Trước khi mang thai có nên uống viên sắt là một trong những chủ đề được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các chị em quan tâm và theo dõi. Thiếu sắt trong quá trình mang thai có thể khiến mẹ bầu gặp phải một số biến chứng như nhiễm trùng, sẩy thai, bị băng huyết sau sinh. Do đó, việc uống viên sắt trước khi mang thai có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ, bổ sung và dự trữ sắt cho cơ thể.Việc bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi mang thai sẽ giúp các chị em có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt thể chất và tinh thần, nhất là chất sắt. Tuy nhiên, uống sắt vào lúc nào là hợp lý và nên uống trong bao lâu?

trước khi mang thai có nên uống viên sắt

Bà bầu nên uống sắt trước khi mang thai. Ảnh: Internet

1. Tại sao cần bổ sung sắt trước khi mang thai?

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng đảm nhận vai trò vận chuyển oxy đến từng tế bào trong cơ thể. Lượng sắt dự trữ thường được chứa trong gan, lá lách, tủy xương và cơ bắp. Những người thiếu sắt sẽ bị thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có nguy cơ thiếu máu do chu kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Điều này sẽ gây ảnh hưởng quá đến quá trình mang thai sau này như: quá trình nhận oxy và dinh dưỡng từ mẹ của thai nhi sẽ gặp khó khăn hơn. Từ đó, khiến bé bị một số dị tật về ngoại hình và trí não (kỹ năng ngôn ngữ và vận động kém phát triển).

Do đó, việc bổ sung sắt trước khi mang thai là biện pháp tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng, sẫy thai, băng huyết sau sinh và tăng cường khả năng thụ thai. Theo thống kê của tố chức y tế thể giới, có đến 50% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Nguyên nhân là do khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần gấp đôi lượng sắt so với người bình thường (lượng sắt này giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ cung cấp cho thai nhi).

Chính vì vậy, bạn cần bổ sung sắt để tránh nguy cơ bị thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ. Nếu thiếu sắt khi mang thai, bạn sẽ phải đối diện với các nguy cơ như sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp… Ảnh hưởng của việc thiếu sắt đối với thai nhi: nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng bẩm sinh, dễ biếng bú, chậm phát triển…

Thịt bò chứa nhiều chất sắt rất tốt cho phụ nữ

Thịt bò chứa nhiều chất sắt rất tốt cho phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Cách bổ sung sắt trước khi mang thai

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề “trước khi mang thai có nên uống viên sắt?”. Vậy làm thế nào để bổ sung sắt đúng cách để hạn chế tác dụng phụ và không gây hại cho sức khỏe?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên uống 15mg sắt đối với phụ nữ trước khi mang thai và 30mg cho phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ hoặc cho con bú. Hiện nay, có 2 cách để chị em bổ sung sắt trước khi mang thai là:

  • Qua chế độ ăn uống

Bổ sung sắt trước khi mang thai sẽ giúp chị em phòng ngừa được những thai biến có thể xảy ra như trên. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắc như gan, tim, thịt nạc, thịt bò, trứng, hải sản… Ngoài ra, các chị em nên ăn nhiều đỗ, đậu lăng, đậu phụ, nho khô, chà là, mận đỏ, sung, mơ, khoai tây, bông cải xanh, củ cải, rau lá xanh, bột yến mạch… để tăng cường sắt cho cơ thể.

  • Uống viên sắt

Thông thường cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 10% lượng sắt bằng cách bổ sung qua chế độ ăn uống. Đối với những người thiếu sắt hoặc bị suy nhược, lượng sắt này hoàn toàn không đủ cung cấp cho cơ thể. Do đó, việc uống viên sắt có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Các chị em nên chọn mua những viên sắt có các thành phần dưỡng chất như DHA, EPA, sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất khác… Nếu có ý định uống viên sắt, các chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ và uống theo liều lượng chỉ định để đạt hiệu quả cao nhất.

Các chị em nên ăn nhiều: gan, tim, thịt, rau củ quả... để tăng cường sắt cho cơ thể

Các chị em nên ăn nhiều: gan, tim, thịt, rau củ quả… để tăng cường sắt cho cơ thể. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi uống viên sắt

  • Uống viên sắt trước khi mang thai có thể gây táo bón. Do đó, các chị em nên tăng cường lượng rau và hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu lần đầu uống sắt, bạn nên uống liều lượng thấp để giảm thiểu sự khó chịu và giúp cơ thể làm quen rồi từ từ tăng dần theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Không uống sắt cùng lúc với các loại sữa hoặc canxi. Vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Tốt nhất, bạn nên uống sắt trước (khoảng 1 giờ đồng hồ) rồi mới uống sữa hoặc các vitamin khác.
  • Tránh uống sắt trước khi đi ngủ. Vì chúng có thể làm bạn bị nóng người và khó ngủ hơn
  • Nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, rau củ quả chứa nhiều chất sắt trong thời gian sử dụng viên sắt để tăng khả năng hấp thụ sắt có nguồn gốc từ thực vật.

Trước khi mang thai có nên uống viên sắt hay không còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Nếu có sức khỏe tốt cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, thì có thể bỏ qua giai đoạn uống sắt. Tuy nhiên, đối với người thiếu sắt nghiêm trọng hoặc những người bị suy nhược và không thể hấp thụ sắt từ thực vật. Việc uống viên sắt sẽ giúp họ tăng cường miễn dịch, giảm mệt mỏi và hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp