Thủ tục du học Mỹ theo diện bảo lãnh là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn khi có người thân đang định cư ở nước ngoài. Ngày nay những gia đình có điều kiện đều mong muốn cho con em mình ra nước ngoài học tập để nâng cao trình độ và có cơ hội nghề nghiệp tốt sau này. Hệ thống giáo dục của Mỹ luôn được toàn thế giới đánh giá cao về chất lượng, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm,...chính vì vậy được học tại Mỹ là mong ước của nhiều học sinh, sinh viên trong đó có Việt Nam. Nếu có người thân đang định cư tại Mỹ thì đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn hoàn thành ước mơ du học tại Mỹ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy du học mỹ diện bảo lãnh là gì, thủ tục du học mỹ diện bảo lãnh cần giấy tờ gì,.....tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây giúp các bạn có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho hành trình du học của bản thân.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Hãy cùng big.vn tham khảo thông tin du học mỹ diện bão lãnh cần những thủ tục gì dưới đây để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất nhé.

1. Thủ tục du học mỹ diện bảo lãnh

Xem thêm du học mỹ tại Big.vn

Khi muốn du học tại Mỹ bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như GPA tối thiểu 6.5 trở lên, IELTS 6.5 hay 70 điểm TOEFL iBT trở lên…Điều kiện tài chính và bảo lãnh cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng. Du học Mỹ diện bảo lãnh đòi hỏi người bảo lãnh phải điều vào mẫu đơn I-134.

Mẫu đơn I-134 là tờ cam kết bảo trợ tài chính của người thân đứng đơn cam kết cho du học sinh trong quá trình học tập tại Mỹ. Trường hợp người thân định cư tại Mỹ, thì I-134 phải được công chứng thị thực bởi Luật sư tại Mỹ. Còn không thì phải được thị thực tại Tòa Đại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ tại nước mà người đó sinh sống.

Thủ tục du học Mỹ theo diện bảo lãnh phần 1

Ngoài ra người bảo lãnh cần cung cấp giấy tờ có liên quan theo đơn, các giấy tờ theo yêu cầu riêng của trường bên Mỹ. Giấy tờ kèm theo phải chứng minh được tài chính của người bảo lãnh có đủ để hỗ trợ tiền học phí cùng các chi phi sinh hoạt, ăn ở, đi lại trong quãng thời gian bạn học tập hay không.

Theo Luật Mỹ, trước khi cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (J-1 Visitor Exchange), các trường phải xét khả năng tài chính. Mẫu I-20 này dùng để cấp visa (F-1 Student Visa) và nhập cư vào Mỹ để học tập. Mẫu đơn trên chỉ được cấp khi người du học diện bảo lãnh phải nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh điều kiện tài chính.

2. Chứng minh tài chính người bảo lãnh ở Mỹ

Để chứng minh tài chính, ngoài Mẫu I-134 được công chứng thị thực, người bảo lãnh còn cần phải nộp các giấy tờ có liên quan đến nguồn thu nhập của mình như:

  • Giấy chứng nhận của ngân hàng, cơ quan tài chính về các khoản gửi ngân hàng. Ví dụ như tài khoản, thời gian ký gửi của người bảo trợ
  • Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan đang làm việc về thu nhập mỗi tháng và trình trạng việc làm.
  • Người bảo lãnh làm nghề từ do, ví dụ như kinh doanh ở Mỹ, yêu cầu phải nộp giấy thuế của 2 năm gần nhất.
  • Liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng nếu người bảo trợ có công trái phiếu.
  • Thủ tục du học Mỹ diện bảo lãnh và cách chứng minh điều kiện tài chính người bảo trợ

3. Lưu ý khi du học Mỹ diện bảo lãnh

Người bảo trợ có định cư hợp pháp, công việc ổn định, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, có tài khoản gửi ngân hàng. Hồ sơ của bạn sẽ khó được chấp nhận du học nếu thân nhân đã từng vi phạm pháp luật.

Bạn có học lực điểm trung bình và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu thấp nhất theo quy định của Đại sứ quán. Cho dù người bảo lãnh chứng minh được tài chính thì khả năng xin được visa của bạn cũng rất khó. Nên ngay từ bây giờ, cần nổ lực học tập một cách nghiêm túc nhất.

Ngoài chứng minh mối quan hệ với người bảo trợ còn phải trình bày mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam. Do đó, dù du học theo diện bảo lãnh thì bản cũng cần chứng thực được điều kiện tài chính của gia đình đủ có thể chu cấp cho bạn khi du học tại Mỹ.

4. Các diện bảo lãnh sang Mỹ

Theo Luật di trú của Hoa Kỳ quy định một công dân Hoa Kỳ hay một thường trú nhân Hoa Kỳ trên 21 có thể đứng ra làm người bảo lãnh cho người thân của mình. Công dân Hoa Kỳ có thể làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng, con cái, cha mẹ và anh chị em. Cụ thể như sau:

Công dân Hoa Kỳ

  • IR (Immediate Relatives – Người thân trực hệ) bao gồm vợ chồng, con dưới 21 tuổi và cha mẹ của người bảo lãnh. Diện này thường không bị giới hạn chỉ tiêu visa mỗi năm. Diện IR không có Derivative (người đi theo hay còn gọi là người tháp tùng), nên cần phải đơn bảo lãnh riêng cho từng người. con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình thì công dân Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh được nhưng chỉ tiêu visa bị giới hạn.
  • F1 (Family First Preference) con cái độc thân trên 21 tuổi. Vợ hoặc chồng không thể đi theo vì diện này đòi hỏi phải độc thân. Nhưng nếu diện F1 có con dưới 21 chưa lập gia đình có thể đi theo.
  • F3 (Family Third Preference) con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình
  • F4 (Family Fourth Preferen) anh chị em của công dân Hoa Kỳ
  • Diện F3 và F4 thì vợ hoặc chồng hoặc con dưới 21 tuổi chưa có gia đình của người được bảo lãnh được đi theo người bão lãnh chính (Principal Beneficiary)

Thủ tục du học Mỹ theo diện bảo lãnh phần 2

Thường trú nhân Hoa Kỳ

  • F2A (Family 2A Preference): vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Người bão lãnh cần phải làm đơn riêng biệt cho từng người hoặc có thể khai cùng trong đơn với người cha hoặc mẹ được bảo lãnh.
  • F2B (Family 2B Preference): con cái trên 21 tuổi chưa có gia đình. Diện này không có vợ hoặc chồng đi theo nhưng nếu có con dưới 21 chưa lập gia đình có thể đi theo.

Hai diện bảo lãnh F2A và F2B thường bị giới hạn chỉ tiêu visa mỗi năm. Các diện bảo lãnh có thể thay đổi như F1, F3, F2A, F2B. Khi thường trú nhân trở thành công dân, người được bảo lãnh sẽ được chuyển qua diện F1 hay F3. Người được bảo lãnh theo diện F2A đủ 21 tuổi sẽ được chuyển qua diện F2B. Thường trú nhân chỉ được phép bảo lãnh con cái chưa lập gia đình vì vậy nếu người con kết hôn sẽ bị khước từ diện F2A và F2B.

5. Những thắc mắc về du học Mỹ diện bảo lãnh

Câu hỏi: Tôi đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 2 năm. Tôi có người chú ruột đang sinh sống ở Hoa Kỳ và muốn tôi sang bên đó du học. Tôi vẫn chưa có bằng TOEFL. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể du học ở Hoa Kỳ được không? Tôi có hỏi những trung tâm tư vấn du học, họ bảo ít nhất phải có bằng TOEFL hay TOEIC và gia đình ở Việt Nam phải có tài chính dồi dào. Điều này có phải cần thiết không? Vì tài chính gia đình tôi chỉ thuộc dạng trung bình khá. (Trần Thanh Vương, thanhvuongcn02b2@…)

Trả lời:

Thông thường điểm TOEFL là một trong những điều kiện đầu vào của các trường đại học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nếu chưa đủ trình độ tiếng Anh, bạn vẫn có thể theo học chương trình ESL trước khi nhập học chính khóa tại trường.

Ngoài ra cá nhân du học sinh hoặc gia đình phải chứng minh có đầy đủ điều kiện tài chính để chi trả tất cả các chi phí liên quan trong thời gian du học (ít nhất là năm đầu).

Câu hỏi: Tôi muốn đi du học Hoa Kỳ, do ông bà tôi ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Ông tôi còn đi làm, bà tôi đã nghỉ hưu thì có đủ điều kiện bảo đảm cho tôi học không? (tiền trong ngân hàng của ông bà hoàn toàn đủ để chi trả cho tôi học) (Ho van Nhat, vangtrang_khoc410@…)

Trả lời:

Người đứng ra bảo trợ tài chính cho anh/chị cần điền bộ đơn I-134 và cung cấp các giấy tờ liên quan (bảng lương, thuế thu nhập, kê khai tài sản…) theo đơn và theo những yêu cầu riêng của trường. Các giấy tờ trên nhìn chung phải thể hiện tình hình tài chính của người thân bảo đảm hỗ trợ được tiền học phí, các chi phí ăn ở sinh hoạt cho toàn bộ chương trình học.

Câu hỏi:Tôi có một người con đang học lớp 12. Tôi muốn cháu đi du học tại Tacoma (bang Washington) vì gia đình chúng tôi có một người thân bên đó. Tôi nghe nói trong trường hợp đang học lớp 12 mà đi du học sẽ phải học lại bậc trung học thêm 3 năm mới tốt nghiệp có đúng không? Trong trường hợp tốt nghiệp trung học bên này và sau đó mới xin đi du học thì có vào thẳng bậc ĐH hay không?(Nguyen Phu Anh, phuanh2004@…)

Thủ tục du học Mỹ theo diện bảo lãnh phần 3

Trả lời:

Có nhiều chương trình đào tạo lớp 12 tại Hoa Kỳ dành cho học sinh quốc tế. Du học sinh có thể tham gia các chương trình trao đổi văn hóa để được học tại các trường công lập hoặc xin nhập học vào PTTH tư thục nếu không muốn thông qua chương trình trao đổi văn hóa. Ngoài ra du học sinh còn có thể lựa chọn hệ thống cao đẳng cộng đồng kép có chương trình hoàn tất PTTH cho du học sinh quốc tế. Độ tuổi du học sẽ tùy thuộc vào trường.

Khả năng được học tiếp tục chương trình lớp 12 hay phải học lại ít nhất một năm phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của học sinh. Trường sẽ có yêu cầu điểm số các kì thi kiểm tra trình độ Anh ngữ như TOEFL, SLEP hoặc IELTS hoặc kì thi do chính trường tổ chức để xếp lớp cho du học sinh. Một số du học sinh phải mất một khoảng thời gian học Anh ngữ tại trường trước khi học các môn học chính khóa. Sau khi tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam, học sinh có thể tiếp tục bậc đại học ở Hoa kỳ nếu đáp ứng được tất cả điều kiện nhập học do trường đưa ra.

Câu hỏi: Em đang là sinh viên năm 2, dự định du học tự túc tại Mỹ. Gia đình em có hồ sơ bảo lãnh do bác em bảo lãnh. Việc này có ảnh hưởng nhiều đến việc xin visa không (vì em chưa hiểu việc người thân bảo lãnh có phải là người thân ruột thịt hay họ hàng xa)? Khi đăng ký xin phỏng vấn, mình có phải nộp đầy đủ giấy tờ luôn hay đợi đến ngày phỏng vấn mới đem theo trình lãnh sự? Nếu trường hợp thứ hai xảy ra, tức Tổng lãnh sự không có thời gian xem xét và kiểm tra lại thông tin khai báo việc có bảo lãnh hay không, làm sao Tổng lãnh sự biết được độ chính xác của thông tin mình khai?

Trả lời:

Việc em có hồ sơ do bác em bảo lãnh, em nên khai khi nào, hay chỉ nói miệng khi Tổng lãnh sự hỏi đến?

  • Hồ sơ do bác bảo lãnh có tên em và ngày sinh của em nên chắc chắn sẽ được lưu trong hệ thống quản lý thông tin trên máy tính, do vậy theo nguyên tắc, Tổng Lãnh sự quán Mỹ phải biết em đang có hồ sơ bảo lãnh khi em nộp đơn xin visa du học.
  • Khi đăng ký phỏng vấn em không phải nộp giấy tờ trước mà chỉ cầm theo khi đi phỏng vấn thôi, tuy nhiên điều này cũng không giấu được việc em đang có hồ sơ bảo lãnh. Khi viên chức phỏng vấn hỏi đến em cũng sẽ phải trả lời sự thật.
  • Việc em đang có hồ sơ bảo lãnh định cư có thể ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa du học Mỹ của em vì mục đích định cư tại Mỹ của em đã rõ ràng, trong khi người nộp đơn xin visa du học Mỹ được yêu cầu phải chứng minh là phải quay về Việt Nam sau khi học xong thì mới được cấp visa du học.

Trên đây là toàn bộ thông tin thủ tục du học mỹ diện bảo lãnh giúp các sinh viên muốn sang mỹ học tập có sự chuẩn bị tốt nhất, đảm bảo xin visa du học thành công. Nếu gia đình bạn có người thân ở nước ngoài thì du học theo diện bảo lãnh là sự lựa chọn tối ưu nhất. Chúc các bạn nhanh chóng đạt được ước mơ học tập tại đất nước phát triển này và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Comments

comments

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168