Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những biến chứng bệnh nguy hiểm thường gặp nhất mà chúng tôi muốn cảnh báo tới các mẹ đó chính là chứng viêm màng não, nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, còi xương, tràn dịch màng tim, trụy tim, suy hô hấp,…chỉ bấy nhiêu đấy thôi là cũng đủ thấy mức độ nguy hại của căn bệnh này nếu không có sự can thiệp kịp thời đúng lúc. Nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm phổi ở trẻ này chủ yếu là do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, do thời tiết quá lạnh hoặc sinh non, ngoài ra còn có thể do một vài nguyên nhân chính yếu khác nữa. Không ít các mẹ thắc mắc, liệu có cách nào để phòng ngừa điều trị và nhận biết sớm mọi biến chứng viêm phổi ở bé không?

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh là gìnhững biến chứng bệnh viêm phổi ở trẻ thường gặp nhất được chỉ rõ bên dưới đây nhé!

Ở trẻ sơ sinh các nguyên nhân gây viêm phổi thường là do vi khuẩn listeria, coli, gram âm. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm khuẩn phổi ở bất kể thời điểm trước, trong hay sau khi sinh. Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh và những biến chứng bệnh nguy hiểm thường gặp nhất

Trẻ sinh non nguy cơ viêm phổi rất cao.

Bệnh viêm phổi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bố mẹ không phát hiện và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

1. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có những dấu hiệu biểu hiện gì?

Cũng như người lớn, cơ thể trẻ sơ sinh cũng phát ra những “lời cảnh báo” giúp bố mẹ phát hiện trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Chính vì thế mà việc bố mẹ lưu ý đến các dấu hiệu để nhận biết từ sớm con bị viêm phổi sẽ góp một phần không nhỏ vào việc điều trị kịp thời, bảo vệ tính mạng con yêu.

Quan sát trẻ sơ sinh đặc biệt trong lúc bé bú, lúc bé ngủ và cách bé thở có thể giúp bố mẹ xác định liệu con yêu có bị viêm phổi hay không:

1.1 Cách bé thở

  • Cánh mũi là nơi mẹ cần quan sát chặt chẽ nhất khi bé ngủ. Nếu hai cánh mũi có hiện tượng phập phồng lên xuống thì mẹ nên quan sát ngực bé có lõm hơn lúc bình thường không.
  • Nếu có một trong ba dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa con đi khám ngay để điều trị kịp thời vì viêm phổi là căn bệnh tiến triển nhanh, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khó lường hết được.

1.2 Giấc ngủ của bé

Giấc ngủ của con bỗng trở nên bất thường mà mẹ có thể cảm nhận ngay được. Bé có thể ngủ ít hoặc nhiều hơn so với trước, thời gian ngủ thay đổi liên tục.

1.3 Lúc bé bú

Nếu bé có các dấu hiệu sau đây khi bú: quấy khóc khi đang bú, bú ít hơn thường ngày thì mẹ cần quan tâm theo dõi nhất là vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột nóng quá hoặc lạnh quá.

2. Nên phòng ngừa bệnh viêm phổi cho bé đúng cách như thế nào?

  • Khi trẻ dưới 5 tuổi, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thực hiện các bài kiểm tra cần thiết để được chẩn đoán có bị viêm phổi hay không. Nếu có thì cần đưa trẻ lên bệnh viện tuyến trên để có các biện pháp xử lý kịp thời như dùng kháng sinh, thở oxy, …
  • Cách phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tiêm phòng cho trẻ. Các vắc-xin phòng bệnh sẽ giúp trẻ sơ sinh ngăn chặn tốt căn bệnh viêm phổi này.
  • Để tránh các nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cho con yêu, bố mẹ nên giữ gìn nơi ở sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên các đồ vật dễ chứa nhiều vi khuẩn, mầm mống gây bệnh.

3. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ thường gặp nhất hiện nay

Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm nếu bố mẹ không sớm đưa trẻ bị viêm phổi đến bệnh viện:

3.1 Gây nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu cũng như biến chứng sốc nhiễm trùng có thể sinh ra từ căn bệnh viêm phổi khi các vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Nguy cơ tử vong là rất cao nếu trẻ bị viêm phổi không được điều trị kịp thời.

3.2 Tràn mủ màng phổi

Kế đến là biến chứng khó gặp nhưng khi đã ở trong mức độ này thì việc điều trị trở nên khó khăn vô cùng. Trẻ sơ sinh bắt đầu kháng thuốc, việc hô hấp của trẻ cũng không còn dễ dàng.

3.3 Tràn dịch màng tim, trụy tim

Tràn mủ màng phổi kéo theo tràn dịch màng tim, trụy tim bởi khi trẻ sơ sinh kháng thuốc, hệ tuần hoàn bị tác động trực tiếp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm kể trên.

3.4 Gây còi xương

May mắn khỏi bệnh nhưng nguy cơ trẻ còi xương khi lớn lên là rất cao. Chưa kể là các biến chứng viêm màng não, áp-xe não, viêm xương chũm.

3.5 Viêm màng não

Một trong những biến chất có thể xảy ra khi trẻ bị viêm phổi, đó là viêm màng não. Khi bệnh viêm phổi nặng hơn, các vi khuẩn dễ dàng tấn công cơ thể non nớt của trẻ. Khi đó, viêm màng não là biến chứng gần viêm phổi nhất sẽ để lại các di chứng tổn thương não vĩnh viễn, bị mù, điếc, rối loạn thần kinh, khả năng vận động của trẻ cũng bị suy giảm,…

3.6 Kháng kháng sinh

Trẻ sơ sinh tiếp tục xuất hiện tình trạng kháng kháng sinh khi bệnh viêm phổi tiến triển theo chiều hướng xấu. Vào lúc này, việc điều trị cho trẻ trở nên tốn kém cực kỳ vì phải phối hợp với nhiều loại thuốc kháng sinh nhưng khả năng khỏi thường không cao. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra sự suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể vốn non nớt của bé.

Mong rằng, với những thông tin về dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cùng cách phòng ngừa hiệu quả căn bệnh liên quan tới đường hô hấp phổ biến này sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm con nhỏ. Có mẹ nghĩ rằng, viêm phổi là bệnh vặt thường ngày nên chỉ cần uống kháng sinh, uống thuốc tây vài ngày là khỏi hẳn nhưng thực tế không đơn giản như vậy bởi khi nó biến chứng theo chiều hướng xấu thì hậu quả sức khỏe để lại cực kỳ khôn lường cho các bé sơ sinh đấy. big.vn chúc mẹ xem tin vui!