Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo, biên tập viên MC nổi tiếng và những cống hiến cho sự nghiệp tại đài truyền hình VTV sẽ được thông tin tới bạn ngay hôm nay để khán giả truyền hình cả nước, những người yêu mến ông từ trước tới nay sẽ hiểu hơn về chặng hành trình hơn 30 cống hiến cho nước nhà. Xuất thân là một nhà báo, Lại Văn Sâm đã từng nổi tiếng với các chương trình, gameshow khá “ăn khách” tại hai miền Nam Bắc lúc bấy giờ là SV 96, SV 2000, Trò chơi liên tỉnh, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ,…và chương trình Ai là triệu phú cũng thu hút khá nhiều lượng khán giả theo dõi. Không chỉ nhờ tài ứng biến linh hoạt khi lên sóng truyền hình quốc gia mà còn là lối dẫn dắt vô cùng khéo léo, giọng nói cực chuẩn dễ đi vào lòng người. Không chỉ có một sự nghiệp sáng lạng những năm về trước mà ông còn có một gia đình vô cùng hạnh phúc với người vợ đảm, đứa con trai tài ba mang danh “con nhà nòi” chính hiệu là anh chàng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng. Nhờ điểm tựa vững chắc là tổ ấm gia đình viên mãn trong suốt nhiều năm qua, nhờ những thành công không chỉ ở riêng ông mà còn ở chính sự nỗ lực hết mình ở người con trai nối nghiệp cha, nhà báo Lại Văn Sâm đã có thêm động lực cống hiến cho nhà đài với nhiều thành tích ghi nhận đáng nể, nhận được nhiều sự yêu mến không chỉ từ phía khán giả mà còn ở các đồng nghiệp. Trước thông tin, Lại Văn Sâm sắp nghỉ hưu đang rò rĩ trên các trang mạng, người hâm mộ đang rất hoang mang nên sẵn đây, chúng tôi sẽ điểm lại bước đường hoạt động và con đường sự nghiệp cũng như lí do thật sự khiến ông quyết định về hưu tại thời điểm này.Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu thêm thông tin tiểu sử nhà báo MC nổi tiếng cả nước Lại Văn Sâm bên dưới nhé!

Tóm tắt tiểu sử nhà báo, MC Lại Văn Sâm

  • Lại Văn Sâm (sinh ngày 10 tháng 6 năm 1957 hoặc 1958) là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3 và hiện là trưởng ban biên tập kênh truyền hình này.
  • Lại Văn Sâm sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ,…và hiện tại là trò chơi Ai là triệu phú, chương trình Không giới hạn – Sasuke Việt Nam.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 1

Con đường sự nghiệp

  • Từ năm 1975 đến 1987, Lại Văn Sâm học tập và nghiên cứu tại Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu. Sau khi về nước, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.
  • Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.
  • Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang chuyên về chương trình VKT.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 2

Gia đình

Lại Văn Sâm có con trai là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM và cũng có nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng, ông cũng có một cô con gái khá xinh xắn và giỏi giang, hiện cũng đang công tác tại đài truyền hình với vai trò là biên tập viên nội dung, hình ảnh, cô là Lại Phương Thảo, từng tham gia đóng góp làm nên nhiều chương trình thực tế nổi tiếng “Bố ơi! Mình đi đâu thế”, “Ơn giời! Cậu đây rồi”,…tuy nhiên cho tới nay, Lại Văn Sâm vẫn rất kín tiếng về chuyện đời tư, gia đình.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 3

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 4

Hình ảnh nhà báo Lại Văn Sâm với vai trò là người dẫn chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” của VTV3.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 5

Và MC trong chương trình truyền hình ăn khách nhất hiện nay “Ai là triệu phú”.

Giải thưởng đạt được

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.

Nhà báo Lại Văn Sâm chính thức nghỉ hưu sau hơn 30 năm cống hiến cho đài truyền hình Việt Nam

Một nguồn tin chính thức cho biết, nhà báo Lại Văn Sâm sẽ chính thức nghỉ hưu sau hơn 30 năm cống hiến tại Đài truyền hình Việt Nam, kể từ ngày 1/7/2017 đã để lại nhiều tiếc nuối cho mọi người. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khán giả sẽ không được thấy ông thường xuyên trên màn ảnh nhỏ nữa.

Thông tin này cũng được chính MC-BTV kì cựu xác nhận khi ông mong muốn nhường lại sân khấu cho lớp trẻ để đựa truyền hình Việt Nam ngày càng phát triển. Nhà báo Lại Văn Sâm cho biết thêm ông cảm thấy hài lòng với quãng thời gian cống hiến hết sức mình và hiện tại muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, chăm sóc sức khoẻ bản thân.

Với 30 năm gắn bó và làm việc tại VTV, MC – nhà báo Lại Văn Sâm đã cống hiến cho khán giả những giây phút giải trí sảng khoái bằng lối dẫn dắt hóm hỉnh, vui tính trong các gameshow. Và nay khi ông đã nghỉ hưu thì khán giả vẫn luôn nhớ đến một vị MC tận tâm với nghề và luôn giành được nhiều tình cảm của mọi người mỗi khi xuất hiện.

Rất nhiều câu hỏi của khán giả đang băn khoăn: “Ai sẽ thay thế nhà báo Lại Văn Sâm dẫn chương trình “Ai là triệu phú”?” sau thông tin ông chính thức nghỉ hưu và rời khỏi VTV.

Trưa ngày 13/06/2017 trả lời báo chí, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu tại Đài THVN. Đó là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi băn khoăn từ phía khán giả. “Ai sẽ thay thế nhà báo Lại Văn Sâm trong chương trình “Ai là triệu phú”?”

Ông Nguyễn Hà Nam cho hay, chuyện nghỉ hưu của nhà báo Lại Văn Sâm không ảnh hưởng tới việc dẫn chương trình gameshow “Ai là triệu phú”, chuyện nghỉ hưu và dẫn chương trình gameshow là hai việc hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên để khẳng định nhà báo Lại Văn Sâm có tiếp tục dẫn chương trình “Ai là triệu phú” hay có người thay thế hay không, ông Nguyễn Hà Nam chưa thể nói gì vào thời điểm này.

Những sự cố về cuộc sống nghề nghiệp “để đời” của nhà báo Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm và nghi vấn bán độ cầu thủ

Năm 1992, Lại Văn Sâm ngừng công việc bình luận thể thao vì bận bịu trong vai trò quản lý, dù vậy ông vẫn dành thời gian cho niềm đam mê thể thao của mình. Những lần cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, ông cũng vẽ lên mặt những lá cờ, cũng hò reo hết mình và hòa vào không khí sôi động của khán đài. Và thời gian đó, ông phải điều trần với cơ quan cảnh sát điều tra về những nghi vấn trong việc bán độ của cầu thủ.

MC Lại Văn Sâm và sự cố dịch sai tiếng Anh trong sự kiện LHP quốc tế Việt Nam lần 1

Là một MC kì cựu, tuy nhiên, Lại Văn Sâm vẫn không tránh khỏi sai sót khi dẫn trực tiếp một chương trình truyền hình. Cụ thể trong LHP Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, khi nam diễn viên Ngô Ngạn Tổ phát biểu về niềm vinh dự khi được tham dự LHP tại Hà Nội thì MC Lại Văn Sâm lại dịch thành: “Ngô Ngạn Tổ rất hạnh phúc khi thấy có nhiều người hâm mộ anh tại Việt Nam”.

Sau đó, Ngô Ngạn Tổ nói: “Mục đích của một liên hoan phim quốc tế là đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả địa phương, nhưng nó cũng nhằm đưa điện ảnh địa phương đến với khán giả thế giới”thì MC Lại Văn Sâm dịch là: “Những ngày qua tôi thấy khán giả xếp hàng dài đến xem các bộ phim tại liên hoan”.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 6

Ngay sau đó, Lại Văn Sâm nhận khá nhiều “gạch đá” của cư dân mạng vì lỗi sai này. Tuy nhiên, anh không lên tiếng về bất cứ điều gì. Chỉ mãi sau này, trong một bài phỏng vấn, Lại Văn Sâm mới cho biết, khi đó anh không dịch mà là bịa:

“Tôi không thấy bực với những lời chê, vì họ chê đúng. Lúc đó, tôi có quay sang bảo Ngô Mỹ Uyên (MC cùng dẫn trong lễ trao giải với Lại Văn Sâm) dịch nhưng cô ấy từ chối. Nhìn sang thấy “Ngô Ngạn Tổ ngơ ngác nhìn tôi chờ dịch” vì thế đành phải “lấy thân mình lấp lỗ châu mai”, biến mình thành “Phan Đình Giót”.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 7

Những sự cố “khó tin” của MC Lại Văn Sâm trong chương trình “Ai là triệu phú?”

Việt Nam có 4 hay 5 di sản văn hóa?

Năm 2010, trong chương trình Ai là triệu phú phát sóng ngày 21/12 có một câu hỏi dành cho người chơi là “Đến nay ở nước ta có bao nhiêu di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận?” Kèm theo câu hỏi có 4 phương án lựa chọn: 3, 4, 5 và 6.

Người chơi chọn phương án: 5. Ít phút sau, trên màn hình vi tính hiện đáp án: 4. Điều này đồng nghĩa người chơi phải chia tay với chương trình.

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng người chơi đã bị loại một cách oan uổng vì tính đến thời điểm đó, Việt Nam có 5 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gồm: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù Việt Nam và Hội Gióng.

Vì Vi-et mà mất 12 triệu

Năm 2014, ở số phát sóng ngày 9/9, cô gái Trần Trúc Anh đã mất phần thưởng 12 triệu đồng và dừng lại ở câu hỏi số 9 với nội dung “Định lý Vi-et được áp dụng trong lĩnh vực nào?”.

Điều gây tranh cãi là 2 trong số 3 sinh viên trả lời câu hỏi đến từ ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng… những trường đầu vào là các thí sinh học khối A, D – đều sai khi trợ giúp cho người chơi.

Bên cạnh ý kiến phê bình về trình độ của các sinh viên thuộc tổ tư vấn tại chỗ, một số khán giả lại băn khoăn, phải chăng do câu hỏi không rõ ràng nên người trả lời đã bị nhầm lẫn.

Câu hỏi…chẳng đâu vào đâu!

Trong chương trình kỷ niệm sinh nhật 10 năm tối 30/12/2015 của Ai là triệu phú, liên tiếp những câu hỏi bị khán giả “ném đá” vì… chẳng đâu vào đâu!

Cụ thể, câu hỏi dành cho ca sĩ Minh Thư: Theo một câu hát thì: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống… ai?”. 4 đáp án đưa ra là: A. Ông hàng xóm; B. Chú cạnh nhà; C. Ba; D. Bác đầu ngõ.

Vẫn biết ý đồ của VTV3 khi đưa câu hỏi này có thể chỉ mang tính chất hài hước, song ngoại trừ C (đúng) thì ba đáp án còn lại được cho là “nhạy cảm”.

Cũng trong chương trình này, câu hỏi chương trình đặt ra cho nghệ sĩ hài Tự Long cũng làm nhiều người bàn tán về độ “nhảm”. Đó là “Vợ của nghệ sĩ hài Xuân Bắc có tên là gì?” với 4 đáp án là: A. Cẩm chướng; B.Tuylip; C. Mào gà; D. Hồng Nhung.

Bên cạnh đáp án đúng là D, nhiều người đặt câu hỏi không lẽ chương trình đã hết chuyện để hỏi mà đưa ra một câu không thể “nhảm” hơn cho người chơi.

MC Lại Văn Sâm và tin đồn “tai nạn sắp chết”

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng từng là nạn nhân của việc đồn thổi. Năm 2004, người hâm mộ không khỏi lo lắng khi rộ lên thông tin anh bị tai nạn rất nặng, phải nằm viện, thậm chí khó lòng qua khỏi.

Giới nghệ sỹ xôn xao, báo chí ngay lập tức vào cuộc. Hoá ra, thời điểm đó, anh đang có chuyến công tác tại TP HCM, sức khoẻ bình thường. Vậy mà thông tin thất thiệt này đã làm cho rất nhiều bạn bè của gia đình, những người quan tâm anh “hết hồn”. Mới đây, khi MC Lại Văn Sâm đi công tác tại châu Âu, đã rộ lên tin đồn trên mạng xã hội về việc ông bị đột tử khiến người hâm mộ tá hỏa. Tuy nhiên, tin đồn thất thiệt này nhanh chóng bị dập tắt sau đó.

Nhà báo Lại Văn Sâm bị dính phốt là “tác giả” của những bài viết ngàn like trên facebook và lời đính chính từ phía nhà đài VTV

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ những bài viết về triết lý cuộc sống không ghi rõ nguồn gốc do một fanpage có tên Lại Văn Sâm đăng tải. Tuy nhiên, mới đây, VTV cho biết đây không phải là tài khoản của nhà báo Lại Vân Sâm và hoàn toàn là giả mạo.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà báo Lại Văn Sâm bị giả mạo trên mạng xã hội. Cách đây 2 năm, anh từng thẳng thắn chia sẻ với báo chí về vấn đề này: “Tôi chưa bao giờ và cũng không bao giờ có tài khoản facebook hay bất cứ một mạng xã hội nào khác”.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 8

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 9

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 10

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 11

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 12

Hiện tại, trên mạng xã hội Facebook vẫn tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage dưới tên Lại Văn Sâm. Lại Văn Sâm là nhà báo, người dẫn chương trình, biên tập viên nổi tiếng và hiện là trưởng ban biên tập kênh truyền hình này. Với nhiều năm kinh nghiệm, anh chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả. Chính vì vậy, những tài khoản mạng xã hội lấy danh nghĩa của anh đều thu hút số lượng người theo dõi và tương tác rất lớn. Trong đó có một fanpage sở hữu hơn 180.000 người theo dõi.

Tiểu sử Lại Văn Sâm nhà báo nổi tiếng - Người đàn ông quyền lực nhất VTV Việt Nam phần 13

Vừa rồi là những tin tức liên quan tới tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm, hi vọng chuyên mục đã phần nào khiến công chúng giải đáp được phần nào về thân thế, sự nghiệp cống hiến của người đàn ông tài ba này cho đài truyền hình Việt Nam VTV trong hơn 30 năm qua. Vẫn biết rằng, “tre già măng mọc” nhưng sự kết thúc của Lại Văn Sâm ngay tại thời điểm này chắc hẳn sẽ gây tiếc nuối cho khán giả cả nước, những người đã từng mến mộ ông qua những chương trình truyền hình, những gameshow vui nhộn hay mang nhiều kiến thức như đấu trường 100, Ai là triệu phú. Mặc dù suốt nhiều năm theo nghề, ông từng dính không ít những vụ lùm xùm “từ trên trời rơi xuống” nhưng Lại Văn Sâm đã cố gắng vượt qua và đứng hiên ngang xứng đáng với danh xưng là “cây đại thụ” của đài truyền hình quốc gia Việt Nam. Với những kiến thức uyên bác, phong thái đĩnh đạc, sự chỉn chu và nụ cười đôn hậu ấy, tất cả đã làm nên “thương hiệu” của Lại Văn Sâm một thời. Tuy đưa ra quyết định về hưu nhưng trước đó ông vẫn cố gắng truyền đạt nhiều cái hay cho con trai mình là Lại Bắc Hải Đăng, chắc chắn với người hâm mộ đây chính là món quà đáng quý nhất và hi vọng “cha truyền con nối”, anh sẽ tiếp tục cống hiến cho nhà đài nhiều hơn những gì cha đã từng làm. Mến chúc cho người đàn ông họ “Lại” giỏi giang này có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục những dự định còn đang dang dở của mình và rất mong một ngày nào đó ông sẽ sớm tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!