Trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao? Khi nào cần nhập viện ngay? Những thắc mắc này thường được đặt ra ở đại đa số các phụ huynh đang nuôi con nhỏ, nhất là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh ở tình trạng nặng hay nhỏ mà có cách đối phó xử trí phù hợp. Tiêu chảy là một trong những căn bệnh phổ biến thường thấy ở trẻ nhỏ mà người lớn cần phải theo dõi sát trong vòng 48-72 giờ đầu để nhận biết sớm chính xác nhất. Có nhiều bà mẹ chủ quan lơ là và dường như có thái độ xem nhẹ nên cứ để con đi ngoài liên tục, dẫn tới cơ thể bị mất nước, giảm sút nghiêm trọng về mặt sức khỏe tinh thần, tới khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng thành tiêu chảy cấp, quả thật đây là điều không nên một chút nào cả.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem trẻ bị tiêu chảy phải làm saonhững biểu hiện bệnh tiêu chảy ở bé cần nhập viện ngay trong trường hợp nào qua chia sẻ bên dưới nhé!

1. Tiêu chảy cấp là gì và có nguy hiểm không?

Tiêu chảy cấp thường xảy ra trong một thời gian ngắn trong khoảng dưới 7 ngày với những dấu hiệu phân lỏng ra nước. Nói như vậy nhưng nếu phụ huynh không chú ý thì có thể khó phát hiện ra điều này. Bởi tùy vào độ tuổi của trẻ, với bé càng nhỏ thì số lần đi ngoài mỗi ngày càng nhiều rất khó để xác định bé có bị tiêu chảy hay không. Dưới đây là một số gợi ý để mẹ theo dõi tình trạng của bé khi bị nghi ngờ là mắc tiêu chảy cấp:

 • Trẻ đang bú mẹ thường sản xuất phân nhiều lần mỗi ngày, phân sẽ nhiều nước hơn so với trẻ uốn g sữa công thức. Khi trẻ đi vệ sinh nhiều hơn so với tần suất bình thường từ 3-4 lần lên tới 8-9 lần kèm theo phân trẻ có nhiều màu vàng, xanh hoặc nâu. Như vậy có nguy cơ trẻ đang bị tiêu chảy.
 • Trẻ dưới trên 1 tuổi thường đi vệ sinh 1-2 lần mỗi ngày. Nếu trẻ đi tiêu phân lỏng từ 5- 6 lần một ngày với phân lỏng hơn, nhiều nước hơn thì có thể bé đã bị tiêu chảy cấp.
 • Phân của trẻ bị tiêu chảy cấp thường có nhiều nước, mùi hôi tanh.
 • Không chỉ đi ngoài nhiều, trẻ bị tiêu chảy cấp thường cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc nhiều, sốt và buồn nôn hay đau bụng.

Trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao? Khi nào cần nhập viện ngay?

2. Những biểu hiện tiêu chảy đáng lo ngại ở bé mà bố mẹ cần phải chú ý nhập viện ngay

 • Trẻ nôn ói nhiều, ăn uống chậm
 • Trẻ không chịu ăn uống, tiêu chảy và nôn ói nhiều
 • Trẻ nôn ói có dịch màu xanh lá cây. Đây chính là dịch từ túi mật.
 • Trẻ đau bụng thường xuyên và đi ngoài nhiều lần
 • Phân đi ngoài có máu
 • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc liên tục hoặc ngủ li bì, khó đánh thức
 • Trẻ tiêu chảy 7 ngày liên không hết.

Trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao? Khi nào cần nhập viện ngay?

Khi bé có những dấu hiệu như trên thì bố mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra về tình hình tiêu chảy của trẻ. Tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Trường hợp bé bị tiêu chảy cấp ở nhà bố mẹ nên làm gì?

Bệnh tiêu chảy cấp thường đi kèm với các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, có thể bị sốt, mệt mỏi, đừ người. Nếu việc này lập lại 2-3 ngày sau đó hoạt động đường ruột sẽ trở lại bình thường và trạng thái phân sẽ trở lại bình thường nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu trẻ mệt mỏi và có dấu hiệu bị mất nước mẹ cần hỗ trợ bé để giúp con vượt qua những ngày khó khăn này:

 • Khi trẻ sốt 38.3 – 38.5 độ C thì bạn có thể cho bé uống thuốc hạ sốt, giảm đau như Acetaminophen – Cần chú ý thành phần của thuốc trước khi cho con uống, trung bình 10 -15mg/kg/lần.
 • Nếu bé ói mửa nhiều thì bạn cần cho bé ăn và uống chậm, chia làm nhiều bữa nhỏ để giảm nguy cơ nôn ói của trẻ. Bởi vì vào thời điểm này đường ruột và dạ dày của trẻ đang bị bệnh, nên khá nhạy cảm không chấp nhận một lượng lớn thức ăn hay đồ uống cùng một lúc. Khi đó dạ dày sẽ có nguy cơ tự động nôn ói ra ngoài.
 • Khi bé bị nôn ói và tiêu lỏng nhiều lần trẻ sẽ có nguy cơ bị mất nước, hạ đường huyết, rối loạn điện giải. Chính bởi vậy, mẹ cần cho bé uống nước hoặc sữa hoặc nước điện giải cho bé mỗi ngày. Đối với trẻ đang bú mẹ hoặc bú sữa công thức thì mẹ cần cho con bú nhiều hơn để bù lại nước và điện giải cho bé.
 • Bạn có thể cho bé uống nước trái cây nhưng cần pha loãng 1 phần nước rồi hãy cho bé uống. Bởi vì bệnh tiêu chảy của bé sẽ nặng hơn nếu như trẻ tiêu thụ các đồ uống chứa nhiều đường, nước trái cây là một trong số đó.
 • Hạn chế cho con ăn các thức ăn cứng. Hãy ưu tiên các thức ăn dạng lỏng dễ ăn cho bé để con dễ nuốt và chịu ăn hơn.
 • Khi sử dụng dung dịch điện giải mua ngoài hiệu thuốc mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và liều lượng phù hợp với trẻ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những nội dung liên quan tới việc trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao cùng lời khuyên tư vấn bổ ích cho mẹ nên làm gì, nên xử trí như thế nào và cần đưa bé tới bệnh viện thăm khám chữa trị trong trường hợp nào. Biểu hiện tiêu chảy ở trẻ nhỏ rất dễ nhận biết qua việc đi ngoài phân lỏng thường xuyên và liên tục, cơ thể mệt mỏi đến kiệt sức vì mất nước,…và còn nhiều dấu hiện khác nữa mà tốt nhất là mẹ cần phải chú ý quan sát theo dõi, đừng vì thiếu hiểu biết và thái độ thiếu quan tâm mà vô tình gây hại cho bé. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!