Trẻ sơ sinh đi ngoài phân có bọt phải làm sao? Nguyên nhân do đâu?

Rate this post


Trẻ sơ sinh đi ngoài phân có bọt phải làm sao? Nguyên nhân do đâu? Các mẹ cần phải nắm rõ một điều rằng, chính vì những năm đầu đời nên hệ tiêu hóa, đường ruột của con hoàn toàn không ổn định, đồng nghĩa với màu sắc, trạng thái phân cũng không bình thường, có lúc thì hoa cà hoa cải, có lúc lẫn dịch nhầy hoặc cũng có lúc sủi bọt chẳng hạn,…Thế nên, lời khuyên cho mẹ trong trường hợp này đó chính là, tuyệt đối đừng quá lo lắng nhiều bởi tình trạng phân bất thường này sẽ nhanh chóng biến chứng khi con đạt tới một độ tuổi, tháng tuổi nhất định nào đó. Nhưng đối với trường hợp, bé sơ sinh đi ngoài phân sủi bọt kèm theo sút cân, giảm cân, kém ăn, chóng lớn thì không được chủ quan đâu đấy nhé.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem trẻ sơ sinh đi ngoài phân có sủi bọt mẹ phải làm gìvì sao trẻ đi ngoài có phân lẫn bọt qua nội dung giải đáp thắc mắc sau đây nhé!

1. Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân có sủi bọt?

Đối với trường hợp bình thường, trẻ không có nhiều dấu hiệu đang lo ngại thì mẹ nên quan sát và làm theo những điều sau đây:

  • Khẩu phần ăn dặm của bé: Những trường hợp trẻ ăn quá nhiều tinh bột hay chế độ cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn chưa phù hợp có thể khiến phân trẻ sủi bọt. Mẹ hãy ưu tiên chọn cho con những loại thức ăn dễ tiêu hóa trong thời kỳ này.
  • Khi trẻ đi ngoài dưới 4 lần/ ngày, cân nặng vẫn tăng đều, không có dấu hiệu của sự mệt mỏi, quấy khóc thì mẹ có thể tạm yên tâm bởi sau một thời gian tình trạng này sẽ tự biến mất.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân có bọt phải làm sao? Nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng đi ngoài phân sủi bọt chỉ là điều bình thường của trẻ sơ sinh.

  • Nếu mẹ vừa đổi sữa bột/sữa công thức cho trẻ thì nên dừng lại để xem tình trạng phân của trẻ. Đôi khi đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ bé không phù hợp với loại sữa công thức này.
  • Chế biến thức ăn: Mẹ nên kiểm tra lại việc nấu nướng đồ ăn cho bé, đảm bảm bột được quấy kỹ, xay nhuyễn để trẻ dễ tiêu hóa hơn.

* Trường hợp kéo dài, trẻ đi ngoài nhiều bất thường kèm theo dấu hiệu giảm cân, mất nước, mệt mỏi…

  • Trẻ uống men tiêu hóa như Lactomin, Smecta, Antibio , cốm bioacimin 1-2 gói/ ngày khi bé đang ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý nên hạn chế sử dụng các loại thuốc cam, thuốc kháng sinh không được kê đơn của bác sĩ.
  • Nếu mẹ thấy xuất hiện máu ở phân bé hoặc bé bị tiêu chảy mất nước thì nên cho bé đi khám ngay tại cơ sơ y tế gần nhất.

Mẹ cần hiểu rõ rằng việc cho trẻ sơ sinh uống thuốc khi gặp tình trạng như trên nên được chỉ định của bác sĩ. Bởi các bác sĩ thường dựa trên xét nghiệm phân của trẻ, xem phân có nấm gây bệnh hay không. Nếu không có nấm mà cứ cho uống thuốc chống nấm bừa bãi thì sẽ rất nguy hiểm cho đường ruột của trẻ. Khi bé được uống cả men, cả kháng sinh mà không đúng theo chỉ định có thể gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột rất nguy hiểm.

2. Nguyên nhân vì sao khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có phân lẫn bọt?

Do chất lượng sữa mẹ

Nếu mẹ thấy bé đi ngoài phân sủi bọt thì cũng nên để ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi chất lượng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa của con.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân có bọt phải làm sao? Nguyên nhân do đâu?

Chất lượng sữa mẹ có thể khiến bé bị phân có bọt.

Do chế độ ăn dặm của trẻ

Trong khi, đối với trẻ đang tập ăn dặm thì hãy thử điều chỉnh lại chế độ tinh bột và hạn chế các thức ăn khó tiêu cho bé, hiện tượng phân sủi bọt sẽ giảm đi.

Do đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Thông thường, các trẻ sơ sinh thường có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên hiện tượng đi ngoài phân có bọt cũng không phải là vấn đề lớn. Khi mẹ thây phân của bé có dấu hiệu lỏng hơn, sủi bọt và có chất nhày thì chứng tỏ đường ruột của trẻ bị kích thích hoặc chưa tiêu hóa được hết đường trong sữa. Thậm chí, hiện tượng này còn có thể do khí tồn tại nhiều trong bụng bé khi thoát ra bên ngoài sẽ làm phân sủi bọt.

Qua những gì mà chúng tôi vừa trình bày, chắc các mẹ cũng sớm biết mình nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân có lẫn bọt rồi phải không nào? Có rất nhiều mẹ lo lắng cho trường hợp tình trạng phân không bình thường ở trẻ nhỏ, tuy nhiên với những gì vừa chia sẻ thì mẹ đừng quá hoang mang, bởi đây đều là hiện tượng rất phổ biến, chỉ trong một vài trường hợp đi ngoài kèm biến chứng, biểu hiện khác lạ nào đó mới đáng bận tâm. big.vn chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan và hãy nhanh tay chia sẻ bài viết này nhé!