Tổng hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai: Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: giúp giảm bệnh trĩ, ung thư ruột kết và ung thư đại tràng. Không những thế chất xơ còn giúp cơ thể chậm hấp thu đường trong đồ ăn uống. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A. Vì vậy mẹ bầu nên cân đối lượng chất xơ trong thực đơn nhé. Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai

Tổng hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:

Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 17% giá trị khuyến cáo lượng chất xơ hàng ngày. Tốt nhất là không nên gọt vỏ táo trước khi ăn vì hầu hết chất xơ ở trong vỏ. Hoặc quả óc chó là một loại thực phẩm giàu chất xơ thường bị bỏ qua. Có thể dùng quả óc chó cùng món sa-lat hoặc làm món tráng miệng.

Tổng hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai

Ngô ngọt là một thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn ngô như một món ăn phụ, thêm vào súp hoặc trộn với sa-lat. Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức một khẩu phần với bột yến mạch cho bữa sáng mỗi ngày rất tốt cho cơ thể. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, là một trong những thực phẩm tốt nhất để hạ cholesterol.

Đậu lăng là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rất giàu protein, folate, vitamin và sắt. Một chén đậu lăng cung cấp cho cơ thể 63% lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày.Bông cải xanh là một loại rau ngon có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nó còn giúp giảm cholesterol trong máu &Vụn ngũ cốc lúa mỳ là thực phẩm tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Một chén vụn ngũ cốc sẽ cung cấp cho bạn 36% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng thêm 1 số thực phẩm nhiều chất xơ khác như:

Quả cam: Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ (trong khi nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ.

Quả chuối: Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

Dưa bắp cải: Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu. Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn. Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

Quả lê: Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.

Quả táo

Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào, nho, bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao. Lưu ý cho mẹ bầu một điều là khi ăn táo hãy ăn cả bỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

Atiso

Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Bí ngô

Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt. Không những thế bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

Súp lơ xanh

Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng. Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

Các loại đậu đỗ

Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên (một loại chất xơ giúp ngăn chặn tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị đái tháo đường).

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh thì các bà bầu cũng cần cung cấp các chất xơ cho cơ thể để tránh tình trạng táo bón ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai. Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu trị táo bón hiệu quả an toàn và có nên ăn nhiều chất xơ khi mang thai sẽ được Báo Phụ Nữ Số chia sẻ trong bài viết trên đây mời các mẹ cùng tham khảo.