Cho bé bú mẹ nên kiêng ăn gì, kiêng uống gì để không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ? Đây luôn là câu hỏi của hầu hết các bà mẹ sau khi sinh và đang trong thời kỳ cho con bú. Trong thời điểm này, các bà mẹ cần tránh dung nạp những thực phẩm không tốt đến nguồn sữa của bé hay những thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và bé. Do đó, Big.vn sẽ chia sẻ cho các mẹ sau sinh một số thực phẩm và thức uống nên kiêng khi cho con bú.
Khi cho bé bú sữa mẹ, mẹ uống cà phê thì sẽ có một lượng nhỏ caffein kết tụ lại trong sữa mẹ, 1 tách cà phê chứa 135mg caffein. Trẻ sơ sinh chưa có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng như người lớn nên rất dễ bị kích ứng. Trẻ sẽ cáu kỉnh, và mất ngủ. Mẹ nên hạn chế hoàn toàn trong giai đoạn này. Trường hợp mẹ không thể “chịu” được, thì hãy uống ngay sau khi cho bé bú xong, để lần bú tiếp theo caffeine sẽ chỉ còn trong máu mẹ.

2. Socola

Socola giống như cà phê, socola cũng có chứa caffein. Mặc dù không quá nhiều. Tuy lượng caffein trong socola không nhiều như cà phê, nhưng các mẹ vẫn hạn chế sử dụng.

socola trắng và socola đen

Các mẹ nên hạn chế dung nạp nhiều socola vào cơ thể sẽ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Trái cây có múi, có vị chua 

Những trái cây có múi, thường được các mẹ ưa thích vì đây là loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin dồi dào. Tuy nhiên, một số hợp chất có trong các loại trái cây họ cam, quýt khi vào sữa mẹ có thể kích thích hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, khiến con bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc hăm tã, nổi mẩn đỏ trên da.

Do đó, vì lợi ích của trẻ, mẹ nên hạn chế uống nước cam hoặc ăn quít. Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung vitamin bằng các loại trái cây khác như đu đủ, xoài.

các loại trái cây có múi

Kiêng ăn những loại trái cây có múi. Ảnh: Internet

4. Bông cải xanh

Các chuyên gia cho rằng việc cho bé bú sữa mẹ, nên hạn chế ăn bông cải xanh, vì chúng rất dễ khiến trẻ bị đầy hơi, đi ngoài. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau trước vấn đề mẹ cho bé bú mà ăn súp lơ sẽ mất sữa.

Vì thế, nếu nghi ngờ bông cải xanh là nguyên nhân, mẹ hãy ngừng ăn món này vài ngày để theo dõi triệu chứng của bé xem có tiến triển tốt hơn không. Mẹ cũng lưu ý là không nên ăn sống vì có thể khiến tình trạng đầy hơi của bé trầm trọng hơn.

5. Rượu 

cho bé bú không nên uống rượu

Tuyệt đối không được uống rượu khi cho bé bú mẹ nhé. Ảnh: Internet

Rượu là một trong các thức uống gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ tiết ra. Việc mẹ nhâm nhi một chút rượu vang vào bữa tối thì không cần phải lo lắng bởi một ly nhỏ rượu không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nếu mẹ có thói quen uống rượu, nhất là các loại rượu mạnh, mẹ sẽ khiến bé hay buồn ngủ, suy nhược, tăng cân bất thường. Chính vì vậy, các mẹ nên loại bỏ rượu, hãy nghĩ đến lợi ích của bé rồi đưa ra một quyết định đúng đắn.

6. Các đồ ăn cay 

Có nhiều bà mẹ có thói quen nêm nếm đủ loại da vị màu sắc vào trong bữa ăn của mình như ớt, hạt tiêu dường như không thể thiếu. Tuy nhiên, việc mẹ thường xuyên ăn những thực phẩm cay sẽ không có lợi cho mẹ và bé khi mẹ đang cho bé bú. Khi cho bé bú nếu mẹ ăn cay có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề, bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt.

7. Tỏi

tỏi tươi

Mùi tỏi khiến bé bú mẹ thấy khó chịu. Ảnh: Internet

Với mẹ hay ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể cảm thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.

8. Đậu phộng (lạc)

Bản thân mẹ hoặc bất cứ ai trong gia đình có tiền sử về dị ứng lạc, mẹ nên hạn chế việc đưa loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình. Vì nếu trẻ bị dị ứng lạc từ sữa mẹ, con sẽ bị chàm, phát ban hoặc thở khò khè.

9. Lúa mì

Nếu mẹ lỡ ăn một chiếc bánh sandwich hoặc pate trong quá trình cho con bú mà bé có những triệu chứng như quấy khóc, đau bụng, đi ngoài ra máu thì điều đó chứng tỏ trẻ bị dị ứng với lúa mì.

Vì thế, mẹ hãy ngừng ăn các loại thực phẩm này để kiểm tra xem có phải bé bị dị ứng với chúng không nhé. Nếu các triệu chứng của bé được cải thiện hoặc hoàn toàn biến mất, có thể mẹ cần phải tránh tiêu thụ thực phẩm từ lúa mì.

10. Ngô (bắp)

2 trái bắp

Mẹ nên kiêng ăn bắp vì có thể khiến bé đau bụng khi bú mẹ. Ảnh: Internet

Dị ứng ngô rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Một số thành phần trong ngô có thể xâm nhập vào sữa mẹ và khiến bé bị đau bụng, nổi mẩn hoặc khóc không ngừng. Do đó, mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn ngô

11. Hải sản có vỏ cứng

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với những đồ hải sản có vỏ cứng. Do hải sản lạnh và tanh có thể khiến bé bị đau bụng. Trong thời gian cho bé bú, mẹ nên hạn chế ăn hải sản, nếu có ăn hãy tìm hiểu trước xem trong gia đình mình có ai bị dị ứng hay không.

12. Trứng

Dị ứng với trứng, thường là do nhạy cảm với lòng trắng trứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhưng vì trứng có mặt trong hầu hết mọi loại thức ăn, từ bánh mì đến bim bim cho đến cả kem, nên việc xác định có thể rất khó khăn. Cách để các bà mẹ đang cho bé bú có thể áp dụng là loại trừ tất cả các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ra khỏi thực đơn.

13. Các loại cá có thủy ngân cao

tránh ăn các loại cá có thủy ngân cao

Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Ảnh: Internet

Cá không khiến bé khó chịu, quấy khóc hay chướng bụng, nhưng thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào bầu sữa của mẹ. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần.

Mẹ sau sinh nên ăn thêm tôm và các loại cá như: cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá pô-lắc (cá minh thái) và cá da trơn. Các loại cá mẹ nên tránh ăn khi đang cho con bú là: cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

14. Bạc hà

Bạc hà cũng là một trong các thủ phạm hạn chế nguồn sữa cho con bú của mẹ bởi trong loại cây này có một số thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ. Vì thế nếu mẹ đang cho con bú thì hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa bạc hà.

15. Rau mùi tây

rau mùi tây

Rau mùi tây khiến mẹ giảm lượng sữa. Ảnh: Internet

Rau mùi tây có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Vì thế, để đảm bảo đủ sữa cho bé bú, mẹ nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.

16. Bột ngọt

Khi đang trong thời kỳ cho bé bú, tốt nhất các bà mẹ không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chứa bột ngọt. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, trẻ có thể sẽ bị chậm tăng trưởng hoặc chịu hậu quả khi bú sữa của mẹ ăn đồ ăn chứa nhiều bột ngọt.

17. Lá lốt

lá lốt

Lá lốt là nguyên nhân tiêu diệt sữa mẹ. Ảnh: Internet

Lá lốt là thực phẩm tiêu diệt sữa mẹ, do không biết, vô tình ăn nhiều món ăn có chế biến từ lá lốt khiến ngực mất sữa nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu đang cho bé bú, mẹ nên tránh một vài món ngon chế biến từ lá lốt trong thực đơn của mình.

18. Măng

Đây là món ăn ưa thích và quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Nhưng chỉ cần 1kg măng củ là chứa đủ lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 trẻ nhỏ. Vì vậy, trong thời gian cho bé bú, mẹ tuyệt đối không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.

trong măng có nhiều độc tố

Trong măng có chứa nhiều độc tố gây hại. Ảnh: Internet

Vậy các mẹ đã có lời giải đáp khi cho bé bú mẹ nên kiêng ăn gì uống gì rồi phải không nào. Hy vọng qua những chia sẻ trên, Big.vn đã giúp các mẹ tích lũy thêm những thông tin hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy khi cho bé bú, mẹ cần kiêng một số thực phẩm như trên để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Chúc các mẹ thành công, nuôi con khỏe, chăm con ngoan.

Ngọc Huyền – Tổng hợp