Thai giáo tháng thứ 6 rất quan trọng bởi thai nhi đang phát triển rất nhanh chóng và rõ rệt. Thai nhi đã bắt đầu có nhịp tim và thính giác cũng phát triển một cách nhất định. Vì vậy, tăng cường việc thai giáo tháng thứ 6 để mở mang trí tuệ và phát triển thể chất cho bé là điều vô cùng cần thiết.Sau đây là các phương pháp thai giáo tháng thứ 6 hiệu quả và cụ thể để các mẹ có thể tham khảo rõ hơn. Hãy cùng xem qua các phương pháp mà mẹ bầu có thể áp dụng nhé.

thai giáo tháng thứ 6

Thai giáo tháng thứ 6 giúp bé phát triển trí tuệ vượt trội. Ảnh: Internet

1. Thai giáo cho thai nhi bằng cách vận động

Khi bé được 6 tháng tuổi tuổi, các mẹ dường như đã có thể xác định được các vị trí cơ bản của thai nhi như phần đầu, vùng lưng, tay chân… Vào thời điểm này, các mẹ nên thai giáo cho con bằng cách tăng cường vận động như vuốt ve, âu yếm và xoa bóp bụng. Khi tiến hành thực hiện, mẹ có thể nằm ngửa trên giường, hít thở sâu và đều đặn, thả lỏng cơ thể, đặc biệt là phần bụng, sau đó vỗ đều tay vào bụng mình để giúp cho thai nhi có thể cử động phản ứng lại. Động tác này phải thực hiện nhẹ nhàng, mỗi lần chỉ tầm khoảng từ 5 – 10 phút, lặp đi lặp lại liên tục nhưng không được vỗ quá nhanh.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng ngón tay xoa nhẹ nhàng từ từ động tác đẩy bụng từ nhiều hướng và vị trí khác nhau để giúp cho thai nhi có những phản ứng lại như vươn vai, đạp chân vào bụng của mẹ. Khi thực hiện phương pháp này trong một thời gian, thai nhi dần sẽ quen thuộc và hình thành các phản xạ có điều kiện. Từ đó, hễ nhận thấy mẹ đặt tay lên bụng là thai nhi sẽ lập tức vận động ngay. Điều này giúp cho bé càng thêm khỏe mạnh và hoạt bát.

2. Thai giáo bằng cách đối thoại

Vào khoảng thời điểm này, thai nhi đã dần được hình thành và phát triển hoàn chỉnh về thính giác. Vì thế lúc này, thai nhi đã có thể cảm nhận được rõ nét tiếng nói của bố mẹ và những âm thanh từ môi trường xung quanh bên ngoài. Bởi lẽ đó, bố mẹ hãy chăm đối thoại và trò chuyện với con nhiều hơn, ngoài việc để tạo ra những kích thích và phản ứng linh hoạt tốt cho thai nhi, còn giúp bé phát triển trí tuệ và kích thích sự nhạy bén của các giác quan hơn.

Khi thai giáo bằng cách đối thoại, hãy miêu tả những điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày của gia đình hoặc đơn giản chỉ là miêu tả màu sắc, con vật, đồ dùng, món ăn, cây cỏ,… Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ và đơn giản trong cuộc sống nhưng đối với bé là cả một thế giới rộng lớn đầy mê hoặc.

Đối thoại giúp thai nhi cảm thấy gần gũi với bố mẹ hơn

Đối thoại giúp thai nhi cảm thấy gần gũi với bố mẹ hơn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó thường xuyên kể chuyện, hát hò hay đọc thơ… cũng là cách tạo cảm giác gần gũi và thân thiết hơn với con yêu. Phương pháp này không chỉ rất có lợi cho sự phát triển não bộ mà giúp ích cho thai nhi cảm nhận được tình yêu tuyêt vời từ bố mẹ dành cho mình. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến việc hình thành nhân cách nhân ái và tốt đẹp của bé trong tương lai.

3. Thai giáo thai nhi bằng âm nhạc

Âm nhạc khiến cho thai nhi phát triển trí não mạnh mẽ. Thế loại các bé nên nghe là nhạc có âm hưởng và vần điệu trong sáng, nhẹ nhàng, du dương và cũng nên thay đổi thể loại âm nhạc theo thời gian cho bé.

Và mỗi ngày các mẹ cũng chỉ nên cho bé nghe nhạc vào thời điểm nhất định chẳng hạn như trước khi đi ngủ. Mỗi lần nên kéo dài khoảng từ 5 – 10 phút, âm lượng vừa phải, không nên mở quá to hay cũng quá nhỏ. Khi ch o thai nhi nghe nhạc cũng là lúc các mẹ nên thư giãn tinh thần thoải mái và cơ thể phải thả lỏng thưởng thức âm nhạc, có như vậy mới đạt được hiệu quả cao.

Âm nhạc giúp thai giáo cho thai nhi rất hiệu quả.

Âm nhạc giúp thai giáo cho thai nhi rất hiệu quả. Ảnh: Internet

4. Thai giáo thai nhi bằng ngôn ngữ

Khi tre bước vào tháng thứ 6 các mẹ nên tiếp tục duy trì phương pháp thai giáo thai nhi bằng ngôn ngữ. Bên cạnh việc kể chuyện, các mẹ cũng có thể nghe tiếng Anh, tiếng Pháp,… để thai nhi sớm được tiếp xúc và làm quen đa dạng các loại ngôn ngữ. Từ đó, các mẹ có thể dễ dàng dạy con học ngoại ngữ, chữ số, làm toán đơn giản,…

5. Thai giáo thai nhi bằng hành vi

Có lẽ chúng ta đều không biết rằng mỗi hành vi của bố mẹ đều có ảnh hưởng nhất định đối với thai nhi, nhất là người mẹ. Mỗi hành vi, cử chỉ, cảm xúc đều tác động rõ nét đến sự hình thành tích cách và và lối sống của bé sau này.

Chính vì thế, khi mang thai người mẹ nên cân bằng ổn định tâm trạng, luôn vui vẻ, lạc quan, đồng thời tích cực hi vọng điều thật tốt đẹp cho con yêu, ăn nói từ tốn, sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh và giữ gìn sức khoẻ tốt… để tạo điều kiện cho thai nhi có một môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tiến hành thai giáo tháng thứ 6 không chỉ tốt cho quá trình phát triển não bộ của bé mà còn tạo điều kiện cho sự kết nối yêu thương giữa thai nhi với bố mẹ. Do đó, ngay từ giai đoạn này, các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để thai giáo cho con yêu được sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé.

Hạnh Sử tổng hợp