Trước khi mang thai có nên uống vitamin E là một trong những chủ đề được nhiều chuyên da dinh dưỡng khuyến khích các chị em quan tâm và theo dõi. Khi có kế hoạch sinh con, ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết thì vệc sử dụng các loại vitamin như vitamin E, A, D, B… cũng là việc vô cùng quan trọng.Rất nhiều mẹ bầu cho rằng, uống vitamin E trước khi mang thai sẽ dễ thụ thai hơn, vậy “lời đồn” có đúng thực tế hay không? Mời chị em đọc tiếp các chia sẻ dưới đây của big.vn để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

trước khi mang thai có nên uống vitamin E

Phụ nữ nên bổ sung vitamin E trước khi có ý định mang thai. Ảnh: Internet

1. Uống vitamin E vào lúc nào là tốt nhất?

Vitamin E là tên gọi chung để chỉ các phân tử bao gồm tocopherol và tocotrienol có trong dinh dưỡng. Vitamin E không phải tên gọi cho một chất hóa cụ thể, mà nó là tên gọi chung của bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mang tính năng vitamin E trong dinh dưỡng.

Thời điểm “vàng” để sử dụng vitamin E là 3 tháng trước khi mang thai. Lúc này, cơ thể có đủ thời gian hấp thụ vitamin E để bồi bổ sức khỏe và sẵn sàng cho tiến trình mang thai sắp tới. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều vitamin E vào tuần thứ 4 và thứ 6 của thai kì. Vì đây là lúc hệ thần kinh của thai nhi hình thành, mà vitamin E là dưỡng chất không thể thiếu trong tiến trình phát triển não bộ của bé.

2. Uống vitamin E trước khi mang thai có tác dụng gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “trước khi mang thai có nên uống vitamin E?”, hãy cùng Mom.vn tìm hiểu tác dụng của vitamin E nhé! Vitamin E được gọi là “thần dược” làm đẹp ở phụ nữ, vì chúng có chức năng chống oxi hóa, chống lão hóa, làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư. Đối với phụ nữ trước khi mang thai, vitamin E là yếu tố cần thiết để duy trì chức năng và hệ thống huyết quản ngoài, cơ tim, xương…

Các loại thực phẩm chứa vitamin E như bơ, các loại hạt, ớt chuông

Các loại thực phẩm chứa vitamin E như bơ, các loại hạt, ớt chuông… Ảnh: Internet

Đặc biệt, vitamin E còn có công dụng điều trị vô sinh, góp phần cải thiện tình dục, giúp trứng và tinh trùng phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, nếu có ý định sinh em bé, các chị em nên uống vitamin E từ 3 đến 4 tháng trước khi mang thai nhé!

Một số tác dụng khác khi uống vitamin E: làm giảm nhẹ các triệu chứng đau cơ bắp, chuột rút hoặc đau bụng kinh. Ngoài ra, uống vitamin E trong quá trình mang thai còn góp phần tạo thuận lợi cho quá trình mang thai, thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm tỉ lệ sảy thai hoặc sinh non.

3. Nên uống vitamin E trước khi mang thai như thế nào? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 cách để bổ sung vitamin E cho cơ thể là bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày hoặc sử dụng viên uống vitamin E. Theo đó, các mẹ có thể bổ sung vitamin E bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm như:

  • Mầm của các loại hạt, ngủ cốc và sử dụng dầu thực vật như dầu mè, đậu phộng, đậu nành , hạt hướng dương,…
  • Bổ sung giá sống và các loại rau củ quả: rau chân vịt, củ cải xanh, cải xoăn, ớt chuông, kiwi, xoài, bơ, mơ khô… (100 gram rau chân vịt chứa hơn 10% hàm lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày).
  • Bạn nên ăn nhiều hải sản: hàu, sò, cá, tôm… 100 gram tôn có thể mang lại cho cơ thể 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày
Bổ sung vitamin E qua chế độ ăn hàng ngày với thực phẩm giàu dưỡng chất.

Bổ sung vitamin E qua chế độ ăn hàng ngày với thực phẩm giàu dưỡng chất. Ảnh: Internet

Có một số chị em dù ăn uống, bổ sung dưỡng chất hằng ngày như cơ thể không hấp thụ đủ hàm lượng vitamin E cần thiết. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chế tạo ra viên uống vitamin E giúp chị em dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Trước khi mua viên uống, bạn nên lựa chọn các loại chế phẩm vitamin E có đủ nhãn mác, xuất xứ và được đông đảo chị em tin dùng. Một số viên uống được nhiều chị em lựa chọn: VitaminE 400 IU; Nature Made E vitamin 400 IU; VitaminE 500 viên – USA, dạng viên, Kirkland, Mỹ; Natural vitamin E ENAT 400…

Thời điểm uống vitamin E tốt nhất trong ngày là sau bữa ăn để các chất béo của thứa ăn hòa tan vitamin A. Từ đó, cơ thể sẽ hấp thụ tốt hơn. Liệu lượng sử dụng cần thiết trong ngày: từ 100 – 400 IU.

Viên uống vitamin E giúp chị em dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn

Viên uống vitamin E giúp chị em dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi uống vitamin E trước khi mang thai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin E rất có lợi và an toàn đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống vitamin E quá liều trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa… Các triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bạn ngừng uống.

Đặc biệt, khi uống vitamin E bạn nên tránh sử dụng chung với aspirin hoặc estrogen. Vì chúng có thể gây ra huyết khối nguy hiểm. Để an tâm sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và tuân theo liều lượng chỉ định.

Với những chia sẻ trên của Mom.vn, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề “trước khi mang thai có nên uống vitamin E?”. Uống vitamin E là sự lựa chọn vô cùng thông minh và không học. Bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, mà còn góp phần tạo thuận lợi cho quá trình mang thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm tỉ lệ sảy thai hoặc sinh non. Nếu bạn có ý định mang thai trong một vài tháng tới, hãy uống vitamin E ngay từ bây giờ nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp