Khi nào xuất hiện các dấu hiệu có thai và những triệu chứng mang thai sớm chuẩn xác nhất sẽ được trình qua bài viết này để các chị em tiện tham khảo, biết được mình có thật sự đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng hay không. Với bất cứ người phụ nữ nào, được làm mẹ và sinh con là điều quý giá nhất trong cuộc đời, nhất là khi tận mắt chứng kiến hai vạch hiển thị rõ ràng trên que thử thai thì niềm vui như càng nhân lên gấp bội phần. Có rất nhiều cách để bạn biết chính xác việc mang bầu như dùng que thử thai tại nhà, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu hay siêu âm,…chính là những phương pháp đơn giản mà hiệu quả, để từ đó chuẩn bị một tâm thế, một sức khỏe ổn định sẵn sàng bước vào 9 tháng 10 ngày thai nghén. Cũng tùy từng trường hợp của mỗi người mà một vào biểu hiện có bầu đến sớm hoặc muộn, tham khảo bài viết này để góp nhặt thêm cho mình vài mẹo hay trước khi bắt đầu thiên chức làm mẹ tuyệt vời nha.

Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu xem dấu hiệu có thai xuất hiện khi nàotriệu chứng mang thai bước đầu như thế nào nhé!

Bạn có thể đã mang thai ngay sau 24 giờ từ khi quan hệ tình dục nhưng lúc này người phụ nữ chưa thể nhận thấy dấu hiệu gì. Trong suốt thời gian sau đó đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, có những người tinh ý nhận ra nhưng có những người phải đến sau hàng tháng mới biết. Vì vậy, có thể kết luận rằng thời điểm nhận biết dấu hiệu mang thai ở mỗi người là khác nhau.

Những triệu chứng phổ biến nhất khi mới mang thai là nhức đầu, đau ngực, tâm trạng thất thường và đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, những triệu chứng này lại khá giống với những dấu hiệu trước ngày đèn đỏ. Vì vậy, không dễ để người phụ nữ khẳng định họ đã mang thai dựa vào những dấu hiệu sớm thai kỳ.

Khi nào mới nhận thấy được dấu hiệu có bầu chính xác nhất?

Những dấu hiệu sớm của việc bầu bí là chị em thường bị chuột rút và thấy xuất hiện đốm máu ở vùng kín. Đây là tín hiệu báo tinh trùng đã cấy ghép thành công vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng thấy xuất hiện dấu hiệu này khi mới mang bầu. Dấu hiệu này thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi quan hệ tình dục.

Những dấu hiệu khác của việc bầu bí bao gồm thay đổi tâm trạng, buồn nôn, nôn ói, đi tiểu thường xuyên, đau núi đôi và mệt mỏi. Cũng giống như hiện tượng xuất hiện đốm máu, những triệu chứng này là phổ biến nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Thời gian xuất hiện những triệu chứng này là sau khoảng 2-3 tuần mang thai. Tuy nhiên, hầu như chị em chỉ nhận ra mình có bầu sau từ 6-8 tuần, tức là khi không thấy có “đèn đỏ” khi đã đến kỳ và sử dụng các phương pháp thử thai.

Mách 5 cách phát hiện việc mang thai chuẩn không cần chỉnh bạn nên tham khảo

1. Siêu âm

Việc sử dụng siêu âm trong vòng 12 tuần trở lại từ khi thụ thai sẽ giúp người phụ nữ xác định việc có thai mà không cần khám bên trong. Các nội tiết tố thụ thai làm mềm cổ tử cung và tử cung, đồng thời làm cho máu đến vùng hố chậu nhiều hơn. Do đó, có thể thấy âm đạo và cổ tử cung có màu tím nhạt điển hình nhờ vào dụng cụ kẹp mỏ vịt. Bằng mắt thường bác sĩ cũng có thể thấy được cổ tử cung của bạn hơi to ra (nếu bạn thật sự có thai).

2. Phép thử số lượng beta hCG

Mục đích của phép thử beta hCG là biết chính xác hàm lượng hoóc môn hCG trong máu. Phương pháp thử này rất chính xác, nó có thể phát hiện ngay cả khi hàm lượng hoóc môn hCG trong máu cực thấp. Do biết được nồng độ chính xác của hCG nên phương pháp xét nghiệm này có khả năng đoán trước những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mang thai, nhất là biết được hiện tượng trứng bị lạc chỗ và những rủi ro mang thai, đặc biệt khi hàm lượng hCG sụt giảm nhanh chóng.

3. Xét nghiệm máu

Đây cũng là một xét nghiệm khá phổ biến. Bằng cách phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn có thai hay không.

4. Xét nghiệm nước tiểu

  • Xét nghiệm này được tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất.
  • Xét nghiệm này là nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Xét nghiệm này thông thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám, do bác sĩ tiến hành.

5. Dùng que thử thai

Đây là xét nghiệm đơn giản nhất và cũng thông dụng nhất đối với các chị em phụ nữ hiện nay. Bằng việc sử dụng que thử thai (quick stick ) được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc tây, người phụ nữ có thể biết được mình đã thụ thai hay chưa chỉ sau từ 7 – 10 ngày giao hợp, với độ chính xác trên 90%.

Triệu chứng mang thai & những dấu hiệu có thai sớm nhất xuất hiện khi nào?

Tăng tính chính xác của các phép thử có thai bằng cách:

Muốn đảm bảo chính xác thì sau khi tắt kinh được một tuần trở lên hãy xét nghiệm. Đây là thời gian đảm bảo độ chính xác khi mang thai. Ngoài ra, để đảm bảo thì nên thử vào buổi sáng khi thức dậy, đây là lúc nước tiểu có các thông số cần thiết. Các phép thử test nước tiểu tại gia có độ chính xác 97%, thử máu có độ chính xác cao hơn, tuy nhiên độ chính xác còn phụ thuộc vào việc tuân thủ các quy định khi lấy mẫu nước tiểu, quá trình rụng trứng và thời gian tối ưu ngay sau khi tiến hành xét nghiệm và độ nhạy của các phương pháp thử test.

Triệu chứng mang thai & những dấu hiệu có thai sớm nhất xuất hiện khi nào?

Chia sẻ kinh nghiệm về nhận biết dấu hiệu có thai của các bà mẹ đi trước

Kinh nghiệm của mẹ bé Bin:

2 lần có 2 vạch đều cho mình cảm nhận:

  • Ngực đau không quan trọng đầu ti nhạy cảm mới là dấu hiệu đáng chú ý và sau đó ngực mới nhức căng cứng đến mức cục cựa cũng đau (mỗi ngày mỗi đau căng hơn)
  • Âm đạo 2 lần mang thai đều ngược nhau, lần đầu ướt sượt nhưng lần sau khô ráo vì vậy không nói lên điều gì hết
  • Chỉ cần biết chính xác ngày trứng rụng thì chắc chắn 10-11 ngày sau nếu đậu thai là thấy 2 vạch. Chu kỳ đều hoặc đi canh trứng thì sẽ biết chính xác được ngay rụng trứng vì thế có thể giải thích tại sao có những mẹ phải đợi qua ngày QKD rồi mới biết mà trước đó thử không có. Đơn giản vì chu kỳ của mẹ ấy có thể dài hơn dự kiến và trứng rụng trễ mà thôi. Cả 2 lần mình đều biết có thai vào ngày thứ 11 srt vì chu kỳ kinh rất đều.
  • Đói một cách khác thường và ăn như thể chưa hề bỏ gì vào bụng cả đến mức chính mình cũng kinh ngạc cũng là tín hiệu “bé ăn dùm mẹ”.

Kinh nghiệm của mẹ bé Nấm:

Dấu hiệu của mình thì như sau: Đến ngày rụng trứng thì bắt đầu đau đầu ti, sau đó 1 tuần thì bắt đầu hơi lâm râm bụng dưới, và không đau ti nữa mà đau bầu ngực, đau cho đến gần ngày dự kiến kinh nguyệt thì mới bắt đầu đau ti trở lại và từ đó càng ngày càng đau.

Mình theo dõi mấy chu kì thì cứ kỳ nào rụng trứng xong mà đau ngực thì trượt nhưng nếu đau đầu ti thì có hy vọng. Có một điều mình nhận ra là suốt 3 tháng trước đó mình rất căng thẳng, ngày nào cũng đo nhiệt độ và mong ngóng có em bé nhưng rồi vẫn trượt. Cái chu kỳ giáp Tết bận rộn, với lại 2 vợ chồng dự định ra Tết sẽ đi IUI nên tâm lý thoải mái, thế mà con lại về. Thành ra, nói thì khó, nhưng các mẹ cố gắng giữ tinh thần thoải mái, rồi bé sẽ về với các mẹ thôi.

Ngoài ra, mỗi người mỗi cách biểu hiện khác nữa. Tất cả chỉ để tham khảo và cách tốt nhất khi đợi đã lâu thì nên xét nghiệm máu nha các mẹ. Đừng ngại thử que nếu mình đã nghi ngờ. Biết sớm càng tốt dù là kết quả thế nào cũng cần phải biết và có kế hoạch tiếp theo.

Tất tần tật những gì liên quan tới triệu chứng mang thai cũng như dấu hiệu có thai sớm xuất hiện khi nào đã được thông tin cụ thể tới bạn, hi vọng thông qua đây, các chị em sẽ nhanh đón nhận tin vui trước khi chờ nhận kết quả chính thức từ bác sĩ sản khoa. Thông thường thì từ sau 1 tới 2 tuần quan hệ là bạn đã nhận thấy vài biểu hiện thay đổi trên cơ thể rồi, chỉ cần tinh ý một chút là rất dễ dàng nhận biết. Kết hợp thêm vài mẹo nhỏ cũng như kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ trên đây nữa là bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đấy. Đừng quá lo lắng và hồi hộp mà ảnh hưởng tâm lý trước lúc mang thai, cứ thả lỏng và thoải mái để có một thai kỳ thành công như mong đợi, bạn nhé. Chúc các mẹ luôn vui. Luôn đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!