Ung thư tuyến nước bọt với những phương pháp điều trị và cách ngăn ngừa phòng tránh căn bệnh ung thư quái ác này sẽ được chúng tôi chia sẻ tận tình qua bài viết hôm nay để tất cả mọi người, mọi đối tượng đều có thể tham khảo, nghiên cứu mà lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn ngay từ bây giờ. Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào kích cỡ, loại và giai đoạn của ung thư tuyến nước bọt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Đa phần, hiện nay, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên chữa căn bệnh này bằng các hình thức can thiệp phẫu thuật nhanh vừa ít tốn kém chi phí điều trị kéo dài lại tăng thêm cơ hội sống cao nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoang mang và chưa hiểu lắm về từng phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra cho bạn nhiều kiến thức quan trọng để hỗ trợ quá trình chạy chữa diễn ra suôn sẻ tốt đẹp hơn.Nào hãy cùng big.vn tham hiểu xem phương pháp điều trị và phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt hiện nay là gì nhé!

Ung thư tuyến nước bọt là dạng ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 3-6% các trường hợp ung thư vùng đầu cổ. Theo ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 1-3 người/100.000 người/ năm. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiên sớm. Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào khối u lành tính hay ác tính, nếu là khối u ác tính thì phụ thuộc vào vị trí nguyên phát khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư tuyến nước bọt( u ác tính). Nguyên tắc hàng đầu trong phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến nước bọt là bảo toàn các dây thần kinh mặt trong trường hợp các dây thần kinh đó chưa bị tổn thương. Phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

 • Cắt bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng: Nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ cắt bỏ, bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u và một số mô xung quanh.
 • Cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt: Nếu khối u lớn, bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu các khối u mở rộng sang các tế bào gần đó – dây thần kinh mặt, các ống dẫn kết nối các tuyến nước bọt, xương mặt và da – thì các tế bào này đồng thời cũng bị cắt bỏ, tránh hiện tượng ung thư tái phát.
 • Cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ: Nếu có kết quả chứng minh các khối u đã di căn đến các bạch huyết ở cổ, bác sỹ có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ.
 • Phẫu thuật tái tạo: Nếu da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật thì cần được tái tạo hoặc thay thế bằng phương pháp phẫu thuật. Thao tác này có thể cần đến việc ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác để xây dựng lại cấu trúc của hàm, tai hoặc miệng.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp phẫu thuật có thể khó khăn vì đây là vùng tập chung nhiều dây thần kinh trên cơ thể. Vì vậy đòi hỏi phải có sự tham gia của bác sỹ lành nghề và phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Ngoài điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp phẫu thuật , bệnh nhân còn được chỉ định một số phương pháp khác như xạ trị và hóa trị kết hợp.

Phương pháp hóa trị:

Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể. Điều trị hoá chất hiện không được sử dụng như là điều trị chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng nó.

Phương pháp xạ trị ung thư tuyến nước bọt:

 • Xạ trị sử dụng cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh, chỉ đạo công suất cao dầm tại các điểm cụ thể trên cơ thể.
 • Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Nếu phẫu thuật là không thể vì một khối u rất lớn hoặc có vị trí ở một nơi mà làm cho việc loại bỏ quá mạo hiểm, bức xạ một mình có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Ung thư tuyến nước bọt: Phương pháp điều trị và giải pháp phòng tránh bệnh phần 1

Cách phòng tránh bệnh ung thư tuyến nước bọt

Đối với những người đã từng xạ trị:

Những người trải qua các liệu pháp phóng xạ vào vùng đầu và cổ thường trải nghiệm miệng khô (khô miệng). Có khô miệng có thể khó chịu. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng và ăn uống khó khăn, nuốt và nói. Có thể tìm thấy một số cứu trợ từ miệng khô và biến chứng của nó nếu:

 • Báo cho bác sĩ nếu có miệng khô. Phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với nhiều dấu hiệu nghiêm trọng và triệu chứng của khô miệng. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp tìm thấy các loại thực phẩm dễ ăn nếu đang gặp khô miệng.
 • Tránh các loại thực phẩm có tính axit hoặc nhiều gia vị và thức uống. Chọn thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng. Tránh các đồ uống có chứa cafein và cồn.
 • Chọn thực phẩm ẩm. Tránh các loại thực phẩm khô. Làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, bơ, nước dùng hoặc sữa.
 • Giữ cho miệng được làm ẩm với nước hoặc kẹo không đường. Uống nước trong ngày để giữ miệng ẩm. Kẹo cao su không đường cũng thử hoặc kẹo không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt.
 • Súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Thực hiện một giải pháp nhẹ của nước ấm và muối. Súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn.
 • Chải răng nhiều lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mịn và nhẹ nhàng đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Báo cho bác sĩ nếu miệng trở nên quá nhạy cảm để chịu đựng đánh răng nhẹ nhàng.

Với những thông tin liên quan tới việc điều trị và phòng ngừa sớm căn bệnh ung thư tuyến nước bọt mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hi vọng mang tới cho bạn nhiều kiến thức về bệnh ung thư thật bổ ích để từ đó biết tự chăm só, bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất. Tùy theo mức độ và điều kiện mà người bệnh hoàn toàn có thể tham vấn từ bác sĩ để nhận được nhiều lời khuyên về phương pháp chữa trị phù hợp. Ngày nay, y học đã tiến bộ hơn trước rất nhiều nên các dạng ung thư nói chung và ung thư tuyến nước bọt nói riêng không còn đáng quan ngại, chỉ cần phát hiện điều trị sớm đúng cách là mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để hiệu quả. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!