Cà phê là loại thức uống phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, phụ nữ uống cà phê trước khi mang thai có tốt hay không, nếu dùng cà phê thì nên dùng bao nhiêu là đủ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì không phải là điều mà ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây.Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ cà phê lớn trong khu vực. Do đó, rất nhiều người nghiện cà phê và coi đó là thức uống không thể thiếu mỗi ngày, bao gồm cả những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh con.

Uống cà phê trước khi mang thai không tốt

Uống cà phê trước khi mang thai quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Uống cà phê thành thói quen của người Việt

Trước câu hỏi uống cà phê trước khi mang thai tốt hay không thì ai ai cũng biết đến hương vị cà phê vì đó là loại thức uống phổ biến của người Việt từ ngàn xưa. Với thói quen dùng cà phê mỗi sáng sớm, thậm chí là uống nhiều cữ cà phê thì Việt Nam chiếm tới 23% phân khúc thị trường cà phê tại châu Á trong vòng hai năm qua.

Cùng đó, nước ta còn là thị trường tiềm năng, đứng thứ 4 trong việc mở rộng và tiêu thụ cà phê tại các nước Châu Á, Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với thói quen uống cà phê nhiều như vậy thì nó cũng khiến nhiều người nghiện cà phê và không thể nào bỏ chúng, bao gồm cả chị em phụ nữ chưa mang thai hoặc đang trong quá trình mang thai.

2. Tác hại của cà phê đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh con

Theo những nghiên cứu và kết luận chung thì dù dùng cà phê trước lúc mang thai hoặc trong thời kỳ mang thai thì đều không nên. Sở dĩ như vậy là vì các bác sĩ đã kết luận:

  • Vì cà phê có thành phần chủ yếu là caffeine, mà caffeine là chất kích thích nên sẽ làm tăng nhịp tim. Cùng đó, uống cà phê còn gây bồn chồn và chứng mất ngủ hoặc ợ nóng nên hẳn có ý định sắp mang thai thì không nên uống nó. Ngoài ra, nếu uống nhiều cà phê còn làm kích thích sự bài tiết axít của dạ dày khiến cho dạ dày bạn thường xuyên gặp vấn đề.
  • Đặc biệt đối với phụ nữ trước khi có thai hoặc đang có thai thì sẽ dễ dàng chịu các tác động của những tác hại có trong cà phê. Vì giai đoạn mang thai bởi sức đề kháng yếu. Một nghiên cứu cho rằng, vào tam cá nguyệt thứ 2, lượng thời gian tiêu biến caffeine trong cơ thể mất gấp 2 lần nên hấp thu cà phê của bà bầu kém hơn so với người bình thường.
  • Trước mang mai bà bầu nên hạn chế uống cà phê vì nếu dùng nhiều cà phê, lượng caffeine sẽ tích tụ, xâm nhập qua dạ con và tiếp xúc với thai nhi trong khi bé chưa thể xử lý chất kích thích này dẫn đến nhiều tác hại.
  • Còn nữa, nếu bạn đang muốn bổ sung sắt trước thai kỳ hoặc đang uống sắt trong thai kỳ thì uống cà phê sẽ chẳng có tác dụng. Bởi vì thành phần phenol trong cà phê là hoạt chất ngăn cản cơ thể bạn hấp thụ chất sắt đấy nhé.
  • Ngoài ra, theo tính toán của khoa học, nếu uống hơn 8 cốc cà phê mỗi ngày trong khi mang thai sẽ có nguy cơ bị phôi thai chết cao gấp đôi so với việc không uống nhiều như thế. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến con bạn khi trẻ có thể bị nhanh nhịp tim và nhịp thở nếu mẹ chúng uống 500 mg caffeine mỗi ngày.
Uống quá nhiều cà phê khi mang thai sẽ gây nhiều tác hại

Uống quá nhiều cà phê khi mang thai sẽ gây nhiều tác hại. Ảnh: Internet

3. Phụ nữ nên hạn chế việc uống cà phê trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe

Uống cà phê trước khi mang thai hoàn toàn không tốt và nó còn có những tác hại đáng kể nếu bạn uống quá lượng cà phê mỗi ngày. Do đó, trước khi quyết định có thai thì bạn nên từ bỏ dần thói quen này.

Nếu đang là người nghiện cà phê thì bạn có thể giảm từ từ xuống còn 200 – 300mg caffein/ngày. Nó tương ứng với 1 cốc cà phê khoảng 240ml mà thôi. Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ chứa lượng caffeine khác nhau nên bạn sẽ căn cứ vào đó mà thay đổi. Chẳng hạn: cà phê pha phin 236ml chứa 95 – 200mg caffeine trong khi trà xanh với 250ml chỉ chứa 25 mg caffeine còn coca 350ml chưa 35 mg cafein.

Không chỉ cà phê chứa chất caffeine gây hại mà nhiều thức uống khác cũng được khuyến cáo bạn không nên dùng trước và trong thai đoạn thai kỳ như: trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la, kem…

Uống cà phê trước khi mang thai quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do đó, chị em phụ nữ nếu đang mắc phải chứng nghiện cà phê thì nên từ bỏ dần để có một thai kỳ khỏe mạnh sắp tới. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nó với một lượng nhỏ mỗi ngày.

Ngọc Hoài tổng hợp