Uống vitamin C trước khi mang thai sẽ góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe của thai nhi. Vitamin C có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sống của con người. Bởi nó tham gia vào nhiều quá trình khác nhau của thai kỳ như thụ thai, sự phát triển của thai nhi, quá trình sản sinh năng lượng, tính miễn dịch của cơ thể, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian của hệ thần kinh, quá trình đào thải và trung hòa các chất độc. Tuy nhiên, nên uống vitamin C như thế nào cho hợp lý?Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hết sức nhạy cảm đối với mẹ và là thời gian thai nhi hình thành não bộ. Do đó, bạn nên uống vitamin C theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng sẩy thai hoặc thai nhi bị dị tật do thuốc quá liều.

Uống vitamin C trước khi mang thai để tránh tình trạng sẩy thai

Uống vitamin C trước khi mang thai để tránh tình trạng sẩy thai. Ảnh: Internet

1. Lợi ích khi uống vitamin C trước khi mang thai

Vitamin C (axit ascorbic) là chất không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể. Đối với phụ nữ trước khi mang mà có cơ thể suy nhược, vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và xây dựng bức tường bảo vệ nhằm ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp các mẹ bầu hấp thụ canxi và sắt có trong thức ăn.

Đặc biệt, vitamin C là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất collagen – loại protein giúp các sụn, cơ, mạch máu và xương của thai nhi trở nên cứng cáp hơn. Ngoài ra, Collagen còn tham gia vào quá trình cấu thành da và mắt của em bé. Nếu mẹ uống vitamin C trước khi mang thai đủ liều lượng sẽ giúp bé tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ vỡ màng ối sớm.

2. Uống vitamin C trước khi mang thai thế nào cho hợp lý?

Vitamin C giúp phụ nữ trước hoặc trong quá trình mang thai hấp thụ chất sắt nhanh hơn và giảm nguy cơ mắc những tai biến khi sinh nở. Tuy nhiên, cần phải dùng đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì nếu dùng vitamin C quá liều trong thời gian dài sẽ làm mất đi sự cân bằng vốn có của cơ thể. Từ đó, làm tăng sự tích tụ của những phân tử kép có hại và gây ra một số bệnh như ung thư, thấp khớp hoặc xơ vữa động mạch. Đối với thai phụ, uống vitamin C quá liều trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên dùng vitamin C khoảng 60mg/ ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên dùng vitamin C khoảng 60mg/ ngày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên dùng vitamin C khoảng 60mg/ ngày. Ảnh: Internet

Cơ thể còn người không thể tự tổng hợp được vitamin C, mà cần phải bổ sung qua thực phẩm hàng ngày. Vitamin C có nhiều trong rau quả (dạng phức hợp với các pectin và flavonoid) có tác dụng bảo vệ và ổn định hoạt tính của vitamin C trong cơ thể. Nếu muốn bổ sung vitamin C bằng cách ăn rau, bạn nên chọn những loại rau tươi xanh và nấu đúng kỹ thuật. Vì rau héo úa hoặc nấu không đúng cách sẽ làm mất hết tính năng của vitamin C.

3. Tác hại của việc thiếu vitamin C trong cơ thể

Những người thiếu vitamin C thường không có biểu hiện cụ thể, mà chỉ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, không còn sức lực… như bị cảm mạo. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như tăng sừng hóa quanh lỗ chân lông, đau ở các chi và chảy máu xung quanh nang long. Ngoài ra, thiếu vitamin C còn khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, viêm phổi, các vế thương và vết mổ lâu lành hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai sẽ dễ bị vỡ màng ối.

Sự thiếu hụt vitamin C chỉ xảy ra ở những người ăn kiêng, người ít hoặc không ăn rau quả trong thời gian dài hoặc ở những người có cơ thể ốm yếu, suy nhược. Trong những trường hợp này nên uống vitamin C tổng hợp.

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C bằng thực phẩm như trứng, sữa, thịt, hoa quả

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C bằng thực phẩm như trứng, sữa, thịt, hoa quả… Ảnh: Internet

4. Tác hại của việc thừa vitamin C trong cơ thể

Thừa vitamin C sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất khác như đồng, niken… làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và bị viêm kết mạng. Khi dùng vitamin C quá liều trong thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đau bụng.

Trường hợp phụ nữ mang thai thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus hoặc dễ bị nhiễm trùng nếu mẹ uống vitamin C quá liều trong giai đoạn thai kỳ.

5. Những loại thực phẩm giàu vitamin C cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung vitamin C bằng thực phẩm sẽ tốt hơn viên uống, trừ trường hợp mẹ bị thiếu vitamin C nghiêm trọng. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên tự ý sử dụng viên uống vitamin C, mà không có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.

Thành phần vitamin C trong một số thực phẩm:

  • 250 ml nước cam ép: 124 mg
  • 250 ml nước ép nho: 94 mg
  • 1 trái kiwi: 70 mg
  • 1/2 chén ớt chuông đỏ: 59 mg
  • 1/2 chén dâu tây: 49 mg
  • 1/2 chén bông cải xanh nấu chín: 51 mg
  • 1/2 chén đu đủ: 43 mg
  • 1/2 chén xoài: 23mg
  • 1/2 chén bắp cải luộc: 28 mg
  • 1/2 chén cà chua bi: 10 mg

Uống vitamin C trước khi mang thai đúng cách sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe và hạn chế các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nếu cơ thể mẹ bầu bị suy nhược và không thể hấp thụ được vitamin C có trong thực phẩm, hãy sử dụng viên uống. Tuy nhiên, trước khi uống các mẹ cần nghe theo sự hướng dẫn và tuân thủ liều lượng chỉ định để tránh trường hợp uống quá liều.

Ngọc Hoài tổng hợp