Thai giáo tháng thứ 9 là thời kỳ quan trọng nhất. Khi bước vào giai đoạn này, thai nhi đã dần phát triển đầy đủ và bắt đầu có những biểu đạt tình cảm của mình. Chính vì vậy cần phải chia sẻ và quan tâm nhiều hơn để bé cùng với mẹ “vượt cạn” thành công, “mẹ tròn con vuông” đấy nhé.Phương pháp thai giáo hợp lý và nghiêm túc vào giai đoạn này sẽ rất có lợi cho sự phát triển thông minh và khỏe mạnh sau này của bé. Cùng tham khảo những điều mà mẹ bầu cần làm vào giai đoạn thai giáo tháng thứ 9 để thúc đẩy sự phát triển của bé nhé.

Thai giáo tháng thứ 9 phát huy hiệu quả tối đa

Thai giáo tháng thứ 9 phát huy hiệu quả tối đa. Ảnh: Internet

1. Kế hoạch thai giáo tháng thứ 9 đạt hiệu quả

Tháng thứ 9 vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai, chuẩn bị cho việc sắp chào đón con yêu ra đời. Đây là thời điểm bé đã nhìn thấy ánh sáng lờ mờ ngoài tử cung và có thể quay đầu theo hướng có ánh sáng. Điều này giúp thị giác của bé phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng đã phân biệt được ngày và đêm khá dễ dàng. Để có thể thai giao tháng thứ 9 thành công, mẹ hãy áp dụng các nguyên tắc sau đây:

  • Tập ghi lại kết quả theo dõi sự biểu hiện của cơ thể trong tháng thứ 9 này.
  • Ghi chú lại sự thay đổi rõ nét về cơ thể của người mẹ như: cân nặng, vòng bụng, huyết áp, những chứng bệnh mắc phải và cách dùng thuốc…
  • Theo dõi kết quả trong 2 lần kiểm tra trước và sau khi sinh ở người mẹ
  • Ghi lại những cảm xúc của bố mẹ và những kế hoạch thai giáo trong tháng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quyết định đến sự sinh trưởng ở thai nhi. Lúc này, chức năng của hệ tiêu hóa của mẹ bầu dường như sẽ bị chậm lại, vì thế hãy tích cực ăn nhiều khoai lang, tảo biển và các loại rau của quả chứa nhiều chất xơ để ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳvà các vấn đề về đường tiêu hoá. Đồng thời phải duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối trong suốt thời gian mang thai, không được ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, mất vệ sinh, chất cồn, cafein, cocain,…để bé được ra đời cứng cáp và khỏe mạnh.

Chăm sóc thai nhi thật tốt vào giai đoạn tháng 9

Các mẹ nên chăm sóc thai nhi thật tốt vào giai đoạn tháng 9. Ảnh: Internet

2. Thai giáo cho thai nhi như thế nào mới đúng cách ở giai đoạn này?

  • Thai giáo bằng mỹ thuật

Vào giai đoạn này thai nhi đã có ý thức, vì vậy thúc đẩy sự phát triển về trí tuệ và tâm hồn trong thời gian này vô cùng quan trọng, chủ yếu là dùng cách thai giáo bằng mỹ thuật để đạt hiệu quả cao. Phương pháp này có vẻ khá tương đối trừu tượng và lập thể đấy.

Thai giáo bằng mỹ thuật đòi hỏi người mẹ phải đem những nét đẹp mà bản thân nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được ở trong cuộc sống để có thể truyền đến cho thai nhi cảm nhận qua hệ thống thần kinh.

Nhìn, chủ yếu là chỉ việc đọc truyện, xem bức tranh… Người mẹ phải lựa chọn đọc những tác phẩm giàu nhân văn, cảm xúc và độc đáo. Trong suốt quá trình đọc, người mẹ phải tư duy, thụ cảm những cái đẹp, cái hay để làm giàu thêm cảm xúc truyền tải của mình, có như vậy thì thai nhi mới có thể dễ dàng cảm nhận được nguồn cảm hứng tích cực từ người mẹ để làm cho tâm hồn thêm phong phú.

Nghe, chủ yếu là nghe nhạc hay nghe mẹ hát,  lưu ý chọn những bản nhạc có chủ đề và nội dung trong sáng, dễ hiểu, có thể truyền những cảm xúc tốt đến người mẹ, điều này cũng sẽ có lợi cho quá trình phát triển về tâm hồn phong phú của thai nhi.

Cảm nhận, chủ yếu là chỉ sự cảm thụ và lĩnh hội tất cả những điều hay, nét đẹp trong quá trình thưởng thức, trong đó bao hàm cả sự cảm nhận và liên tưởng của người mẹ. Quá trình thưởng thức cũng chính là quá trình cảm nhận của người mẹ, từ đó có thể thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ hệ thống thần kinh và tế bào não của thai nhi.

  • Thai giáo bằng liên tưởng

Phương pháp thai giáo bằng liên tưởng trong tháng này phải được kết hợp song hành với phương pháp mỹ thuật thì sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời. Phương pháp này được thực hiện bằng sự cảm nhận về cái đẹp, cái hay thông qua sự liên tưởng và tư duy từ người mẹ. Bởi lẽ, những cảm nhận tốt về cái đẹp, sự độc đáo sẽ để lại dấu ấn trong những bản nhạc, tác phẩm, hay bức tranh, để thúc đẩy và nâng cao độ cảm nhận chiều sâu về cái đẹp của người mẹ, từ đó kích thích sự phát triển về tâm hồn và ý thức của thai nhi.

  • Thai giáo bằng âm nhạc

Vào giai đoạn thai nhi được 9 tháng tuổi thì ý thức đã được hình thành rõ ràng hơn. Vì thế khi tiến hành thai giáo cho thai nhi bằng âm nhạc, người mẹ cần chú ý chọn những bản nhạc có lời trong sáng, giàu cảm xúc, tiết tấu nhẹ nhàng, rõ ràng, thể hiện được tính nhân văn sâu sắc. Nếu như mẹ cho thai nhi nghe nhạc trực tiếp thì tuyệt đối không nên mở nhạc quá to hay có tiết tấu quá mạnh bởi những bản nhạc này đều không thích hợp với thính giác của thai nhi đâu nhé.

Thai giáo bằng âm nhạc không nên quá to

Thai giáo bằng âm nhạc không nên quá to. Ảnh: Internet

  • Thai giáo bằng đối thoại, vận động và ánh sáng

Thai giáo trong tháng thứ 9 này vẫn phải tiếp tục duy trì việc giáo dục thai nhi bằng đối thoại, vận động và ánh sáng. Lúc này, thai nhi dường như đã dần dần hoàn thiện về mọi mặt, tiến hành giáo dục một cách toàn diện sẽ giúp kích thích sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ đối với thai nhi.

Khi thai giáo cho thai nhi bằng đối thoại thì nội dung đối thoại có thể là kể chuyện, trò chuyện, hoặc dạy hát…. Khi thai giáo cho thai nhi bằng vận động thì có thể chủ yếu tập trung rèn luyện cho thai nhi có những biểu hiện phản xạ linh hoạt. Khi thai giáo cho thai nhi bằng ánh sáng thì người mẹ có thể tiếp nhận nguồn ánh nắng mặt trời tự nhiên để cho ánh nắng ấm áp được chiếu vào bụng, giúp thai nhi được hấp thụ ánh sáng và có những kích thích với ánh sáng tự nhiên.

Không chỉ thai giáo tháng thứ 9 mà bất kỳ giai đoạn nào đi chăng nữa, mẹ cũng nên kiên trì và tích cực thực hiện một cách tốt nhất để bé có thể phát triển và phản ứng nhạy bén hơn sau khi chào đời.

Hạnh Sử tổng hợp