Giấc ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, môi trường và cách chăm sóc của “nhị vị phụ huynh”. Tuy nhiên, mẹ nên ghi nhớ một điều quan trọng đó là trong những tháng đầu đời, nhu cầu ăn của bé nhiều hơn nhu cầu ngủ, do đó đừng ép bé ngủ quá nhiều, dù bạn sẽ phải vất vả hơn trong việc chăm trẻ. Đồng thời, so với trẻ bú bình thì bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ mau đói hơn, sau mỗi 2 tiếng bé sẽ cần được bú 1 lần.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi mẹ nên ghi nhớ:

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi mẹ nên ghi nhớ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, môi trường và cách chăm sóc của “nhị vị phụ huynh”. Tuy nhiên, mẹ nên ghi nhớ một điều quan trọng đó là trong những tháng đầu đời, nhu cầu ăn của bé nhiều hơn nhu cầu ngủ, do đó đừng ép bé ngủ quá nhiều, dù bạn sẽ phải vất vả hơn trong việc chăm trẻ. Đồng thời, so với trẻ bú bình thì bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ mau đói hơn, sau mỗi 2 tiếng bé sẽ cần được bú 1 lần.

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh hệ thần kinh trung ương chưa trưởng thành nên dễ bị kích thích và mệt mỏi, vì vậy giấc ngủ đúng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ổn định hệ thần kinh. Trung bình một em bé sơ sinh ngoài việc ăn, khóc, đi vệ sinh thì số thời gian ngủ một ngày lên tới 20 giờ. Nếu không thể đảm bảo đủ thời gian ngủ, trẻ sẽ khó chịu, kém ăn, tăng cân, giảm khả năng miễn dịch. Theo big.vn, Nếu chức năng miễn dịch kém, trẻ sẽ sẽ thường xuyên bị bệnh. Nói vậy để biết, giấc ngủ rất quan trọng với bé sơ sinh và duy trì cho bé được một giấc ngủ ngon là nhiệm vụ rất quan trọng của mẹ. Tuy nhiên, Cho con nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng thì tốt nhất cho trẻ vẫn luôn là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu làm mẹ.

Đặt bé nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất dành cho bé đề phòng được chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể để bé nằm sấp trong một thời gian ngắn để tránh bẹp đầu cho bé nhưng chỉ thực hiện khi nào bé thật sự tỉnh táo và được giám sát cẩn thận. Mẹ cũng có thể cho bé nằm cạnh mẹ, giúp cho việc theo dõi và cho con bú dễ dàng hơn, nhưng cần thận trọng khi cho bé bú nằm, vì bé dễ bị sặc rất nguy hiểm. Ngoài ra, có trường hợp mẹ cho con bú  rồi ngủ quên, vú của mẹ đè lên mũi bé dẫn đến tử vong.

Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ đã có thể lật nghiêng qua một bên hay nhổm đầu, ba mẹ đừng lo lắng khi thấy bé xoay người khi ngủ, điều đó chứng tỏ bé đã có đủ sức khỏe để lựa chọn một tư thế ngủ tốt nhất cho mình. Nhiều ba mẹ khi dỗ con ngủ thường hay rung lắc người bé nhưng bạn cần dừng ngay việc này lại, vì nó có thể khiến não của bé bị tổn thương.

Trẻ sơ sinh ngủ ngửa

  • Ưu điểm: Nằm ngửa giúp các cơ của em bé ở trong trạng thái thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hoá không bị chèn ép và cha mẹ có thể quan sát những thay đổi trên khuôn mặt bé, chân tay con có thể di chuyển tự do. Nằm ngửa cũng hạn chế việc miệng, mũi bị chặn, ngây ngạt thở.
  • Nhược điểm: nằm ngửa cũng có nhược điểm, là em bé dễ bị trớ, sặc. Nếu con vừa ăn xong hoặc vừa nằm ngửa vừa ăn, sữa sẽ tập trung ở cổ họng của bé, nếu phát hiện không kịp thời sẽ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi. Thêm vào đó, vì hộp sọ của bé chưa hoàn thiện nên khi ngủ ngửa liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây bẹt đầu.

Trẻ ngủ sấp, bụng chạm xuống đệm: Trẻ sơ sinh rất thích ngủ sấp nhưng nhiều chị em lại lo lắng đây là tư thế ngủ không an toàn. Cùng phân tích:

  • Ưu điểm: Nằm sấp, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng, hoá ra lại rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, và có thể cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của em bé để thúc đẩy sự phát triển. Đây là lý do tại sao rất nhiều bà mẹ nước ngoài sẵn sàng hơn cho con ngủ sấp hoặc lật sấp bé khi mới vài ngày tuổi. Theo big.vn, Khi nằm sấp, bé cũng không phải đối mặt với nguy cơ biến dạng đầu. Hầu hết thai nhi trong tử cung đều ngủ với tư thế này
  • Nhược điểm: Tay chân của em bé không được cử động thoải mái. Ngực và bụng áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé bị nóng, dễ bị nổi mẩn, chàm.

Trẻ ngủ nghiêng bên trái hoặc phải

  • Ưu điểm: Tư thế này giúp tiêu hóa tốt, làm giảm khả năng bị trớ, sặc sữa khi ngủ, sữa sẽ không chảy vào cổ họng, gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng đồng thời tránh áp lực lên tim.
  • Nhược điểm: Không phải lúc nào trẻ cũng có thể duy trì nằm nghiêng, mẹ có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Ngoài ra để tránh sự phát triển của bất đối xứng trên khuôn mặt bé, mẹ cũng cần cho bé đổi bên thường xuyên.

Giữ cho bé không bị bẹp đầu khi ngủ

Đầu trẻ sơ sinh rất mềm, cho nên nếu để bé nằm cố định ở một tư thế, trẻ có khả năng bị lép đầu, lâu dần có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ về sau. Cho nên, mẹ cần chú ý những lời khuyên sau đây để phòng tránh tình trạng này cho bé nhé.

– Thay đổi vị trí nằm cho bé thường xuyên. Hầu hết các bé thích quay mặt về hướng có hoạt động trong phòng, vì thế thỉnh thoảng mẹ hãy thay đổi hướng mà mẹ đặt bé nằm trong nôi (sao cho đầu bé nằm ở chỗ bé thường để chân). Bằng cách này bé sẽ ngủ với nhiều góc cạnh khác nhau của đầu.

– Thỉnh thoảng cho bé nằm sấp một lúc. Dù tư thế này có liên quan đến chứng đột tửu khi ngủ của trẻ sơ sinh, nhưng mẹ vẫn có thể “lợi dụng” nó để tránh tình trạng bẹp đầu cho trẻ. Khi trẻ tỉnh táo và có người lớn “giám sát” bé, mẹ hãy đặt cho bé nằm sấp và khuyến khích bé nhìn lên trên, lúc đầu bé sẽ không thích nằm ở tư thế này cho nên  mẹ chỉ nên để bé nằm sấp khoảng vài phút thôi nhé.

– Hạn chế để trẻ nằm lâu trên bất cứ mặt phẳng nào kể cả nôi, giường nệm,…

– Một số loại gối ”chuyên dụng” có vết lõm ở giữa cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lép đầu cho bé.

Khi phát hiện đầu bé bị lép, dù là ít hay nhiều thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ, họ sẽ xem xét tình hình cụ thể của trẻ và đưa ra các biện pháp khắc  phục, nếu điều trị đúng cách đầu bé sẽ “tròn trịa” trở lại sau 2-3 tháng. Tuyệt đối không tự ý nắn đầu cho trẻ dưới bất cứ hình thức nào, nếu bạn không muốn não của bé bị tổn thương.