đơn phải được bảo trợ bởi họ hàng Úc hoặc người phối ngẫu của họ hàng ở Úc. Người phối ngẫu và họ hàng khác có thể bao gồm trong đơn xin visa nếu thỏa mãn các yêu cầu nhất định. Người đứng ra bảo lãnh là người thân có mối quan hệ họ hàng thân quen, ruột thịt như cô dì, anh chị em, ông bà, cha mẹ, ông bà,…

Đặc điểm của dinh cu Uc dien 116 là sang định cư Úc để chăm sóc người thân vì đương đơn không có ai thân thiết để hỗ trợ chăm sóc y tế khi ốm đau và phải nhờ người thân ở quê chăm sóc. Với đặc điểm này người bảo lãnh cần chứng minh bản thân đang có vấn đề sức khỏe và đương đơn cũng cần chứng minh năng lực chăm sóc y tế, khả năng để phụng dưỡng người thân khi cần thiết. Người bảo lãnh cần chứng minh do không thể tự chăm sóc bản thân và không có bất kì người thân nào hỗ trợ các dịch vụ phúc lợi.

Phần 2: Những thuận lợi của định cư Úc diện 116

Tất tần tật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện 116 hình 3

Khi tham gia chính sách định cư Úc diện 116 đương đơn sẽ được hưởng những điều kiện thuận lợi sau:

  • Có cơ hội học tập, làm việc chính thức ở Úc với những hỗ trợ chi phí học tập giống như công dân Úc
  • Được nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội
  • Được nhận hỗ trợ y tế Medicare và chương trình bảo trợ dược phẩm của Úc
  • Sau một thời gian có đủ điều kiện sẽ được xin chuyển đổi quốc tịch Úc
  • Người đang du học ở Úc cũng có thể nộp hồ sơ xin đổi dinh cu Uc dien 116 để chăm sóc thân nhân. Trường hợp này cũng có thể áp dụng cho du học sinh vừa hết hạn visa du học
  • Có thể bảo trợ cho người thường trú tiếp theo tùy theo thời gian chờ đợi được gọi và cấp visa

Phần 3: Điều kiện của định cư Úc diện 116

Tất tần tật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện 116 hình 4

Điều kiện của định cư Úc diện 116 cần phải thỏa mãn đầy đủ từ phía đương đơn xin nhập cư và người bảo lãnh

3.1 Đối với đương đơn xin visa định cư Úc diện 116

  • Có sức khỏe tốt, khỏe mạnh và không mắc các bệnh về truyền nhiễm
  • Có người thân hoặc thành viên trong gia đình của người thân đang sinh sống ở Úc rất cần người qua sống cùng để chăm sóc sức khỏe
  • Không có tiền án tiền sự
  • Thể hiện được khả năng cung cấp những loại chăm sóc hỗ trợ điều trị sức khỏe cho người thân tại Úc
  • Có khả năng thanh toán đầy đủ lệ phí visa
  • Cho phép mang theo con nhỏ lệ thuộc đi cùng với điều kiện con dưới 18 tuổi
  • Nếu trên 18 tuổi độc thân và lệ thuộc hoàn toàn vào sự nuôi dưỡng của đương đơn
  • Không giới hạn độ tuổi với đối tượng có vấn đề khuyết tật, bị tâm thần,…nếu đi cùng đương đơn

3.2 Đối với người bảo lãnh

  • Có đủ năng lực hỗ trợ tài chính cho đương đơn sang chăm sóc
  • Là công dân Úc hoặc công dân New Zealand vĩnh viễn
  • Phải là người thân có mối quan hệ gần gũi trong gia đình với đương đơn như anh chị em, cha mẹ, con cái, ông bà, người phối ngẫu,…
  • Đang gặp vấn đề về sức khỏe và được giám định bởi bác sĩ chuyên khoa của cơ quan y tế là Bupa Medical visa thực hiện

Phần 4: Hồ sơ xin visa định cư Úc diện 116

Tất tần tật những thông tin mới nhất về định cư Úc diện 116 hình 5

Để có thể xin visa định cư ở Úc diện 116, đương đơn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

  • Hộ chiếu còn thời hạn
  • Lý lịch tư pháp trong sạch
  • Mẫu đơn 40, 40A, 47OF được cung cấp bởi Đại sứ quán Úc về nguyện vọng định cư tại Úc theo visa 116
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có) và chứng minh nhân dân
  • Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn
  • Ảnh chân dung cỡ hộ chiếu 4,5 x 3 cm
  • Chứng từ chứng minh đã chi trả lệ phí visa
  • Thư xác nhận của cơ quan gián định sức khỏe về tình trạng sức khỏe của người bảo lãnh và cần có người thân qua chăm sóc

4.1 Lưu ý

  • Tất cả các hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa định cư Úc diện 116 không quy định cố định mà tùy từng trường hợp cụ thể
  • Sau khi nộp đủ hồ sơ, cơ quan thụ lý có thể sẽ yêu cầu phỏng vấn đương đơn và gia đình
  • Trong vòng 2 năm kể từ ngày gia đình của đương đơn nhập cảnh vào Úc, người bảo lãnh của đương đơn phải tiếp tục hỗ trợ cho gia đình về tài chính, chỗ ở và các hỗ trợ cần thiết khác

Sau khi tìm hiểu kỹ chương trình định cư Úc diện 116 trên, thấy rằng visa 116 rất thuận lợi khi được mang theo con nhỏ và người đang phụ thuộc sang Úc sinh sống, chăm sóc người thân. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội định cư lâu dài và trở thành công dân Úc thực thụ. Tuy nhiên, hình thức này lại được kiểm duyệt nghiêm ngặt về mối quan hệ với người bảo lãnh và tình trạng sức khỏe. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ các hồ sơ, điều kiện và quy trình để có thể thành công.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168